Lợi ích của giấc ngủ với sức khỏe và sắc đẹp

0
247

Khi đạt được một giấc ngủ sâu và ngon thì vô vàn những lợi ích về sức khỏe cũng như nhan sắc tận thu. Hãy cùng giải mã những điều bí ẩn này.

b
Ngủ ngon vừa khỏe vừa đẹp

Hạn chế stress

Có được một giấc ngủ đạt chất lượng là một giấc ngủ sâu, ngon và đủ thời lượng, điều này có nghĩa là chúng ta đang khống chế được stress.

Những người thường xuyên để stress “ghé thăm” đồng nghĩa là hệ miễn dịch sẽ bị suy giảm, hàm lượng hoormon trong cơ thể sẽ mất cân bằng, tất cả những yếu tố này tác động mạnh đến quá trình lão hóa cơ thể. Do đó, nhiều người ví giấc ngủ được coi như một loại “mỹ phẩm” vô giá có khả năng kéo dài tuổi thanh xuân.

“Khắc tinh” của bệnh tim mạch

Theo kết quả nghiên cứu của các chuyên gia thuộc trường Đại Học Warwick – Anh thì những người có thời lượng giấc ngủ dưới 5 tiếng mỗi ngày sẽ có gấp đôi nguy cơ mắc bệnh tim mạch so với những người có thời gian ngủ đủ.

Đi đôi với việc mất ngủ là các chứng tăng cân, béo phì khó kiểm soát, áp lực máu tăng cao, tăng nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2. Tất cả những yếu tố này đều “tiếp tay” cho chứng bệnh tim mạch “gõ cửa”.

Hạn chế nguy cơ béo phì

Nhiều người có quan niệm sai lầm rằng hạn chế thời lượng giấc ngủ để đạt được hiệu quả giảm cân.

Dưới góc độ y khoa, khi ngủ ít hệ miễn dịch trong cơ thể sẽ suy giảm, khả năng tái tạo năng lượng trong cơ thể bị hạn chế kích thích vị giác, đặc biệt những cơn thèm đồ ăn ngọt sẽ càng tăng lên nhiều hơn.

Trong cơ thể, loại hoormon ghrehlin kích thích vị giác và hoormon leptin giúp kìm hãm những cơn thèm ăn. Tuy nhiên, khi thiếu ngủ hoormon ghrelin sẽ tăng lên, gây ra những cơn thèm ăn.

Ngoài ra, giấc ngủ cũng là thời điểm hệ miễn dịch trong cơ thể trao đổi chất nhanh chóng, thời lượng giấc ngủ eo hẹp khiến khả năng trao đổi chất giảm xuống, lượng chất béo và mỡ sẽ có cơ hội tích tụ nhiều hơn, làm tăng nguy cơ béo phì.

v
Ngủ còn giúp giảm cân

Kích thích hoạt động của trí não

Hoạt động trí não sẽ trở nên trì trệ hơn, khả năng sáng tạo sẽ giảm sút và trí nhớ sẽ suy giảm đáng kể nếu kéo dài tình trạng thiếu ngủ. Theo ước tính của các nhà khoa học, nếu thức liên tục trong 3 ngày thì khả năng ghi nhớ sẽ giảm từ 2 – 3%.

Ngủ nhiều cũng bất lợi

Một nghiên cứu được thực hiện với các chuyên gia thuộc trường đại học Y Khoa Warwick (Anh) với sự tham gia của 10.308 người, với thường lượng quy chuẩn mà các chuyên gia đưa ra cho giấc ngủ là khoảng 7 tiếng mỗi đêm trung bình dành cho một người trưởng thành.

Sau quá trình nghiên cứu các chuyên gia nhận thấy những người ngủ nhiều hơn 8 tiếng mỗi đêm thì nguy cơ tử vong trong vòng 11 – 17 năm tới cao gấp hai lần so với những người chỉ ngủ đủ 7 tiếng.

(Tiền Phong Online)