Bệnh viện Hữu Nghị lần đầu mổ tim hở thành công

0
190

Sáng ngày 7/3, các bác sỹ Bệnh viện Hữu Nghị đã tiến hành một ca mổ tim hở kỹ thuật cao thành công.

Bệnh nhân là một phụ nữ (37 tuổi, ở Mỹ Đình, Hà Nội) bị thông liên nhĩ thứ phát. Trước đó chị H. có biểu hiện đau đầu, hay choáng ngất mệt, khó thở.

Ê kíp thực hiện mổ tim tại bệnh viện Hữu Nghị

Lỗ thông liên nhĩ của bệnh nhân lớn, gờ bám mỏng nên các bác sỹ không thể can thiệp bằng cách bít dù mà phải lựa chọn mổ tim hở. Trên cơ sở nhận định như vậy, các bác sỹ đã khám tổng thể, hội chẩn liên viện và đưa ra quyết định sẽ tiến hành làm cầu nối ở những điểm bị xơ vữa, tắc.

Ca mổ được các bác sỹ Bệnh viện Hữu Nghị tiến hành được sự hỗ trợ, chuyển giao công nghệ của kíp phẫu thuật Bệnh viện Tim Hà Nội. Quá trình mổ kéo dài hơn 2 giờ đồng hồ.

Bác sỹ Nguyễn Sinh Hiền – Phó Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội  – Trưởng kíp mổ cho biết, sau phẫu thuật, hiện tại bệnh nhân đã tỉnh táo, tình trạng sức khỏe đã ổn định trở lại. Bệnh nhân có thể ăn cơm trở lại được sau 1 ngày mổ. Dự kiến sau 7-10 ngày tới bệnh nhân có thể xuất viện.

Phó giáo sư Lê Văn Thạch – Giám đốc Bệnh viện Hữu Nghị cho hay: “Mổ tim hở là kỹ thuật phức tạp đã được một số đơn vị thực hiện, nhưng đây là lần đầu tiên Bệnh viện Hữu Nghị thực hiện. Ca mổ tim hở đầu tiên này thành công sẽ là động lực để bệnh viện tiến hành nhiều ca mổ tim tiếp theo.”

Ông Thạch cho hay, mỗi năm bệnh viện tiếp nhận từ 400-500 bệnh nhân cần can thiệp tim mạch. Trong số đó có 1/4 bệnh nhân cần phải mổ. Mổ tim hở là bước tiến để bệnh viện hoàn chỉnh hệ thống cấp cứu, khám, chẩn đoán điều trị các bệnh tim mạch hiện nay.

Bệnh viện Hữu Nghị đang từng bước phấn đấu trở thành một trong những trung tâm tim mạch hàng đầu, trên cơ sở những kinh nghiệm tiếp nhận chẩn đoán, cấp cứu điều trị can thiệp mạch nhiều bệnh nhân nhồi máu cơ tim kịp thời và thành công nhiều năm qua.

Bệnh viện đang có kế hoạch về chuyển giao công nghệ với  Bệnh viện Tim Hà Nội trong 1-2 năm tới để hoàn thiện kỹ thuật mổ tim hở ở người già. Sau đó, các bác sỹ của bệnh viện sẽ lĩnh hội toàn bộ kỹ thuật mổ tim hở để có thể tiếp nhận tất cả các đối tượng bệnh nhân tim mạch, kể cả bệnh nhân tim bẩm sinh, góp phần giảm tải cho các Trung tâm tim mạch đang quá tải hiện nay.

Bệnh viện Hữu Nghị đã chuẩn bị kế hoạch phát triển các kỹ thuật can thiệp, phẫu thuật tim mạch từ năm 1998, từ trang bị hệ thống tầm soát, chẩn đoán hình ảnh, gây mê hồi sức, can thiệp mạch./.

(TTXVN)