Thiếu ngủ gây lo âu và ảnh hưởng hệ miễn dịch

0
194

Người thiếu ngủ có khuynh hướng lo âu nhiều hơn cũng như nhanh nổi cáu hơn so với người ngủ đủ giấc, bởi vì não vốn dễ nhạy cảm với những thứ  mà chúng ta không hài lòng khi mệt mỏi.


Kết luận trên được đưa ra sau khi các nhà khoa học tại Trung tâm Thần kinh học và tâm thần học của Nhật Bản theo dõi tâm trạng và giấc ngủ của 14 người đàn ông, theo báo The Yomiuri Shimbun ngày 2.7.

Nhóm nghiên cứu đã yêu cầu những người đàn ông này ngủ 4 giờ/ngày trong năm ngày liên tiếp và sau đó ngủ 8 giờ/ngày trong năm ngày tiếp theo.

Đồng thời, nhóm nghiên cứu theo dõi hoạt động não của những người này trong ngày cuối cùng của hai giai đoạn thử nghiệm nói trên.

Sau khi ngủ 4 giờ/ngày và xem các ảnh có khuôn mặt sợ hãi, vùng hạch hanh nhân (amygdala) của những người tham gia trở nên lanh lợi hơn so với lúc ngủ 8 giờ/ngày.

Amygdala là một phần ở não được cho là đóng vai trò thiết yếu trong việc xử lý cảm xúc.

Các nhà nghiên cứu còn phát hiện những người có amygdala trở nên lanh lợi do thiếu ngủ có dấu hiệu trở nên lo lắng hơn, dễ nổi cáu và nhầm lẫn hơn khi được kiểm tra về mặt tâm lý.

Trong khi đó, trưởng nhóm nghiên cứu Katrin Ackermann thuộc Trường đại học Y Eramus MC (Hà Lan) và các cộng sự thuộc Trường đại học Surrey (Anh) so sánh bạch huyết cầu (còn gọi là granulocytes) được lấy từ 15 thanh niên khỏe mạnh có giấc ngủ bình thường và khó ngủ.

Theo ghi nhận của các nhà nghiên cứu, bạch huyết cầu ở những thanh niên khó ngủ tăng đáng kể.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học theo dõi giấc ngủ của các đối tượng với thời khóa biểu giấc ngủ 8 tiếng mỗi đêm trong một tuần.

Ngoài ra, các đối tượng bị cấm sử dụng các thức uống có chất caffeine và cồn để điều chỉnh đồng hồ sinh học và làm giảm chứng khó ngủ.

Nghiên cứu cho thấy các bạch huyết cầu phản ứng tức thì với căng thẳng thể chất do mất ngủ và trực tiếp phản chiếu vào căng thẳng của con người.

Nghiên cứu được xuất bản trên tạp chí Sleep.

(Thanh Niên)

Tin bổ ích khác

Ngủ đủ giấc giúp bạn xử lý thông tin nhanh hơn... Giấc ngủ giúp não ổn định, khiến bạn sáng suốt, cho phép bạn xử lí thông tin nhanh hơn, nhớ được nhiều thứ hơn… Và tất nhiên, những hiểu lầm về giấc n...
Thuốc lá điện tử gây hại như thuốc lá thật... Gần 10 năm nay, anh Nguyễn Mạnh Hùng, ở đường Lạc Long Quân, quận Tây Hồ tìm đủ mọi cách cai thuốc lá mà không được. Sau khi nghe bạn bè mách sử dụng ...
Mối liên quan giữa bệnh tiểu đường và tim mạch... 50% trường hợp tai biến mạch máu não và nhồi máu cơ tim có bàn tay phá hoại ngấm ngầm của bệnh tiểu đường Do tên gọi là tiểu đường nên 10 người hết 9...
Cây nữ lang: thảo dược trị rối loạn giấc ngủ... Nữ lang hay (Valerian)là một loại thảo mộc được bán ở MỸ như một thực phẩm bổ sung. Nữ lang là một thành phần rất phổ biến trong các sản phẩm được quả...