Điều trị và phòng ngừa viêm xoang mùa lạnh

0
170

Khi bị viêm mũi xoang, thông thường bệnh nhân chỉ thấy mệt mỏi, sốt nhẹ, nhưng cũng có trường hợp sốt cao nhất là ở trẻ em. Đau vùng mặt là dấu hiệu chính, thường đau về sáng do đêm bị ứ đọng xuất tiết, đau thành từng cơn gây nhức đầu…

Nguyên nhân

– Nhiễm khuẩn do viêm mũi hay viêm họng cấp hoặc sau các bệnh nhiễm khuẩn lây qua đường hô hấp, nhiễm khuẩn do răng.

– Các kích thích lý, hóa học, các hơi khí hóa chất độc, độ ẩm cao cũng là nguyên nhân gây viêm xoang cấp…

Thói quen ngâm chân vào buổi tối trước khi đi ngủ rất tốt trong điều trị viêm xoang

Điều trị

– Bệnh nhân phải dùng thuốc kháng sinh, thuốc chống viêm và phù nề tại chỗ. Chỉ chọc rửa xoang hàm khi đã giảm viêm nhiễm (hết sốt, bạch cầu trong máu trở lại bình thường).

– Xông một số loại tinh dầu như lá và hoa cứt lợn, lá húng chanh, lá bạc hà hay thông dụng hơn là lá chanh, lá hương nhu, có thể xông bằng cách vò lá và hít vào mũi.

– Đặc biệt, các chuyên gia nhấn mạnh thói quen ngâm chân vào buổi tối trước khi đi ngủ rất tốt trong điều trị viêm xoang. Nước ngâm chân nên pha một ít muối, ngâm 15-20 phút, lau khô chân sau đó đi tất ấm, ngoài ra khi ngủ nên tạo thói quen ngủ gối đầu cao một chút.

– Khi gặp cơn viêm cấp tính được biểu hiện bằng các triệu chứng: Đau nhức đầu dữ dội, người sốt nhẹ và mệt mỏi, dịch mũi đặc và có mùi hôi. Đây là dấu hiệu của sự nhiễm khuẩn, người bệnh nên điều trị bằng kháng sinh. Tuy nhiên thời gian điều trị chỉ nên kéo dài từ 7-10 ngày.

Phòng ngừa

Theo các chuyên gia, đa số những bệnh nhân viêm xoang, đặc biệt là viêm xoang lâu năm đều có chung một thắc mắc về cách phòng ngừa bệnh viêm xoang tái phát. Các chuyên gia đã đưa ra các biện pháp phòng bệnh hữu ích, trong đó tiêu biểu như: tạo môi trường thông thoáng, tránh ẩm thấp, nấm mốc. Nếu cơ thể bị dị ứng với một chất hay thức ăn nào đó, chúng ta hãy tránh xa.

Ăn uống đầy đủ để có sức đề kháng. Vệ sinh thân thể, năng rửa tay, rửa mặt, không tắm ở nơi nước bẩn là những biện pháp phòng ngừa có hiệu quả.

Sai lầm trong điều trị viêm xoang là điều trị không triệt để, đặc biệt là đối với những dạng xoang không rõ nét. Nhiều bệnh nhân nghe theo lời các thầy chữa bệnh theo kinh nghiệm nên thổi thuốc vào hốc mũi để trị viêm xoang. Thuốc vào gây co mạch, bệnh nhân bớt nghẹt mũi, tưởng đã trị đúng bệnh, nhưng sau đó bệnh nặng hơn, vì thuốc này đã làm bít tắc các đường thông.

(Theo Nông nghiệp)