Chuẩn đoán các cơn đau bụng

0
7

Khi những cơn đau bụng xuất hiện, việc tìm kiếm nguyên nhân gây đau có khi còn khó hơn việc điều trị. Bạn có thể tham khảo một vài triệu chứng dưới đây để chuẩn đoán cơn đau khi cấp thiết.

1.Bệnh trào ngược a-xít

b
Đau, nóng rát ở vùng xương ức là dấu hiệu trào ngược axit

Hiện tượng: A-xít sẽ trào ngược từ bụng lên cổ họng. Bệnh này thường xuất hiện ở người lớn và xảy ra ít nhất một tuần/lần.

Triệu chứng: Bạn cảm thấy đau hoặc nóng rát ở vùng dưới xương ức, nhất là sau khi ăn hoặc khi nằm xuống.

Điều trị: Nếu triệu chứng này chỉ xảy ra vài lần trong năm, bạn nên điều trị dần với loại thuốc kháng a-xít. Tuy nhiên, nếu triệu chứng này xảy ra hơn hai lần/tuần, có thể bạn đã mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Bạn nên đến gặp bác sỹ chuyên môn ngay, họ sẽ  kê cho bạn một toa thuốc nhằm giảm việc sản xuất a-xít từ dạ dày.

 2. Viêm ruột thừa

Hiện tượng: Là hiện tượng túi nhỏ giống ngón tay hẹp nằm ở đại tràng bị viêm. Bệnh này có thể xảy ra với bất kỳ ai.

Triệu chứng: Ban đầu, bạn sẽ cảm thấy khó chịu râm ran xung quanh rốn. Sau đó, cơn đau sẽ di chuyển dần xuống vùng bụng dưới bên phải. Tiếp theo, cơn đau sẽ trở nên dữ dội hơn, nhất là khi bạn đi bộ.

Điều trị: Khi xuất hiện những triệu chứng trên, bạn cần được chuyển tới bệnh viện cấp cứu ngay để phẩu thuật cắt bỏ ruột thừa. Nếu để quá lâu, ruột thừa có thể vỡ, vi khuẩn sẽ tràn ra các bộ phận bên trong, lúc đó, tính mạng của bạn có thể bị đe dọa.

3. Sỏi mật

Hiện tượng: Những hạt sạn nhỏ như hạt đậu hay lớn bằng trái banh golf nằm ở trong túi mật, bộ phận kết nối gan với ruột non. Sỏi mật được tạo nên từ cholesterol kết tinh và mật (một chất lỏng giúp tiêu hóa chất béo). Nguyên nhân gây nên sỏi mật là do chế độ ăn của bạn quá giàu chất béo hoặc do túi mật hoạt động không bình thường. Thông thường, phụ nữ thường dễ mắc bệnh sỏi mật hơn nam giới.

Triệu chứng: Bạn sẽ cảm thấy đau nhói ở phía trên vùng bụng giữa. Cơn đau sẽ di chuyển dần qua bên phải, phía dưới khung xương sườn. Cơn đau có thể dữ dội hơn sau khi bạn ăn.

Điều trị: Nếu cơn đau không biến mất sau vài giờ đồng hồ hoặc nếu có dấu hiệu sốt hay ói mửa, bạn nên đến gặp bác sĩ ngay. Bác sĩ sẽ chuẩn đoán sỏi mật bằng phương pháp chụp CT hoặc siêu âm. Trong trường hợp nguy cập, bạn có thê cần được phẩu thuật để cắt bỏ túi mật.

v
Phụ nữ dễ mắc sỏi mật hơn nam giới

4. Bệnh rối loạn tiêu hóa

Hiện tượng: Đây là sự cố của các dây thần kinh kiểm soát đại tràng gây nên các triệu chứng khó chịu với đường tiêu hóa.

Triệu chứng: Buồn nôn, đầy hơi, tiêu chảy, hoặc táo bón và đau từng cơn ở vùng bụng dưới. là những triệu chứng của rối loạn tiêu hóa. Bác sĩ Lauren Gerson, Phó giáo sư của trường Đại học Y Khoa Stanford, Mỹ cho biết: “Bạn chỉ cảm thấy dễ chịu hơn khi đi cầu”.

Điều trị: Khi xuất hiện các triệu chứng trên, bạn nên đi khám ngay. Các bác sĩ sẽ kê cho bạn một toa thước chống co thắt, giúp bạn giải tỏa cơn đau.

5. Viêm Loét dạ dày

Hiện tượng: Đây chính là cơn đau xuất hiện trên niêm mạc dạ dày.

Triệu chứng: Bạn sẽ có cảm giác đau và nóng rát trong bụng. Hiện tượng này không kéo dài mà sẽ biến. Tuy nhiên, cơn đau sẽ rất dữ dội khi bạn để bụng đói.

Điều trị: Nếu đang dùng các loại thuốc không steroid như aspirin hay ibuprofen, bạn nên dừng lại ngay, Những loại thuốc này sẽ ăn mòn niêm mạc dạ dày của bạn. Thay vào đó, bạn cần có sự tư vấn của bác sĩ để dùng các loại thuốc  thuốc kháng sinh để tiêu diệt vi khuẩn gây loét dạ dày.

(womenshealthvn.com)

Tin bổ ích khác

Kim tiền thảo trị bệnh sỏi hiệu quả Kim tiền thảo còn gọi là Bạch Nhĩ Thảo, Bản Trì Liên, Biến Địa Hương, Biến Địa Kim Tiền, Cửu Lý Hương, Nhũ Hương Đằng, Phật Nhĩ Thảo, Thiên Niên Lãnh ...
1 số nguyên nhân gây đau bụng khi mang thai... Trong suốt quá trình thai nghén, các bà bầu có thể bị đau bụng bất kỳ lúc nào với bất kỳ lý do gì. Chẳng hạn, ăn quả xoài, quả ổi đôi khi cũng gây đau...
Sữa chua tốt hơn váng sữa nhiều lần Quan sát của Viện Nghiên cứu Y-Xã hội học trên tổng cộng 30 loại sữa chua ngoại (96-100g/hộp) và sữa chua nội (100g/hộp) và quan sát trên 10 loại váng...
Chuẩn bị từ A đến Z để sinh con khỏe mạnh... Trước hết người mẹ phải hoàn toàn khỏe mạnh, người cha cũng phải có sức khỏe tốt. Trong thời gian mang thai, nên ăn uống đủ chất, khám thai định kỳ và...

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here