Nguyên nhân gây bệnh bướu cổ

0
251

Có nhiều loại bướu cổ, trong đó hay gặp nhất là bướu cổ dịch tễ địa phương chiếm hơn 80%. Loại bệnh này do một số yếu tố gây ra như: di truyền, các tác nhân gây nhiễm khuẩn, các rối loạn về miễn dịch… Còn nguyên nhân rất hay gặp là do chế độ dinh dưỡng và nước uống.

Theo các công trình nghiên cứu của một số chuyên gia trên thế giới, có một số loại thức ăn tồn tại các tác nhân gây bệnh bướu cổ như khoai mì, hạt kê, các loại rau họ cải như bắp cải, su su, rau cần, sữa đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành như đậu phụ… nhưng với nồng độ quá nhỏ, chúng ta phải ăn lượng thật nhiều và ăn thường xuyên mới bị bệnh.

Trong khi đó, các loại rong tảo biển do chứa quá nhiều iod gây nên tình trạng quá tải iod và cũng làm bệnh nhân bị bướu cổ. Chính vì vậy ở những bệnh nhân bị bệnh bướu cổ, họ thường được khuyên hạn chế sử dụng các loại thực phẩm này.

Tại một số vùng, do người dân sử dụng nước ở các mạch nước ngầm có chứa nhiều chất disulfur để uống cũng có thể gây bệnh bướu cổ. Do chất disulfur ức chế sự hữu cơ hóa trong quá trình tổng hợp hormon tuyến giáp và gây ra tình trạng tăng thể tích tuyến giáp.

Tình trạng suy dinh dưỡng trầm trọng, đặc biệt là thiếu vitamin A cũng gây ra hiện tượng rối loạn sinh tổng hợp hormon tuyến giáp và cũng là một trong những nguyên nhân gây ra bướu cổ. Chính vì vậy trong khẩu phần ăn của những bệnh nhân bị bướu cổ, chúng ta phải chú ý bổ sung đầy đủ lượng vitamin A cần thiết.

Nguyên nhân quan trọng nhất gây ra bệnh bướu cổ dịch tễ liên quan đến chế độ dinh dưỡng chính là tình trạng thiếu hoặc dư thừa iod trong khẩu phần ăn hàng ngày. Việc thiếu hụt iod, ngoài gây ra bệnh bướu cổ còn gây nên tình trạng đần độn ở trẻ em.

Ở các vùng núi cao như Tây Nguyên, các vùng núi phía bắc, do trong khẩu phần ăn hàng ngày lượng iod rất thấp nên có tỷ lệ bệnh bướu cổ khá cao. Việc sử dụng muối iod đồng loạt trong dân chúng có tác dụng tốt trong việc phòng bệnh bướu cổ và đần độn ở trẻ em cho phần lớn cư dân ở vùng này.

Nguyên nhân gây bệnh bướu cổ là do thiếu hụt iod

Tuy nhiên, cũng theo các chuyên gia y học, nếu cung cấp quá nhiều iod trong khẩu phần ăn hàng ngày một thời gian dài cũng đưa đến tình trạng gia tăng bướu cổ trong dân chúng. Chính vì vậy ở các thành phố lớn, các vùng ven biển… nơi mà trong bữa ăn hàng ngày của người dân đã có hàm lượng iod đủ cho hoạt động sinh tổng hợp hormon của tuyến giáp thì không cần cho thêm iod vào muối ăn vì lợi bất cập hại. Kinh nghiệm này đã được chứng minh từ các dân chài của Nhật Bản.

Ngoài thức ăn, một số loại tân dược để chữa các bệnh về rối loạn thể chất như muối lithium, các loại thuốc tim mạch như Cordarone… do có chứa nhiều iod cũng có thể gây ra bệnh bướu cổ hoặc thúc đẩy bệnh bướu cổ tiến triển nhanh hơn.

Khi nghi ngờ bị bướu giáp, bạn cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa nội tiết để được khám, tư vấn: xác định tuyến giáp có lớn không? Có bướu không? Nếu có bướu cần được phân loại: cường giáp (bệnh Basedow), bình giáp (bướu giáp đơn) hay suy giáp (viêm tuyến giáp) và làm thêm một số xét nghiệm, thăm dò liên quan.

Cần lưu ý là có nhiều người bị bướu cổ đơn thuần hay bướu giáp địa phương là tình trạng tuyến giáp bị to lên để phải bù trừ cho chế độ ăn bị thiếu chất iod. Trong các trường hợp bướu giáp đơn này chúng ta chỉ cần bổ sung đầy đủ iod trong thực phẩm là ổn định về sau.

(Theo Khoa học phổ thông)

Tin bổ ích khác

Cường tuyến giáp: bệnh xã hội thời hiện đại... Thông thường bệnh nhân basedow (cường tuyến giáp) chiếm 1/3 trong số người bệnh đến khám các bệnh lý nội tiết - chuyển hóa. Tuy nhiên gần đây tỉ lệ nà...
Bệnh Basedow có nhiều biến chứng nguy hiểm... Nhiều người cho rằng bướu cổ (basedow) là bệnh lành tính nên chữa trị không đến nơi đến chốn. Tuy nhiên, bệnh basedow không điều trị kịp thời sẽ gây b...