Tiểu đường thai kỳ: nguy hiểm cho cả mẹ và con

1
254

Tiểu đường hay đái tháo đường, có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm đối với người bệnh. Với phụ nữ đang mang thai, căn bệnh tiểu đường còn nguy hiểm hơn cho cả mẹ và con.

Tiểu đường hay đái tháo đường, thuộc nhóm bệnh rối loạn chuyển hóa cacbohidrat khi hormone insulin của tụy bị thiếu hay giảm tác động trong cơ thể.

Khi mang thai, cơ thể người mẹ thường được bổ sung nhiều chất dinh dưỡng, nên nguy cơ không kiểm soát được lượng đường huyết trong máu rất cao. Theo thống kê, tỷ lệ bệnh tiểu đường thai kỳ chiếm 3 – 5% số phụ nữ thai nghén.

Tỷ lệ bệnh tiểu đường thai kỳ chiếm 3 – 5% số phụ nữ thai nghén

Tại Việt Nam, cùng với sự phát triển của xã hội và đời sống được nâng cao, tỷ lệ phụ nữ có thai mắc đái tháo đường có xu hướng gia tăng trong những năm gần đây.

Các thai phụ có thể từng nghe nói về bệnh đái tháo đường thai kỳ, tuy nhiên chưa có bất kỳ kiến thức gì về bệnh đái tháo đường thai kỳ. Nguy hiểm là hầu hết mọi người đều chủ quan trong việc phòng chống bệnh.

Những phụ nữ khi mang thai đều cần khám sàng lọc đái tháo đường để có thể phát hiện sớm bệnh, giúp quá trình điều trị được hiệu quả hơn.

Phụ nữ bị đái tháo đường thai kỳ nếu không được tư vấn kịp thời có thể gây ra những hậu quả xấu cho quá trình sinh nở cũng như ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe của thai nhi.

Nếu trong vòng 6 tuần sau khi sinh, thai phụ mắc bệnh tiểu đường chưa khỏi bệnh, sẽ không được chẩn đoán là đái tháo đường thai kỳ. Lúc này, người đã đã chuyển sang dạng đái tháo đường khác như đái tháo đường tuýp 1, đái tháo đường tuýp 2.

Phòng bệnh luôn tốt hơn chữa bệnh, chính vì vậy mỗi thai phụ nên có chế độ ăn uống, tập luyện thể dục hợp lý. Tùy theo thể trạng của từng người, chế độ ăn uống, tập luyện thể dục hợp lý sẽ có thể ngăn chặn căn bệnh đái tháo đường thai kỳ.

(VTV)

Tin bổ ích khác

Lời khuyên ổn định đường huyết cho thai phụ mắc ti... Tình trạng thai nhi to, nặng cân tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Thai to, mẹ bị đái tháo đường (tiểu đường) căn bệnh có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho ...
Bà bầu cần kiểm tra đường huyết mỗi tháng một lần... Ai cũng rõ thai phụ cần được cung cấp nhiều dưỡng chất trong suốt giai đoạn 9 tháng mang thai. Bên cạnh chất đạm và chất béo rất cần thiết cho sự tăng...
Tiểu đường thai kỳ có nhiều biến chứng nguy hiểm... Tuy hiếm nhưng bệnh đái tháo đường xảy ra khi mang thai có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm cho mẹ và con. Bệnh thường xảy ra vào 3 tháng giữa t...
Mẹ bầu tăng 100kg, sinh con nặng 7,1 kg Một sản phụ 37 tuổi vừa sinh hạ bé trai cân nặng 7,1 kg tại trung tâm tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc). Em bé được sinh mổ ở tuần thứ 39 tại thành phố Ngạc C...