Phòng ngừa bệnh viêm họng hiệu quả cho trẻ

0
146

Bệnh viêm họng là một trong những bệnh về đường hô hấp làm ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống của người bệnh. Khi trẻ mắc bệnh viêm họng trẻ thường xuyên quấy khóc, bỏ ăn. Vì thế việc phòng ngừa bệnh viêm họng cho trẻ là việc làm cần thiết. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số cách phòng bệnh viêm họng hiệu quả cho trẻ qua nội dung bài viết dưới đây nhé.

phong-ngua-benh-viem-hong-hieu-qua-cho-tre

Phòng ngừa bệnh viêm họng hiệu quả cho trẻ

Khi trẻ bị viêm họng trẻ thường có các biểu hiện giống với biểu hiện của bệnh viêm họng hạt như: đau rát họng, cơ thể mệt mỏi, gây sốt cao… các triệu chứng viêm họng này làm cho trẻ khó chịu, thường xuyên quấy khóc, bỏ ăn… làm các mẹ thường nhầm lẫn với triệu chứng của một số bệnh khác nên không điều trị kịp thời được.

– Nguyên nhân chủ gây ra bệnh viêm họng chủ yếu là do vi khuẩn, virus. Vì thế để phòng tránh bệnh viêm họng cho trẻ việc giữ gìn vệ sinh cho trẻ là việc làm cần thiết. Không để trẻ đưa tay hay đồ chơi ngậm vào miệng.

– Khi chăm sóc trẻ người lớn cũng cần vệ sinh tay một cách cẩn thận, vì nếu không giữ vệ sinh tốt vi khuẩn có thể từ cơ thể bạn truyền qua cho trẻ. Trước khi cho trẻ ăn, hay khi thay tã, bỉm cho trẻ xong cần rửa tay bằng xà phòng. Khi trẻ biết ăn dặm bố mẹ nên sắm cho trẻ dụng cụ nấu ăn, bát thìa muỗng cho trẻ riêng, không nên dùng chung với đồ dùng của người lớn.

phong-ngua-benh-viem-hong-hieu-qua-cho-tre1

– Cơ thể trẻ thường nóng hơn so với người lớn vì thế khi ngủ trẻ sẽ có cảm giác nóng, việc để quạt mát sẽ giúp trẻ ngủ ngon hơn nhưng bạn không nên để luồng gió quạt trực tiếp vào người trẻ, nên để quạt phía bên ngoài màn cho không khí thoáng một chút là được. Muốn trẻ không bị viêm họng bạn không nên để trẻ bị lạnh hoặc quá nóng. Vào mùa hè nên mặc đồ thoáng mát cho trẻ, mùa đông thì nên giữ ấm cho trẻ nhất là khoảng thời gian giao mùa trẻ rất dễ bị bệnh nên bạn cần chú ý thay đồ cho trẻ theo thời tiết phù hợp.

– Không nên tắm cho trẻ khi trẻ mới vận động đổ nhiều mồ hôi, tránh thay đổi nhiệt độ đột ngột. Khi trẻ tắm xong không nên cho trẻ chạy đi chơi ngay, hay đưa trẻ đột ngột từ phòng điều hòa ra ngoài trời nóng nực. Việc thay đổi đột ngột sẽ dễ dẫn đến tình trạng viêm họng, cảm lạnh.

– Nhìn có vẻ đơn giản nhưng trong bàn chải của bé thường có chứa nhiều vi khuẩn vì thế trước khi cho trẻ đánh răng các mẹ nên cho bàn chải đánh răng của trẻ vào ngâm trong một cốc nước muối, ấm. Cách này không chỉ giúp lông bàn chải mềm ra mà còn giúp diệt khuẩn cho bàn chải.

– Ngoài ra, để phòng bệnh viêm họng hay các bệnh về đường hô hấp hằng ngày bạn nên cho trẻ súc miệng bằng nước muối sẽ rất tốt. Không nên cho cho trẻ dùng đá lạnh, nước lạnh hay kem…

Trên đây, là những cách phòng ngừa bệnh viêm họng cho trẻ rất hiệu quả mà các mẹ có thể áp dụng. Khi trẻ mắc bệnh viêm họng các mẹ cần tìm cách trị viêm họng cho trẻ, không để tình trạng kéo dài sẽ làm ảnh rất lớn đến sức khỏe của trẻ.

Bác sĩ lê thị phương

Liên hệ ngay để được Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ Lê Thị Phương – Nguyên Phó giảm đốc BV YHCT Hà Đông với hơn 30 năm kinh nghiệm tư vấn trực tiếp.