Cách xoa bóp cải thiện bệnh viêm xoang

0
618

Dưới đây là một số bài tập và phương pháp giúp cải thiện tình trạng bệnh viêm xoang:

Xoa mũi

– Dùng 2 ngón trỏ và giữa xoa mũi từ dưới lên và từ trên xuống cho ấm đều, đồng thời thở ra thật mạnh khoảng 10 – 20 lần.

– Ðể ngón tay chỗ giáp giới giữa xương mũi và xương sụn mũi, day huyệt khoảng 10 – 20 lần.

– Dùng ngón tay trỏ bên này áp vào cánh mũi bên kia, xoa mạnh khoảng 10 – 20 lần.

– Dùng 2 ngón tay trỏ ấn mạnh vào huyệt nghinh hương (ngoài cánh mũi, trên nếp má – môi) và day huyệt đó khoảng 10 – 20 lần.

– Vuốt lỗ mũi và bẻ đầu mũi qua lại.

massage mat, massage mui, xoa mui, viem xoang
Xoa xoang và mắt

– Xoa xoang: Bạn cần dùng 2 ngón tay trỏ và giữa của 2 bàn tay đặt lên phía trong lông mày. Sau đó, bạn xoa vòng tròn từ phía trong lông mày ra phía ngoài xuống dưới gò má, vỏ mũi, đi lên phía trong lông mày và tiếp tục làm như vậy 10 – 20 lần. Kế đó, người bệnh xoa các vòng có xoang xương hàm trên và xoang trán, xoa vòng ngược lại10 – 20 lần.

– Xoa mắt: Người bị xoang cần nhắm mắt lại và đặt 2 ngón tay giữa lên 2 con mắt. Sau đó, bạn xoa mi mắt trong vòng hố mắt vừa sức chịu đựng của mắt, xoa mỗi chiều 10 – 20 lần. Phương pháp này còn có thể hỗ trợ cải thiện bệnh viêm mắt, các bệnh già về mắt.

Bấm huyệt chung quanh nhãn cầu

g

Người bệnh dùng ngón cái bấm huyệt phía trong và phía trên hố mắt; dùng ngón trỏ bấm huyệt phía ngoài và phía dưới hố mắt. Điều này có tác dụng giúp khí huyết lưu thông trong hố mắt.

Ngoài ra, bệnh nhân viêm xoang nên rửa mũi đúng cách với dung dịch rửa NaCl 0,9%. Bạn có thể mua sản phẩm này ở nhà thuốc hoặc tự pha: một muỗng cà phê muối với một lít nước đun sôi để nguội; một syringe 20ml (mua ở nhà thuốc) tháo bỏ kim.

Bạn ngồi ngửa mặt trước lavabo, bơm nhẹ nhàng 20 ml dịch rửa vào một bên lô mũi trong lúc miệng kêu kê, kê, kê… liên tục (để nước không chảy xuống miệng), khi đã bơm hết thì cúi mặt xuống lavabô và xì mũi để nước chảy hết ra. Làm 4-5 lần cho mỗi bên mũi, ngày rửa 3-4 lần (khoang 30 phút mỗi ngày). Sau khi rửa mũi xong bạn xịt steroid tại chỗ (một đến 2 lần mỗi ngày tuỳ biệt dược). Rửa mũi như trên là một phương pháp đơn giản nhưng rất hiệu quả cho bệnh nhân bị các bệnh mũi và xoang, đã được áp dụng rất nhiều ở châu Âu và Mỹ.

(Theo VNE)

Tin bổ ích khác

Điều trị viêm xoang ở trẻ em Viêm xoang có thể gặp ở trẻ em, kể cả trẻ sơ sinh nhưng rất hiếm, khoảng 0,1% trong tổng số các bệnh nhân bị viêm xoang. Viêm xoang ở trẻ sơ sinh chủ ...
Bệnh viêm xoang: nguyên nhân và cách điều trị... Khi sổ mũi, nhức đầu…nhiều người chủ quan, xem thường mà không biết rằng đây là một trong những biểu hiện khởi đầu của bệnh viêm xoang. Bệnh tiến triể...