Viêm họng hạt là gì ?

0
439

Viêm họng cấp tính và viêm họng hạt là gì? Nhiều người thường nhắc đến cụm từ “viêm họng hạt” nhưng không hiểu chúng hình thành do đâu, triệu chứng viêm họng hạt là gì và cách chữa như thế nào để mang lại hiệu quả cao nhất. Một số thông tin trong bài viết sau sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc đó.

Viêm họng hạt là gì?

Bệnh viêm họng là một trong những căn bệnh về đường hô hấp thường gặp ở nước ta, có thể gặp ở mọi đối tượng mà tác nhân gây bệnh chủ yếu là virus. Viêm họng lại được chia thành viêm họng cấp tính và viêm họng mãn tính gồm: viêm họng xuất tiết, viêm họng teo, viêm họng quá phát (viêm họng hạt).

viem-hong-hat-la-gi

Biểu hiện viêm họng hạt

Như vậy, viêm họng hạt là một loại của bệnh viêm họng mãn tính.  Viêm họng hạt là phản ứng của niêm mạc họng bị viêm nhiễm trường diễn, tái đi tái lại nhiều lần gây nên tổn thương nơi vùng niêm mạc họng. Bình thường vùng này tồn tại những tế bào lympho có tác dụng bảo vệ vùng họng khỏi sự tấn công của tác nhân gây hại. Nhưng một khi chúng bị tổn thương do làm việc quá mức, bị viêm nhiễm sẽ gia tăng kích thích gây những khó chịu – lúc đó gọi là viêm họng hạt.

Triệu chứng viêm họng hạt

Viêm họng hạt thường gặp nhất ở nam giới, người trưởng thành. Biểu hiện bằng những triệu chứng nghèo nàn, có thể nhận biết viêm họng hạt và viêm họng cấp thông qua một số dấu hiệu cơ bản sau:

*Viêm họng cấp: triệu chứng viêm họng cấp điển hình là đau rát cổ họng, sốt cao ngoài ra còn có thể xuất hiện hạch sưng đau ở cổ có thể dễ dàng nhận thấy khi sờ nắn.

*Viêm họng hạt: dấu hiệu không vồ vập như các đợt cấp tính. Lúc này người bệnh sẽ vẫn còn một số triệu chứng của đợt cấp như ho khan, đau rát cổ họng tăng lên. Quan sát thấy phía sau thành họng có các hạt đỏ, hoặc có thể mủ trắng có kích thước bằng đầu đinh hay bằng hạt đậu, hạt ngô. Bệnh nhân có cảm giác ngứa họng khiến phải đằng hắng liên tục, nuốt vướng rất khó chịu,…

Cách phòng bệnh viêm họng hạt

Khi mắc viêm họng hạt, thông thường sẽ khó có thể chữa dứt điểm chúng bởi phương pháp đốt hạt và dùng thuốc kháng sinh (cách chữa viêm họng hạt hiệu quả, phổ biến hiện nay) nhưng cũng không thể điều trị triệt để, loại bỏ tất cả các hạt. Bệnh sẽ dễ dàng tái phát khi gặp các điều kiện thuận lợi.

viem-hong-hat-la-gi1

Khám và điều trị kịp thời để tránh viêm họng hạt

Để phòng tránh viêm họng hạt tấn công, bạn cần phân biệt nó với viêm họng cấp và một số bệnh về đường hô hấp có triệu chứng tương tự. Việc nhận biết sớm viêm họng cấp, có biện pháp đối phó kịp thời với bệnh và chữa dứt điểm bệnh là nguyên tắc vô cùng quan trọng để ngăn chặn viêm họng hạt có cơ hội tấn công. Bên cạnh đó bạn cần:

– Vệ sinh răng miệng và vùng họng sạch sẽ để tiêu diệt vi khuẩn, nấm và virus trú ngụ, tấn công vùng họng. Bạn có thể súc miệng bằng nước muối ấm pha loãng hàng ngày sẽ rất tốt.

– Chữa dứt điểm và kịp thời ngay khi phát hiện triệu chứng viêm xoang, viêm amidan, viêm VA,…Vì các bệnh này thuộc về đường hô hấp, chúng có mối liên quan mật thiết với nhau.

– Giữ ấm cơ thể, tránh nơi khói bụi và nhiều chất độc hại, bảo vệ đường thở cẩn thận nếu buộc phải tiếp xúc với chúng,..

Tin bổ ích khác

Bị viêm họng có nên uống nước đá “Em bị ho hơn 1 tuần, có đờm và bác sĩ bảo bị viêm họng cấp. Bạn em nói nên uống nước lạnh để giảm sưng viêm nhưng nhiều người khác lại cho rằng viê...
Mách bạn cách trị viêm họng bằng mướp đắng... Những triệu chứng viêm họng làm phiền bạn nhất là mỗi khi thời tiết thay đổi. Chúng tôi sẽ mách bạn cách trị viêm họng bằng mướp đắng trong bài viết...
Cách chữa đau rát cổ họng hiệu quả chỉ trong vài l... Trang Chủ » Viêm họng » Cách chữa đau rát cổ họng hiệu quả chỉ trong vài lần áp dụng Đau rát, ngứa, sưng tấy ở cổ họng khiến cho người bệnh cảm thấy ...
Viêm họng mãn tính có nên phẫu thuật không?... Thưa bác sĩ, cho em hỏi là em bị viêm họng mãn tính có nên phẫu thuật không ạ? Cách đây đã 2-3 năm em thường xuyên đau họng, cổ họng có đờm vướng ví...