Viêm họng và khó thở khi về đêm phải làm sao

0
236

Hỏi: Tôi bị viêm xoang đã lâu, nay còn bị viêm họng và khó thở khi về đêm phải làm sao? Tôi đã thử dùng nhiều cách chữa viêm họng để khắc phục chứng khó thở về đêm nhưng không cải thiện đáng kể. Mong được giúp đỡ.

Xin cảm ơn!

(Thế Tài – Đồng Nai)

*TƯ VẤN BẠN ĐỌC:

Bệnh viêm họng gần như là bệnh đi kèm với viêm xoang, là biến chứng thường gặp ở bệnh nhân viêm xoang.

viem-hong-va-kho-tho-khi-ve-dem-phai-lam-sao1

Viêm xoang dễ gây viêm họng

Khi bị viêm xoang, nếu có pôlip gây ngạt tắc mũi kéo dài thì người bệnh phải thở bằng miệng để hít lượng oxy theo nhu cầu, không khí không qua mũi không được làm ấm, làm ẩm và làm sạch sẽ ảnh hưởng tới họng gây viêm họng.

Ngoài ra, với trẻ có VA thì mủ từ mũi xoang chảy xuống họng luôn đọng lại, bám lại ở VA (nằm giữa mũi và họng) gây viêm VA cấp. Đồng thời do chảy mũi mủ trực tiếp xuống họng trong viêm xoang sau và đa viêm xoang); hoặc do không biết xì mũi (ở trẻ em) hay không tiện xì mũi mà thường khịt mũi, hít mũi mủ xuống họng cũng dễ dẫn đến viêm họng.

Đặc biệt, vào ban đêm khi dịch nhày không thể đẩy ra ngoài khiến chứng nghẹt mũi trầm trọng hơn, người bệnh khó thở và phải thở bằng miệng. Bên cạnh đó còn dễ thấy chứng ngứa họng, đau rát họng và ho về đêm lúc này.

Viêm họng và khó thở khi về đêm phải làm sao?

viem-hong-va-kho-tho-khi-ve-dem-phai-lam-sao

Để khắc phục các khó chịu do bệnh viêm họng gây ra và xử lý có hiệu quả chứng khó thở về đêm bạn cần lưu ý thực hiện các lời khuyên hữu ích sau:

  • Chữa viêm họng kịp thời bằng phương pháp phù hợp nhất.
  • Vệ sinh mũi họng sạch sẽ hàng ngày, chú ý làm sạch mũi và súc họng bằng nước muối sinh lý.
  • Giữ nhiệt độ phòng ổn định, không nên quá nóng hay quá lạnh. Đồng thời vệ sinh nơi ở, phòng ngủ sạch sẽ, khô ráo và thoáng mát.
  • Lấy 1 bát nước nóng thêm vài giọt tinh dầu tỏi, dầu oải hương hay tinh dầu bạc hà và xông mũi trước khi đi ngủ rồi xì mũi nhẹ nhàng và đúng cách cũng giúp giảm chứng ngạt mũi, khó thở về đêm hữu hiệu.

Tuy nhiên, để loại bỏ được triệu chứng bệnh viêm họng và khó thở về đêm nhanh chóng, triệt để nhất trong trường hợp này cần điều trị bệnh viêm xoang tận gốc. Chúng tôi khuyên bạn nên thăm khám sớm để tìm ra chính xác nguyên nhân gây bệnh, từ đó có phương án đối phó hiệu quả. Tránh để lâu khiến bệnh nặng và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm hơn.

Chúc bạn mau khỏi bệnh!

Đọc thêm : 

Bác sĩ lê thị phương

Liên hệ ngay để được Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ Lê Thị Phương – Nguyên Phó giảm đốc BV YHCT Hà Đông với hơn 30 năm kinh nghiệm tư vấn trực tiếp.