Em bị viêm họng mà gây đau tai phải làm sao bác sĩ?

0
233

Viêm họng cấp xảy ra quanh năm, nhưng xuất hiện nhiều hơn khi thời tiết chuyển mùa. Biểu hiện bằng triệu chứng sốt, rát họng, khàn tiếng, nuốt đau, đau lên tai và đau nhói khi nuốt,… Điều trị viêm họng cần tuân thủ những nguyên tắc nhất định.

Thắc mắc của bạn Hải có gửi thư về cho chúng tôi hỏi:  ” Em bị viêm họng mà gây đau tai phải làm sao ? 2 hôm nay thời tiết chuyển lạnh đột ngột, bỗng nhiên em thấy sốt cao, kèm theo đó là cảm giác khô họng, rát họng và nuốt đau, đôi khi đau nhói lên tai rất khó chịu. Em nghĩ là bị viêm họng rồi, không biết trường hợp như của em thì phải khắc phục như thế nào ạ.”

(Phan Hải – Đồng Nai)

           [TƯ VẤN BẠN ĐỌC:]

Hải thân mếm!

Căn cứ như những gì em mô tả thì có thể chẩn đoán đó chính là triệu chứng bệnh viêm họng cấp. Thông thường các biểu hiện bệnh viêm họng cấp thường khởi phát đột ngột với những bất thường như:

viêm họng gây đau tai

  • Sốt cao từ 39 – 40 độ C.
  • Cảm thấy khô nóng trong họng, dần dần thành cảm giác đau rát, tăng lên khi nuốt, khi ho và khi nói. Đôi khi còn thấy đau lên tai và đau nhói khi nuốt.
  • Có thể kèm theo chứng tắc mũi và chảy nước mũi nhày, tiếng nói khàn nhẹ và ho khan.
  • Quan sát thấy  amidan sưng to, trên bề mặt có chất nhày trong, có khi có bựa trắng như nước cháo phủ trên bề mặt, thậm chí hạch cổ bị sưng.

Bị viêm họng gây đau tai phải làm sao ?

Thông thường, biểu hiện bệnh viêm họng do thời tiết chuyển mùa nếu sức đề kháng tốt thì thường chỉ diễn ra trong khoảng 3-4 ngày. Nhưng sức đề kháng kém thì bệnh sẽ diễn biến nặng hơn và có thể gây ra các biến chứng như: viêm tai, viêm mũi, phế quản phế viêm, viêm họng mạn tính. Hoặc nguy hiểm hơn nếu nguyên nhân gây bệnh là do vi khuẩn đặc biệt là vi khuẩn tan huyết nhóm A thì có thể gây thấp tim, viêm cầu thận cấp,…

Đối với từng nguyên nhân gây bệnh sẽ có cách điều trị riêng:

  • Viêm họng do vi khuẩn: Cần dùng kháng sinh để chữa trị. Việc dùng kháng sinh nào với liều lượng ra sao cần tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ, không nên tự ý mua thuốc tại nhà.
  • Viêm họng do virus: Chỉ cần điều trị triệu chứng, có thể dùng các bài thuốc dân gian chữa viêm họng, hoặc bù nước và chất điện giải. Có thể dùng dung dịch oresol (ORS) để uống: Dùng loại 5,63g/gói cho cả người lớn và trẻ em bằng cách pha 1 gói vào 200ml nước (đun sôi, để nguội). Liều lượng sử dụng ORS: trẻ nhũ nhi thì dùng 50ml/lần, 2 – 3 lần/ngày; với trẻ từ 2 – 6 tuổi dùng 100ml/lần, 2 – 3 lần/ngày; và trẻ từ 6 – 12 tuổi dùng 150ml/lần, 2 – 3 lần/ngày.

 Thuốc chữa viêm họng gây đau tai

Ngoài ra, bệnh nhân bị viêm họng nên ăn thức ăn mềm, dễ nuốt, tăng cường ăn rau xanh và trái cây, chú ý giữ ấm cơ thể, tắm bằng nước ấm, lau người thật khô, vệ sinh răng miệng và họng sạch sẽ, súc họng bằng nước muối hàng ngày,…

Đối với trường hợp của bạn bị viêm họng cấp với các triệu chứng thông thường thì chỉ cần nghỉ ngơi và điều trị triệu chứng, sau khoảng 3 -4 ngày bệnh sẽ khỏi. Nếu trong lúc chữa trị thấy các biểu hiện tăng lên kèm theo các triệu chứng bất thường khác thì nên thăm khám kịp thời để có cách xử lý hiệu quả nhất.

Chúc bạn mau khỏi bệnh!

Đọc thêm:

Bác sĩ lê thị phương

Liên hệ ngay để được Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ Lê Thị Phương – Nguyên Phó giảm đốc BV YHCT Hà Đông với hơn 30 năm kinh nghiệm tư vấn trực tiếp.