Bệnh nhân bị cắt nhầm thận đã được ghép thận

0
106

Ngày 11/7, giáo sư-tiến sỹ Bùi Đức Phú, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, chỉ đạo kíp mổ cho biết Bệnh viện Trung ương Huế đã mổ và ghép thận thành công cho bệnh nhân Hứa Cẩm Tú (người đã bị cắt nhầm thận ngày 6/12/2011 tại Bệnh viện đa khoa Cần Thơ).

Ca ghép thận cho bệnh nhân Hứa Cẩm Tú. (Ảnh: Phú-Việt /TTXVN)

Ca mổ thực hiện từ 7 giờ 30 ngày 10/7 tại Trung tâm Tim mạch – Bệnh viện Trung ương Huế. Tuy nhiên, sau mổ hai giờ nước tiểu của bệnh nhân ít dần, phải mổ lại lần thứ hai để tìm nguyên nhân.

Đến sáng nay (11/7), nước tiểu bệnh nhân bắt đầu ra nhiều, các thông số xét nghiệm bình thưòng, bệnh nhân tự thở và bắt đầu ăn nhẹ. Có thể khẳng định là ca mổ đã thành công, tuy vậy đây chỉ mới là kết quả ban đầu, bệnh viện còn phải tiếp tục tích cực theo dõi điều trị sau mổ.

Như vậy, kể từ khi được chuyển từ  Cần Thơ ra Huế, trong sáu tháng điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế (từ 4/01/2012 đến 9/7/2012), bệnh nhân được lọc máu chu kỳ, 3 lần/tuần cách nhật (tổng cộng 71 lần) và điều trị bảo tồn nội khoa như  điều trị tăng huyết áp, điều trị thiếu máu, rối loạn nước, điện giải, vitamin và các điều trị khác. Bệnh nhân được bố trí một phòng đặc biệt và ăn uống theo chế độ dinh dưỡng thích hợp, không phải đóng một khoản chi phí nào.

Theo giáo sư-tiến sỹ Bùi Đức Phú, đây là sự cố y khoa hiếm gặp, ở Việt Nam đây là ca thứ hai. Ca mổ đầu tiên cách đây 30 năm, bệnh nhân có một thận bị cắt bỏ do chẩn đoán nhầm sau đó chuyển ra nước ngoài ghép thận nhưng không thành công…/.

(TTXVN)

Tin bổ ích khác

Bệnh viện Xanh Pôn chuẩn bị ca ghép thận đầu tiên... Năm 2013, thực hiện chỉ đạo của Sở Y tế về triển khai đề án ghép thận, dưới sự giúp đỡ của các bệnh viện tuyến trên và viện trường Limoges (Pháp), Bện...
Lần đầu tiên thực hiện ghép thận không cùng huyết ... Ngày 17/12, tập thể bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP.HCM đã tiến hành ghép thận cho bệnh nhi Nguyễn Xuân Khánh (9 tuổi, nặng 15kg, ngụ tỉnh Lâm Đồng). Đ...

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here