Ngủ đủ giấc giúp bạn xử lý thông tin nhanh hơn

0
218

Giấc ngủ giúp não ổn định, khiến bạn sáng suốt, cho phép bạn xử lí thông tin nhanh hơn, nhớ được nhiều thứ hơn… Và tất nhiên, những hiểu lầm về giấc ngủ có thể khiến bạn phải trả giá đắt, không chỉ trong hiệu quả công việc mà còn về sức khỏe nữa.

1. Những người thành công chỉ cần ngủ 5 tiếng/đêm là ổn

Ngủ đủ giấc giúp bạn sáng suốt và xử lí thông tin nhanh hơn

Hoàn toàn sai.

Đúng là Napoleon chỉ cần 4-5h/đêm và Thomas Edison cần 4h/đêm là đủ để ngủ. Nhưng biết đâu thế giới này sẽ tốt đẹp hơn và ngay cả bóng đèn điện cũng sẽ được phát minh ra sớm hơn nếu hai người này… ngủ nhiều hơn một chút? Các nhà khoa học ước tính rằng chỉ khoảng 10% số người trưởng thành có thể cần ngủ ít hơn (hoặc nhiều hơn) đáng kể so với mức 7-8h/đêm.

Sau khi chia 48 tình nguyện viên ra thành 4 chế độ ngủ: 8 tiếng, 6 tiếng, 4 tiếng và không ngủ tí nào mỗi đêm thì các nhà nghiên cứu ở ĐH Pennsylvania (Mỹ) thấy rằng: sau 2 tuần, những người ngủ 6h/đêm sẽ bị thiếu tỉnh táo và nhanh nhẹn, trí nhớ giảm sút bằng với mức mà những người không hề ngủ 24 tiếng phải chịu.

Giải pháp: Nếu bạn không thể ngủ 7-8h/đêm trong suốt tuần thì hãy làm phép tính nhỏ sau đây: Đến cuối tuần cứ ngủ vào như bình thường nhưng sáng hôm sau không đặt chuông báo thức và xem bạn có dậy đúng giờ như  các ngày trong tuần hay không.

Nếu có thì có thể bạn là một trong số ít người có thể ngủ ít mà vẫn khỏe mạnh. Còn nếu bạn ngủ thành 9-10 tiếng vào cuối tuần thì bạn nên điều chỉnh lại chế độ để ngủ được khoảng 7-8h/đêm nhé.

2. Thường xuyên phải dậy vào nửa đêm để đi vệ sinh có thể là một vấn đề về sức khỏe

Điều này hoàn toàn đúng.

Lần đầu tiên đi vệ sinh đêm lúc đang ngủ có thể là do bạn uống quá nhiều nước trước khi ngủ. Nhưng nếu đi đến lần thứ 2 hoặc 3 thì có thể là dấu hiệu cảnh báo “có vấn đề.

“Nếu bạn thường xuyên phải đi vệ sinh 2 lần trở lên vào mỗi đêm thì có thể bạn bị hội chứng ngừng hô hấp khi ngủ” – theo Tiến sĩ Alex Chediak, Giám đốc Y tế của Trung tâm Rối loạn Giấc ngủ Miami (Mỹ). Tức là các mô mềm ở phía sau cổ họng che mất đường thông khí trên, khiến bạn không thở được trong 10 giây đến 1 phút hoặc lâu hơn.

Việc này có thể xảy ra hàng trăm lần/đêm, khiến bạn khó ngủ sâu giấc và làm cho các cơ quan nội tạng bị thiếu oxy. Chính vì vậy, những người bị hội chứng này dễ bị bệnh tim, căng thẳng và tâm trạng không ổn định.

Nhưng tại sao bạn lại muốn đi vệ sinh? Vì sự nghẹt thở nho nhỏ đó làm giảm mức oxy lưu thông, khiến tim bạn phải hoạt động mạnh hơn, làm tăng huyết áp. Lượng chất lỏng dồn vào các mạch gây kích thích đi tiểu nhằm giảm áp suất.

Giải pháp: Nằm gối cao hơn có thể giúp ngăn chặn tình trạng các mô mềm bít cổ họng. Nên làm sạch mũi trước khi ngủ. Các nhà nghiên cứu Nhật Bản khẳng định rằng những người bị nghẹt mũi dễ bị mệt mỏi vào ban ngày gấp đôi những người có đường thở thông thoáng.Nếu bạn vẫn phải dậy nhiều lần vào buổi đêm để đi vệ sinh, hãy đến gặp bác sĩ để kiểm tra các bệnh khác như là lượng đường trong máu…

3. Tập thể dục đến mệt nhoài trước giờ đi ngủ sẽ giúp mình ngủ say hơn

Sai hoàn toàn.

Tập thể dục thường xuyên là một trong những “phương thuốc” tốt nhất để ngủ ngon, nhưng tập ngay trước giờ đi ngủ lại có thể khiện bạn… tỉnh như sáo. “Khi thân nhiệt của bạn chuyển đổi từ ấm sang lạnh thì bạn dễ ngủ nhất” – Tiến sĩ Chediak nói – “Sau khi tập thể dục, quá trình “làm mát” này phải mất 4-6 tiếng”.

Vì vậy, sẽ tốt hơn nếu bạn tắm nước nóng gần giờ đi ngủ. Quá trình “làm mát” cơ thể sau khi tắm chỉ khoảng 2 tiếng, tức là bằng một nửa so với sau khi tập.

Giải pháp: Bạn hãy tập thể dục thể thao, nhưng là vào buổi sáng để có năng lượng cho cả ngày. Việc tập thể dục thể thao cải thiện được giấc ngủ hiệu quả không kém gì… thuốc ngủ.

(viet-times.com.au)

Tin bổ ích khác

Lợi ích khi bạn ngủ nhiều hơn Tất cả chúng ta đều biết một giấc ngủ ngon làm cho chúng ta cảm thấy tràn đầy năng lượng, gây một cảm giác mới mẻ như thế nào. Tuy nhiên, một giấc ngủ...
Cách ngừa mệt mỏi cho bà bầu Mệt mỏi là dấu hiệu thường thấy ở các thai phụ. Tuy nhiên, trong trường hợp mệt mỏi quá mức, các thai phụ cần phải áp dụng các phương pháp để khắc phụ...
Nên và không nên làm gì ngay sau khi ngủ dậy?... Ngay sau khi ngủ dậy, bạn thấy cơ thể mệt mỏi và có nhiều nhu cầu cá nhân muốn được "giải quyết" ngay. Thế nhưng, bạn nên làm gì và không nên làm gì n...
Cách phòng ngừa ung thư cổ tử cung Theo thống kê mỗi năm trên thế giới có khoảng 270.000 phụ nữ tử vong vì căn bệnh ung thư cổ tử cung trong đó có đến 80% số ca tử vong xảy ra ở những n...