Bệnh viêm mũi dị ứng và viêm xoang khác nhau như thế nào?

0
186

Viêm mũi dị ứng và viêm xoang là hai căn bệnh hoàn toàn khác nhau. Tuy nhiên, không ít người nhầm lẫn hai căn bệnh này dẫn đến hậu quả đáng tiếc. Vậy bệnh viêm mũi dị ứng và viêm xoang khác nhau như thế nào? Căn cứ vào yếu tố nào để có thể nhận biết? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về hai căn bệnh này.

Bệnh viêm mũi dị ứng và viêm xoang khác nhau như thế nào?

Phân biệt bệnh viêm mũi dị ứng và viêm xoang

Viêm mũi dị ứng và viêm xoang là hai căn bệnh liên quan đến đường hô hấp. Vốn dĩ viêm mũi dị ứng và viêm xoang có một số triệu chứng tương tự nhau. Chính vì thế, rất nhiều người nhầm lẫn hai căn bệnh này. Tuy nhiên, đây là hai căn bệnh hoàn toàn khác nhau. Để có thể phân biệt được cụ thể hai căn bệnh này, bạn đọc có thể căn cứ vào một số yếu tố dưới đây.

# Khái niệm viêm mũi dị ứng và viêm xoang

Viêm mũi dị ứng là một dạng phản ứng miễn dịch của mũi trước các tác nhân kích thích từ môi trường bên ngoài. Thông thường những tác nhân gây ra tình trạng viêm mũi dị ứng là do thời tiết lạnh, phấn hoa, bụi bẩn,…

Bệnh viêm mũi dị ứng và viêm xoang hoàn toàn khác nhau

Viêm xoang là một bệnh do bị tổn thương tại các hốc xoang trên mặt người. Bên cạnh đó, viêm xoang còn là tình trạng nhiễm trùng, sưng viêm các hốc xoang trong trong vùng đầu mặt, dẫn đến bít tắc, ứ đọng dịch nhầy mủ trong các hốc đó. Lâu ngày, tình trạng ứ đọng dịch nhầy trong mủ sẽ làm tổn thương các lớp niêm mạc lót của xoang và dẫn đến viêm xoang mạn tính.

# Căn cứ vào nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân gây bệnh viêm mũi dị ứng

Viêm mũi dị ứng do các tác nhân bên ngoài gây bệnh

Hầu hết những bệnh nhân mắc bệnh viêm mũi dị ứng đều rất nhạy cảm với một số yếu tố như thời tiết, phấn hoa, bụi bẩn, lông thú vật, nấm mốc, các mùi lạ. Điều này cho thấy, nguyên nhân gây ra bệnh viêm mũi dị ứng ngoài các tác nhân bên ngoài còn do cơ địa của từng người.

Nguyên nhân gây bệnh viêm xoang

Nguyên nhân gây bệnh viêm xoang mũi

Trong khi đó, bệnh viêm xoang lại do các tổn thương bên trong hốc xoang gây ra. Mặt khác, viêm xoang còn do các loại vi rút tấn công, suy giảm miễn dịch dẫn đến dễ bị nhiễm khuẩn đường hô hấp, gây nên hiện tượng tấy đỏ ở đường thở và có nhiều dịch nhầy chảy ra, không thể kiểm soát được.

# Dựa vào triệu chứng của từng bệnh

Thông thường, bệnh nhân bị viêm mũi dị ứng sẽ gặp phải một số biểu hiện cụ thể như sau:

Viêm mũi dị ứng gây ra hiện tượng hắc xì hơi

 • Ngứa mũi, khó chịu ở mũi
 • Hắt hơi liên tục thành tràng dài, không thể kiểm soát được. Bệnh nhân thường bị hắt hơi vào buổi sáng sớm và buổi tối khi thời tiết thay đổi.
 • Thường có cảm giác đau đầu, mệt mỏi.
 • Chảy nước mũi: Người bệnh thường xuyên bị chảy nước mũi ở cả 2 bên. Nước mũi có dịch màu trong suốt, không có mùi.
 • Ngạt mũi: Bệnh nhân bị ngạt mũi, có khi ngạt từng bên, có khi ngạt cả 2 bên. Người bệnh phải thường xuyên khó thở hoặc thở bằng miệng.
 • Khi người bệnh tiến hành chụp X-quang cũng không cho hình ảnh rõ rệt. Điều này khác với bệnh viêm xoang mãn tính sẽ cho thấy các hốc xoang chứa mủ.

Nếu nhận thấy bản thân có những triệu chứng sau, bạn hãy thận trọng với bệnh viêm xoang.

 • Nghẹt mũi, mũi ngửi kém, thậm chí mất khả năng cảm nhận mùi.
 • Viêm xoang không chảy nước mũi, ngạt mũi hay khó thở, bởi chất nhày nằm kẹt sâu trong xoang. Tuy nhiên, người bệnh sẽ gặp phải hiện tượng chảy dịch nhầy. Dịch nhầy có thể chảy ra phía sau họng xuống cổ gây vướng víu, khiến bệnh nhân muốn khạc nhổ liên tục.
 • Đau nhức thường xuyên vùng mũi và mặt, nhất là góc mũi mắt, vùng má, thái dương, vùng trán, vùng chẩm, đau sâu trong hố mắt.
 • Nhức đầu (đỉnh, thái dương, chẩm gáy), khiến người bệnh cảm thấy vô cùng khó chịu.

Triệu chứng điển hình của bệnh viêm xoang

 • Ho kéo dài (không có nguyên nhân ở họng hoặc khí phế quản)
 • Đau tai hay cảm giác đầy, căng, nặng trong tai
 • Nhức răng, hơi thở hôi
 • Cơ thể luôn trong trạng thái mệt mỏi.
 • Viêm xoang trán thường có triệu chứng nhức vùng chính giữa trán, giao giữa hai lông mày, nhức dọc theo cung lông mày lan ra vùng thái dương.
 • Viêm xoang hàm thì nhức vùng hàm trên, má nhức lan lên vùng hốc mắt.
 • Viêm xoang sàng trước thì nhức vùng sống mũi sâu vào bên trong.
 • Viêm xoang sàng sau, xoang bướm thì nhức vùng đỉnh đầu sau gáy.

Hy vọng bài viết sẽ giúp được người bệnh dễ dàng phân biệt được tình trạng viêm mũi dị ứng và viêm xoang. Nếu bệnh nhân nhận thấy mũi có những dấu hiệu bất thường như đã nêu ở trên, hãy nhanh chóng tiến hành thăm khám để được điều trị bệnh kịp thời.

→ Có thể bạn quan tâm:

Bác sĩ lê thị phương

Liên hệ ngay để được Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ Lê Thị Phương – Nguyên Phó giảm đốc BV YHCT Hà Đông với hơn 30 năm kinh nghiệm tư vấn trực tiếp.