Biểu hiện của bệnh viêm họng hạt

0
167

Viêm họng hạt có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp nhất ở người trưởng thành và ở nam nhiều hơn. Vậy biểu hiện của bệnh viêm họng hạt là như thế nào? Và viêm họng hạt dùng cách nào để chữa? Cùng giải đáp những thắc mắc đó qua những thông tin trong bài viết sau đây.

Viêm họng hạt gồm 2 dạng:

– Viêm họng cấp tính: gồm viêm họng đỏ, viêm họng giả mạc hoặc viêm họng loét.

– Viêm họng mãn tính: gồm dạng xuất tiết, xơ teo hoặc quá phát (được gọi là viêm họng hạt).
Như vậy, viêm họng hạt là một loại viêm họng mãn tính khi quá trình viêm họng cấp tái đi tái lại nhiều lần gây viêm nhiễm, khiến bệnh trở nên khó chữa hơn.

bieu-hien-cua-benh-viem-hong-hat
Viêm họng cấp tính

Biểu hiện bệnh viêm họng hạt

Viêm họng hạt không có triệu chứng điển hình và khó phân biệt được do biểu hiện thường chung chung. Bạn có thể dựa vào những triệu chứng viêm họng mãn tính sau để nhận biết:

– Cảm giác khó chịu, vướng víu ở trong cổ họng như có vật gì chặn lại trong cổ họng.

– Ngứa cổ khó chịu, phải thường xuyên đằng hắng.

– Ho khan hoặc ho có đờm đặc biệt vào buổi sáng mỗi khi thức dậy.

– Bệnh thường tái phát mỗi khi thời tiết thay đổi thất thường, nhất là khi chuyển lạnh.

– Có thể nhận biết bằng mắt thường: bên thành họng đỏ, sau thành họng có những hạt trắng bằng hạt ngô, đầu đinh hay hạt đậu,…

Biểu hiện bệnh viêm họng hạt
Biểu hiện bệnh viêm họng hạt

Điều trị bệnh viêm họng hạt như thế nào?

Để điều trị viêm họng mang lại hiệu quả cao, người bệnh ngoài áp dụng phương pháp điều trị thích hợp thì phải kết hợp thực hiện một số biện pháp khác như:

– Súc miệng hàng ngày bằng nước muối ấm loãng: đây là lời khuyên dành cho những ai mắc các bệnh về đường hô hấp. Nhằm sát khuẩn, loại bỏ ổ vi khuẩn tồn tại bên trong vòm họng đơn giản mà hiệu quả.

– Giữ ấm cơ thể nhất là khi thời tiết giao mùa, vào ban đêm nhất là vùng họng và cổ tay, chân.

– Giữ gìn vệ sinh răng miệng sạch sẽ, đặc biệt là sau khi ăn vì vi khuẩn dễ cư ngụ và tấn công gây bệnh nặng hơn vào lúc này.

– Tránh nơi ô nhiễm, có khói thuốc, bụi bặm và tránh các thức ăn đồ uống lạnh, chứa cồn,…

Các phương pháp điều trị bệnh viêm họng hạt hiện nay đó là:

– Cách chữa viêm họng hạt hiệu quả là cần căn cứ vào nguyên nhân gây bệnh để có phương án trị bệnh thích hợp. Đối với trường hợp bệnh do những bệnh đường hô hấp khác như: viêm xoang, viêm amidan,…thì cần loại bỏ các ổ vi khuẩn, hạn chế dịch nhày chảy xuống họng; cần kết hợp điều trị cả 2 bệnh cùng lúc.

– Khi các hạt phát triển quá mức, ảnh hưởng lớn đến đường ăn cũng như những sinh hoạt khác thì phải tiến hành dùng kháng sinh hoặc phương pháp đốt hạt. Cách này thường gây đau đớn nhưng cũng không phải là giải pháp tối ưu nhất. Bởi nó chỉ loại bỏ những hạt lớn, việc đốt hạt lại vô tình gây kích thích những hạt nhỏ phát triển nhanh hơn.

Tin bổ ích khác

Chữa bệnh viêm amidan hốc mủ Không Hề Khó với 3 cá... Trang Chủ » Viêm amidan » Chữa bệnh viêm amidan hốc mủ Không Hề Khó với 3 cách này Viêm amidan hốc mủ gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của bệnh nhân và kh...
Giúp bé trị ho bằng lá xương sông Mẹ lo lắng khi bé ho húng hắng, song không biết làm cách nào để khắc phục? Đừng vội vàng dùng kháng sinh lúc này, mẹ có thể giúp bé trị ho bằng lá x...
Cách điều trị viêm họng trào ngược Có thể bạn quan tâmCó nhiều nguyên nhân gây viêm họng mà trào ngược dạ dày thực quản là một trong những căn nguyên ít ai biết. Chữa bệnh viêm họng t...
Cách chữa viêm họng cấp cho trẻ sơ sinh và bé tại ... Cách chữa viêm họng cấp cho trẻ sơ sinh và bé tại nhà sao cho có hiệu quả, an toàn được đa số các bậc phụ huynh quan tâm bởi đây là căn bệnh thường ...