Phẫu thuật khống chế chiều cao cho người “khổng lồ”

0
261

Các bác sĩ Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TP.HCM) đã cắt bỏ thành công khối u tuyến yên cho “người khổng lồ” cao 2,03 m. Bệnh nhân này sẽ tiếp tục được điều trị để khống chế chiều cao và những rối loạn phức tạp bất thường trong cơ thể.

Tiến sĩ – bác sĩ Nguyễn Thy Hùng, Giám đốc Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, cho biết kết quả cuộc phẫu thuật trên vào sáng 30.6.

Bệnh nhân D.T.Đ (ngụ Long Khánh, Đồng Nai) được Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TP.HCM) điều trị vì… quá cao. Năm nay Đ. 21 tuổi, nặng 75 kg và cao đến 2,03 m.

Bệnh nhân D.T.Đ với chiều cao khổng lồ

Theo chẩn đoán của các bác sĩ, bệnh nhân bị mắc bệnh khổng lồ (Gigantism), một chứng bệnh hiếm gặp. Nguyên nhân gây ra bệnh này là do khối u của tuyến yên tiết ra hormone tăng trưởng trên mức bình thường, trước tuổi dậy thì ở trẻ.

Bệnh khiến các đầu chi của bệnh nhân to lên, chiều cao tăng đột biến. Bệnh diễn tiến lâu ngày mà không được chẩn đoán và điều trị sẽ dẫn đến các biến chứng như đái tháo đường, tăng huyết áp, bệnh viêm khớp, viêm cột sống dính khớp,…

Ca mổ cắt bỏ khối u cho bệnh nhân được tiến hành vào ngày 29.6, kéo dài khoảng 2 giờ 30 phút.

Thạc sĩ – bác sĩ Phạm Anh Tuấn, Phó khoa Ngoại thần kinh tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, cho biết bệnh nhân đã được cắt bỏ thành công khối u có kích cỡ 7×7 mm trong tuyến yên, bằng phương pháp nội soi đường mũi.

Trong quá trình điều trị tiếp theo, bệnh nhân sẽ được làm thêm các xét nghiệm để kiểm tra chức năng tuyến yên. Dựa vào kết quả xét nghiệm, các bác sĩ sẽ có phương án điều trị để khống chế những rối loạn phức tạp bất thường trong cơ thể.

Trên thế giới, người đang giữ kỷ lục Guinness cao nhất thế giới hiện nay là Sultan Kosen (sinh năm 1982, người Thổ Nhĩ Kỳ), cao 2,51 m, cũng bị mắc chứng bệnh khổng lồ do một khối u trong tuyến yên gây ra.

Sau một thời gian điều trị tại Đại học Virginia (Mỹ) từ tháng 5.2010, đến giữa tháng 3 năm nay, người đàn ông cao nhất thế giới này đã “ngừng cao”.

(Thanh Niên)

Tin bổ ích khác

Gia đình toàn “người khổng lồ” trên đả... Ông Út Hà ở Phú Quốc nặng 155 kg, vừa ăn kiêng giảm cân xuống còn 130 kg. Vợ ông trọng lượng 90 kg, còn các con trung bình xấp xỉ một tạ. Gia đình ngư...
Thái Lan lập kỷ lục về mát xa tập thể... Thái Lan vào hôm nay (30.8) đã lập kỷ lục Guinness thế giới về mát xa tập thể đông nhất.Một lớp đào tạo mát xa của Thái Lan Khoảng 641 nhân vi...
Ngừa chuột rút bằng những cách đơn giản... Có nhiều lý do bị chuột rút cơ bắp và cách ngăn ngừa tình trạng này bằng phương pháp tự nhiên cũng rất hiệu quả, theo Boldsky. Mất nước: Chuột rút th...
Tảo đỏ – “vị cứu tinh” cho sinh ... Theo các nhà nghiên cứu, tảo đỏ là loài thực vật có hàm lượng chất dinh dưỡng cao giúp tăng cường hệ miễn dịch và là “vị cứu tinh” cho sinh lực nam gi...