Thói quen ngoáy lỗ tai cần loại bỏ càng sớm càng tốt

0
286

Theo tờ “The Wall Street Journal” số ra đầu tháng 2/2013, tại Mỹ hiện có khoảng 12 triệu người thường xuyên đến khám bác sĩ có liên quan đến ráy tai, hàng triệu người này có thói quen ngoáy lỗ tai bằng vật mềm như bông, lông gà, tăm tre… Ngay cả các trung tâm chăm sóc sắc đẹp, spa, hiệu cắt tóc, làm đầu cũng không thể thiếu dịch vụ này.

Thói quen ngoáy lỗ tai cần loại bỏ càng sớm càng tốt

Theo Công ty Tư vấn y học Euromonitor International, riêng tại Bắc Mỹ, năm 2012, người ta chi ra tới 63 triệu USD để mua sắm các sản phẩm, vật dụng cho đến thuốc nhỏ ngoáy lỗ tai. Liên quan đến thói quen này, các chuyên gia tai mũi họng ở Bệnh viện Conquest (Anh) cảnh báo: Thói quen nói trên lợi bất cập hại.

Lý do, ráy tai là môi chất có lợi cho sức khỏe, nhất là chức năng bảo vệ tai. Trước tiên, nó là chất liên kết, thu gom các vật ngoại lai thâm nhập vào cơ thể qua đường lỗ nhĩ. Đặc biệt, chúng có chứa các thành phần chống khuẩn rất hữu ích. Lấy ráy tai ra giống như cạo bỏ lớp sơn đánh bóng trên mặt gỗ, làm cho lớp da tai mỏng đi và dễ bị viêm nhiễm.

Hiệp hội Nghiên cứu thính lực Mỹ (AHRA) cũng đưa ra nhiều nhận xét tương tự. Theo đó, làm sạch ráy tai vô tình làm tăng rủi ro nhiễm khuẩn cho tai và lâu ngày làm gây tổn thương các bộ phận bên trong và làm giảm thính lực. Vì vậy, không cần thiết phải vệ sinh tai, ngoáy lỗ tai, nhất là nhóm trẻ nhỏ. Chỉ cần làm một lần trẻ sẽ “nghiện” sau đó, tự chúng làm và nếu không cẩn thận, dùng vật sắc nhọn sẽ gây thủng nhĩ, gây điếc hoàn toàn.

Vì lý do trên, mà mọi người nên loại bỏ thói quen này càng sớm càng tốt. Nếu đã trót làm nên “cai ngay” giống như người cai nghiện thuốc lá.

(Nông nghiệp)