Chăm sóc chân cho bệnh nhân tiểu đường

0
233

Các hoạt động mùa hè như bơi lội hay đi bộ trên biển rất nguy hiểm đối với những người bị tiểu đường. Dưới đây là những mẹo nhỏ bảo vệ chân ngày hè cho các bệnh nhân tiểu đường được Hiệp hội tiểu đường Mỹ cung cấp.

Duy trì mức glucose thích hợp

Theo ADA, nên cố gắng duy trì hàm lượng đường trong máu ở mức 70-130mg/dl trước bữa ăn và ít nhất 180mg/dL 2 giờ sau khi ăn xong với mức hemoglobin A1C ít hơn 7%.

Để duy trì ở mức độ này, bạn nên tập thể dục thường xuyên, điều độ. Lưu ý đến chế độ ăn uống hợp lý, loại thực phẩm nên tiêu thụ, uống thuốc theo yêu cầu của bác sỹ… Nên tham khảo ý kiến các chuyên gia dinh dưỡng và bác sỹ chuyên khoa để có chế độ ăn thích hợp theo nhu cầu cá nhân và lối sống.

Không được đi chân trần

Khi đi dạo trên biển, vỏ sò, mảnh kính hay các mãnh vỡ có thể đâm vào da và gây ra viêm nhiễm nguy hiểm. Đi bộ bằng chân trần trên vỉa hè có thể dẫn đến cháy da và nhiễm trùng.

Bệnh nhân tiểu đường cần chọn kích cỡ giày dép phù hợp

Mua giày dép đúng loại

Giày dép nên đi loại kích cỡ phù hợp. Giày dép quá rộng hay quá bé có thể gây ra mụn nước hoặc vết chai. Chân của người già thường thay đổi kích cỡ 4 hoặc 5 lần trong đời, và sự thay đổi về cân nặng, thời tiết và dòng máu lưu thông lém cũng có thể làm thay đổi kích cỡ và hình dáng bàn chân. Do vậy, cần đi chính xác kích cỡ chân để mua loại dép phù hợp.

Rửa sạch và kiểm tra chân hằng ngày

Kiểm tra chân mỗi ngày trước khi xỏ giày và sau khi tháo bỏ. Sử dụng gương phóng để nhìn dưới bàn chân nếu không nhìn rõ. Kiểm tra giữa các ngón chân và gót chân. Trước khi đi giày, kiểm tra xem có mảnh vỡ nào bên trong giày có thể gây trầy xước da hay không. Thậm chí những hạt cát bé đều có thể dẫn đến nhiễm trùng nguy hiểm.

Sử dụng kem dưỡng da để giữ làn da mịn màng

Thoa lớp mỏng kem dưỡng lên đỉnh và lòng bàn chân, tránh bôi vào kẽ chân.

Gặp bác sỹ thường xuyên

Trong cả mùa hè, chân của bạn có thể bị nguy cơ nhiễm trùng nấm do thời tiết nóng và độ ẩm tăng. Bàn chân cũng có thể bị vết chai do thay đổi kích cỡ dày dép mùa hè. Các bác sỹ chuyên khoa chân sẽ giúp chăm sóc tốt bàn chân, tránh những vết xước nhiễm trùng nhỏ và không gây ra biến chứng nguy hiểm.

(Nguồn: Dân trí)

Tin bổ ích khác

Chăm sóc cho chân đẹp để diện sandal Những đôi sandal xinh xắn hay giày hở mũi trẻ trung sẽ càng trở nên cuốn hút hơn khi đôi bàn chân của bạn cũng được chăm sóc và làm đẹp cẩn thận. Mùa...
Chăm sóc đôi chân mềm mại để đón Tết... Khi mùa đông đến chúng ta có thể thấy rất rõ những thay đổi của bàn chân như: nứt nẻ, khô da, bong vảy… Dưới đây là một số mẹo nh...
Ba bước chăm sóc đôi chân ngọc ngà Bỏ bẵng đôi chân  ngà là lỗi làm đẹp mà nhiều phụ nữ hay gặp phải. Thực tế hai bàn chân là phần phải chịu vất vả nhất của cơ thể và rất dễ bị tổn thươ...