Nguyên nhân chính gây viêm họng hạt

0
153

Nguyên nhân chính gây viêm họng hạt là gì? Chúng có nguy hiểm không? Viêm họng hạt cùng với những căn bệnh khác như viêm xoang, viêm họng cấp,…xuất hiện ở nước ta với tỷ lệ ngày càng nhiều do một phần đặc trưng của khí hậu nước ta với những chuyển biến thất thường. Song nhiều người chưa thực sự có hiểu biết về bệnh đã tạo điều kiện cho bệnh phát triển và gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Viêm họng hạt là tình trạng tổn thương của niêm mạc họng khi các biểu hiện đã quá rõ ràng và khó chữa hơn. Nó còn được gọi là viêm họng mãn tính (thể quá phát) mà bắt đầu là những cơn viêm họng cấp tính vì một lý do nào đó đã tạo điều kiện để bệnh chuyển biến ở tình trạng hơn.

Cách nhận biết viêm họng hạt là gì?

Viêm họng hạt biểu hiện ở phía sau thành họng là chủ yếu, ở đây có nhiều hạt với kích thước lớn nhỏ khác nhau, có thể như đầu đinh ghim nhưng cũng có thể to bằng hạt gạo, hạt ngô. Các hạt này luôn kích thích gây cảm giác khó chịu như mắc vướng, ho khạc.

Nguyên nhân chính gây viêm họng hạt?
Nguyên nhân chính gây viêm họng hạt?

Bạn có thể dựa vào những dấu hiệu sau đây để biết rằng mình có thể mắc phải viêm họng hạt hay không?

– Dễ dàng nhận thấy vùng niêm mạc họng đỏ và dày lên, cảm giác đau rát khó chịu.

– Bạch huyết ở thành sau họng phát triển, quá phát thành từng đám to nhỏ không đều, màu hồng hoặc đỏ.

– Đau rát cổ họng, nuốt cảm giác vướng víu như có gì chặn lại ở họng.

– Thường là ho khan và tình trạng ho ngày một nặng hơn ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe, công việc và học tập.

– Cảm giác có như hạt, có thể tập trung thành một dải gồ lên ở phía sau và dọc theo trụ sau của amidan trông như một trụ sau thứ 2 gọi là “trụ giả”.

Điều chắc chắn để bạn có thể biết mình đã bị viêm họng hạt đó là: bạn đã từng gặp các triệu chứng viêm họng cách đây một thời gian như: ho, khó chịu ở cổ, có thể sốt nhẹ,…bởi viêm họng hạt là giai đoạn tiến triển của viêm họng cấp. Viêm họng hạt có thể diễn biến vài tháng hoặc vài năm.

Nguyên nhân chính gây viêm họng hạt là gì?

Viêm họng hạt thường do: Vi khuẩn, virus, nấm là tác nhân trực tiếp gây nên bệnh.

– Lúc đầu, khi có điều kiện thích hợp thì virus sẽ tấn công phá hủy tế bào niêm mạc họng, tạo diều kiện cho vi khuẩn và nấm xâm nhập.

– Vệ sinh cá nhân kém: việc sử dụng các loại bàn chải đánh răng không phù hợp và vệ sinh không đúng cách có thể gây ra các tổn thương vùng niêm mạc họng khiến các vi khuẩn dễ tấn công hơn.

– Mắc bệnh viêm xoang: khi bị viêm xoang, các dịch xoang thường dễ tràn xuống thành họng gây ra sự ứ tắc vùng họng, các chức năng của họng cũng không được thực hiện một cách hoàn hảo tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập gây ra bệnh này.

– Những người bị chứng acid trào ngược dạ dày khiến viêm họng dễ tiến triển thành viêm họng hạt,…

Nguyên nhân chính gây viêm họng hạt
Nguyên nhân chính gây viêm họng hạt

Ngoài ra, yếu tố tạo nên môi trường thuận lợi để viêm họng cấp tiến triển thành viêm họng mãn tính có thể là:

+Yếu tố chủ quan rằng chỉ là viêm họng thông thường bệnh sẽ tự khỏi.

+ Nhầm lẫn với các bệnh khác như cảm cúm thông thường, thay đổi thời tiết,…

+ Điều trị không đúng thuốc, đúng bệnh và không dứt điểm khiến bệnh diễn biến nhanh hơn.

Viêm họng hạt không chỉ gây ra nhiều phiền toái đối với cuộc sống sinh hoạt của bệnh nhân mà việc các triệu chứng của chúng hành hạ thường xuyên làm thể trạng của họ trở nên sa sút hơn. Bên cạnh đó, nó cũng có thể xảy ra các biến chứng như: viêm xoang, viêm phổi, viêm màng tim,…

Hiện nay, có nhiều phương pháp điều trị căn bệnh này mà phổ biến nhất đó là đốt hạt để loại bỏ những hạt gây vướng họng. Tuy nhiên phương pháp này chỉ mang tính chất tức thời mà thôi. Vì không thể loại bỏ hết các hạt này, vì các hạt nhỏ không thể loại bỏ được ngay lúc đó sẽ phát triển lớn lên sau một thời gian.

Thực hiện các biện pháp phòng tránh chung cho các bệnh đường hô hấp, đặc biệt theo dõi diễn tiến bệnh thường xuyên cùng với việc điều trị kịp thời thì viêm họng không có cơ hội để phát triển thành viêm họng hạt.

Tin bổ ích khác

Tôi bị viêm họng có mủ và hôi tanh phải làm sao... “Tôi bị viêm họng đã được một thời gian. Có đi khám và được bác sĩ cho thuốc nhưng uống mãi mà bệnh vẫn không có xu hướng thuyên giảm. Gần đây khi ...
Trẻ bị viêm họng sốt cao liên tục nên làm gì để kh... Các bé trong độ tuổi từ 0-6 tuổi có sức đề kháng còn yếu nên thường hay mắc bệnh khi thời tiết thay đổi cũng như do các yếu tố bên ngoài tác động. B...
5 thảo dược điều trị viêm họng hiệu quả bạn đã biế... Các triệu chứng viêm họng như: ho, đau rát cổ họng, khản tiếng,… sẽ nhanh chóng biến mất mà không cần dùng thuốc. 5 thảo dược điều trị viêm họng hiệ...
Cháu bị amidan và buồn nôn thì nên làm gì... “Chuyên gia ơi giúp cháu với. Cháu hay bị viêm amidan cứ mỗi khi thời tiết chuyển mùa là cổ họng hay có vấn đề. Cảm giác đau nhức khó chịu thì đã đ...