Bệnh viêm xoang bướm nguy hiểm như thế nào?

0
71

Có thể bạn quan tâm

Trong khoang mũi của chúng ta bao gồm những hốc xoang nhỏ có cấu tạo và thực hiện một chức năng khác nhau. Tương ứng với bốn hốc xoang sẽ có bốn loại viêm xoang mà chúng ta thường gặp. Trong đó không thể không nhắc đến bệnh viêm xoang bướm. Vậy bệnh viêm xoang bướm nguy hiểm như thế nào? Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1/ Tìm hiểu bệnh viêm xoang bướm nguy hiểm như thế nào?

Trước hết chúng ta nên tìm hiểu xoang bướm nằm ở vị trí như thế nào. Loại xoang này có vị trí nằm sâu dưới nền sọ, liên quan đến phần sau ổ mắt, dây thần kinh thị giác, xoang tĩnh mạch hang, tuyến yên.

Thông thường khi mắc bệnh viêm xoang bướm người bệnh thường có biểu hiện: chảy dịch mũi, nghẹt mũi, đau nhức đầu. Đặc biệt nhất là hiện tượng giảm thị lực do gần dây thần kinh thị giác. Tình trạng viêm nhiễm của viêm xoang bướm sẽ khiến màng tiếp hợp phù nề, đỏ bầm, nhãn cầu lồi phía trước, gai mắt nề và khó di chuyển. Thông thường sẽ lan sang hai mắt.

   bệnh viêm xoang bướm

Cũng như những căn bệnh khác bệnh viêm xoang bướm nếu để lâu không được điều trị sẽ hết sức nguy hiểm. Đồng thời điều trị càng muộn thì việc điều trị sẽ càng gặp khó khăn hơn. Hơn nữa sẽ gây nguy hiểm với bệnh nhân. Cụ thể:

+ Viêm xoang bướm kéo dài sẽ dẫn đến hiện tượng bào mòn xương.

+ Bệnh xuất hiện đột ngột sẽ dẫn tới sốc. Đó là do thân nhiệt bị thay đổi đột ngột.

+ Do có cấu tạo gần mắt nên bệnh dễ làm ảnh hưởng đến thị lực của bệnh nhân.

Khi có những biểu hiện nguy hiểm không kiểm soát được cần nhanh chóng đưa bệnh nhân đến các cơ sở y tế để được tiến hành thăm khám và điều trị kịp thời.

2/ Tham khảo hướng điều trị viêm xoang bướm hiện nay

Việc điều trị viêm xoang bướm là một quá trình lâu dài và không hề dễ dàng. Vì vậy chúng ta cần phải kiên trì và tuân theo những chỉ dẫn mà bác sĩ đưa ra trong quá trình điều trị bệnh. Khi bệnh nhân đến các bác sĩ sẽ cho tiến hành thăm khám và tiến hành các biện pháp điều trị. Thông thường bệnh nhân được điều trị theo các hướng sau:

** Vệ sinh xoang mũi thường xuyên 

Biện pháp này có thể được áp dụng trong trường hợp bệnh nhân bị bệnh nhẹ và phát hiện sớm. Lúc này chúng ta có thể tiến hạn biện pháp rửa xoang và làm sạch mũi. Nhờ dó mà hạn chế được vi khuẩn phát sinh, xâm nhập làm tình trạng trở nên trầm trọng hơn.

vệ sinh mũi thường xuyên chữa viêm xoang bướm

Với cách làm này chúng ta có thể dùng nước muối sinh lý và bơm nhẹ qua mũi. Bác sĩ có thể yêu cầu  bệnh nhân sử dụng thêm kháng sinh để tiêu diệt các loại vi khuẩn gây bệnh.

** Dùng thuốc 

Có nhiều loại thuốc có thể được dùng trong điều trị viêm xoang bướm. Chẳng hạn như: thuốc kháng sinh, thuốc co mạch, chống dị ứng… Chú ý cần phải tuân theo chỉ định của bác sĩ không được tự ý dùng thuốc. Những loại thuốc có tác dụng làm giảm nhân triệu chứng viêm xoang.

thuốc điều trị viêm xoang bướm

** Phẫu thuật

Khi biện pháp dùng thuốc không mang lại hiệu quả thì bác sĩ sẽ tiến hành các biện pháp phẫu thuật để can thiệp vào bệnh nhân. Tuy nhiên theo nhiều chuyên gia thì biện pháp điều trị này vẫn chưa là biện pháp triệt để nhất. Bệnh có thể quay lại bất cứ lúc nào.

chữa viêm xoang bướm bằng cách phẫu thuật

Theo PGS- TS Nhan Trừng Sơn hiện nay biện pháp điều trị vẫn còn rất hạn chế. Vì vậy biện pháp điều trị hiệu quả nhất theo ông là cần phải tiến hành các biện pháp phòng ngừa thường xuyên. Cụ thể là tránh những tác nhân từ khói, bụi; có chế độ ăn uống và luyện tập để tăng cường sức khỏe. Đồng thời cần phải khám sức khỏe thường xuyên để phát hiện bệnh sớm.

Bạn có thể tham khảo thêm:

Như vậy những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp bạn đọc hiểu được Bệnh viêm xoang bướm nguy hiểm như thế nào? Mong rằng các bạn sẽ có hướng điều trị sớm để căn bệnh này không còn đe dọa đến sức khỏe của bạn cũng như những người xung quanh.

Chia sẻ cách chữa viêm họng bằng cây lược vàng... Dùng cây lược vàng chữa viêm họng an toàn, đơn giản và mang lại hiệu quả bất ngờ. Nên hôm nay tôi muốn chia sẻ cách chữa viêm họng bằng cây lược vàn...
Bệnh viêm tai giữa và cách điều trị Có thể bạn quan tâmTai là một trong những giác quan quan trọng nhất của cơ thể giúp chúng ta có thể thu nhận âm thanh từ thế giới bên ngoài. Những t...
Viêm họng gây sốt phải làm sao ” Mong được chuyên mục giải đáp nhanh: Viêm họng gây sốt phải làm sao vậy ạ? Bé nhà em năm nay 5 tuổi, mấy ngày gần đây trời nắng nóng, bé ăn nhiều ...
Viêm amidan có lây từ người này sang người khác?... Viêm amidan là căn bệnh liên quan đến đường hô hấp. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra căn bệnh này, trong đó có vi khuẩn. Vậy bệnh viêm amidan có lây...

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here