Thiếu ngủ gây lo âu và ảnh hưởng hệ miễn dịch

0
209

Người thiếu ngủ có khuynh hướng lo âu nhiều hơn cũng như nhanh nổi cáu hơn so với người ngủ đủ giấc, bởi vì não vốn dễ nhạy cảm với những thứ  mà chúng ta không hài lòng khi mệt mỏi.


Kết luận trên được đưa ra sau khi các nhà khoa học tại Trung tâm Thần kinh học và tâm thần học của Nhật Bản theo dõi tâm trạng và giấc ngủ của 14 người đàn ông, theo báo The Yomiuri Shimbun ngày 2.7.

Nhóm nghiên cứu đã yêu cầu những người đàn ông này ngủ 4 giờ/ngày trong năm ngày liên tiếp và sau đó ngủ 8 giờ/ngày trong năm ngày tiếp theo.

Đồng thời, nhóm nghiên cứu theo dõi hoạt động não của những người này trong ngày cuối cùng của hai giai đoạn thử nghiệm nói trên.

Sau khi ngủ 4 giờ/ngày và xem các ảnh có khuôn mặt sợ hãi, vùng hạch hanh nhân (amygdala) của những người tham gia trở nên lanh lợi hơn so với lúc ngủ 8 giờ/ngày.

Amygdala là một phần ở não được cho là đóng vai trò thiết yếu trong việc xử lý cảm xúc.

Các nhà nghiên cứu còn phát hiện những người có amygdala trở nên lanh lợi do thiếu ngủ có dấu hiệu trở nên lo lắng hơn, dễ nổi cáu và nhầm lẫn hơn khi được kiểm tra về mặt tâm lý.

Trong khi đó, trưởng nhóm nghiên cứu Katrin Ackermann thuộc Trường đại học Y Eramus MC (Hà Lan) và các cộng sự thuộc Trường đại học Surrey (Anh) so sánh bạch huyết cầu (còn gọi là granulocytes) được lấy từ 15 thanh niên khỏe mạnh có giấc ngủ bình thường và khó ngủ.

Theo ghi nhận của các nhà nghiên cứu, bạch huyết cầu ở những thanh niên khó ngủ tăng đáng kể.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học theo dõi giấc ngủ của các đối tượng với thời khóa biểu giấc ngủ 8 tiếng mỗi đêm trong một tuần.

Ngoài ra, các đối tượng bị cấm sử dụng các thức uống có chất caffeine và cồn để điều chỉnh đồng hồ sinh học và làm giảm chứng khó ngủ.

Nghiên cứu cho thấy các bạch huyết cầu phản ứng tức thì với căng thẳng thể chất do mất ngủ và trực tiếp phản chiếu vào căng thẳng của con người.

Nghiên cứu được xuất bản trên tạp chí Sleep.

(Thanh Niên)

Tin bổ ích khác

Những thói quen “vàng” giúp phòng ngừa... Một trong những căn bệnh hủy hoại con người tàn khốc nhất và cũng dễ gặp nhất trong thời hiện đại là bệnh tim. Mọi thói quen trong lối sống đều có thể...
8 mẹo vặt có hiệu quả bất ngờ ANTĐ - Bị chàm, uống chè ô long: Nghiên cứu cho thấy những bệnh nhân bị chàm eczema (hay còn gọi là chàm bội nhiễm) uống chè ô long 3 lần một ngày sẽ ...
Tư thế nằm ngủ tốt nhất cho sức khỏe... Có thể nói chừng một phần ba cuộc đời là chìm trong giấc ngủ. Bởi vậy, các chuyện liên quan đến giấc ngủ có vai trò hết sức quan trọng, trong đó có vi...
Nên ngủ bao nhiêu mỗi ngày là đủ? Ngủ đủ giấc mỗi đem sẽ giúp cho cơ thể của bạn có thể tỉnh táo và cảm thấy khỏe mạnh cả ngày. Vậy nên ngủ bao nhiêu mỗi ngày là đủ? Đã bao giờ bạn rơ...