Mối liên quan giữa ô nhiễm môi trường và bệnh tự kỷ

0
195

Phụ nữ mang thai tiếp xúc với không khí ô nhiễm mức độ cao có nguy cơ sinh con mắc bệnh tự kỷ cao gấp hai lần có so với những thai phụ sống trong môi trường ô nhiễm thấp.

Đây là kết luận trong một nghiên cứu mới nhất công bố trên tạp chí Viễn cảnh Y tế Môi trường số ra ngày 17/6.

Công trình khoa học này do các chuyên gia thuộc trường Đại học Harvard thực hiện với quy mô lớn từ năm 1989. Các nhà khoa học Mỹ đã thực hiện nghiên cứu đối với 325 phụ nữ có con bị tự kỷ và 20.000 phụ nữ có con phát triển bình thường.

v
Phụ nữ mang thai tiếp xúc với không khí ô nhiễm dễ sinh con tự kỷ

Trong quá trình thực hiện nghiên cứu, các nhà khoa học đã sử dụng dữ liệu ô nhiễm không khí của Cơ quan Bảo vệ Môi trường và điều chỉnh một số yếu tố khác như nguồn thu nhập, trình độ học vấn và việc hút thuốc lá để tính toán mức độ hấp thụ ô nhiễm ở thai phụ.

Kết quả cho thấy những đứa trẻ có mẹ sống trong môi trường có phân tử diesel hoặc thủy ngân cao có nguy cơ mắc bệnh tự kỷ cao gấp hai lần so với trẻ em mà mẹ chúng sống ở khu vực ô nhiễm khí thấp hơn. Trong khi đó, nguy cơ mắc chứng bệnh trên sẽ lên tới 50% đối với trẻ nhỏ mà mẹ chúng sống trong môi trường có nhiều chất ô nhiễm nguy hiểm như chì, mangan, metylen, clorua, và kim loại tổng hợp.

Với kết quả này, Trưởng nhóm nghiên cứu Andrea Roberts đã bày tỏ quan ngại về nguy cơ tự kỷ đối với trẻ em trong bối cảnh môi trường thế giới đang xuống cấp nghiêm trọng.

Theo bà Roberts, có tới 20% đến 60% phụ nữ thuộc nghiên cứu này sống trong khu vực mà nguy cơ sinh con mắc bệnh tự kỷ cao tùy theo loại chất gây ô nhiễm.

Từ phát hiện trên, các nhà khoa học đưa ra khuyến cáo rằng cần giám sát thường xuyên lượng kim loại và các chất ô nhiễm khác trong máu đối với phụ nữ có thai nhằm hiểu rõ hơn liệu những chất này làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tự kỷ ở trẻ hay không.

Tự kỷ là chứng rối loạn phát triển thần kinh biểu hiện rối loạn tâm thần. Bệnh này ảnh hưởng đến suy nghĩ, hành vi và tương tác của trẻ đối với trẻ khác. Hiện chứng bệnh này có xu hướng phát triển lan rộng tại các nước trên thế giới. Tại Mỹ, cứ 88 em có 1 em mắc chứng bệnh này, và ở Anh tỷ lệ này là 1/100.

(Khoa học)

Tin bổ ích khác

Phát hiện dấu hiệu mới của người mắc tự kỷ... Một nhóm nghiên cứu thuộc trường Đại học Tokyo, Nhật Bản mới đây cho biết họ đã phát hiện ra đặc điểm mới của những người mắc bệnh tự kỷ.Đó là nhữ...
Bệnh nhi mắc bệnh hô hấp, tiêu hóa tăng đột biến... Tại khoa Nhi bệnh viện Bạch Mai, số bệnh nhi mắc các bệnh hô hấp cấp tính, tiêu chảy chiếm tới trên 50% số bệnh nhi tới khám. Trong đó, nhiều trường h...
5 bước đơn giản trị chứng xuất tinh sớm... Xuất tinh sớm không phải là một bệnh, bạn hoàn toàn có thể khống chế triệu chứng này. Hãy tham khảo mẹo trị xuất tinh sớm cực đơn giản trong bài viết ...
Bộ Y tế bác dự thảo “ngực lép, nhẹ cân”... Ngày 26-8, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) Lương Ngọc Khuê đã có thông cáo báo chí, chính thức bác bỏ dự thảo ngực lép, nhẹ cân không ...