Bệnh viện Nhi Trung ương dùng phương pháp mới chữa tim bẩm sinh

0
15

Ngày 17/9, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương Nguyễn Thanh Liêm cho biết bệnh nhi Lữ Trà My được các bác sỹ của bệnh viện phẫu thuật tim bằng phương pháp Norwood, lần đầu tiên áp dụng ở Việt Nam đã thành công.

Bé Trà My đã bình phục sau phẫu thuật. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Hiện sức khỏe của bé đã ổn định, bé không phải thở máy nữa và hôm nay có thể được ra viện.

Bé Trà My, gần 5 tháng tuổi (ở Bình Phước) ngay từ khi sinh ra đã bị dạng tim bẩm sinh rất phức tạp. Theo các bác sỹ, chẩn đoán tim của bệnh nhân cho thấy tâm thất trái của bé Trà My bị thiểu sản nặng, 2 động mạch bị đảo ngược và xuất phát từ cùng 1 thất phải. Các bác sỹ nhận định nguy cơ tử vong của em rất cao nếu không được phẫu thuật gấp.

Trước đó, ngày 20/7, chỉ chưa đầy 24 giờ tiếp nhận bé Trà My, bị dị dạng tim bẩm sinh phức tạp được chuyển cấp cứu bằng máy bay từ Thành phố Hồ Chí Minh ra Hà Nội, các bác sỹ Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiến hành ca phẫu thuật đầu tiên đối với bé.

Theo nhận định của các chuyên gia, việc giữ được mạng sống cho bé Trà My trong quá trình mổ và sau mổ là một thử thách rất lớn cho ê-kip phẫu thuật của Bệnh viện Nhi Trung ương.

Sau khi hội chẩn và tham vấn thêm một số chuyên gia hang đầu của Mỹ và Pháp, các bác sỹ Bệnh viện Nhi Trung ương đã quyết định phẫu thuật cho bé Trà My bằng phương pháp Norwood.

Theo các chuyên gia y tế, phẫu thuật sửa chữa dị tật tim Norwood là phẫu thuật phức tạp nhất trong phẫu thuật tim bẩm sinh. Phương pháp phẫu thuật này đòi hỏi một trình độ chuyên môn cao, sự phối hợp chặt chẽ giữa tất cả các nhóm từ tim mạch đến phẫu thuật, gây mê, hồi sức… Đây là phương pháp phẫu thuật có tỷ lệ thất bại rất nhiều.

Bác sỹ Trịnh Xuân Long, Trưởng phòng quản lý chất lượng Bệnh viện Nhi trung ương cho biết, tính đến nay số tiền chi trả cho tất cả hoạt động khám chữa bệnh của bé My là 600 triệu đồng, trong đó bảo hiểm y tế đã chi trả cho bé 470 triệu đồng, số còn lại gia đình bé phải chi trả là 130 triệu đồng.

Mỗi năm tại Bệnh viện nhi Trung ương có từ 3-5 ca bẩm sinh tim phức tạp. Thành công trong phương pháp mới này sẽ tạo điều kiện để các bác sỹ có nhiều kinh nghiệm để phẫu thuật cho nhiều trường hợp khác./.

(TTXVN)

Tin bổ ích khác

Phát hiện và can thiệp sớm trẻ em mắc tim bẩm sinh... Ngày 29/6, Sở Y tế Thanh Hóa phối hợp với Tổ chức Đông Tây hội ngộ tổ chức Lễ ký thỏa thuận thực hiện dự án "Phát hiện sớm và can thiệp sớm trẻ em mắc...
Điều trị thành công rối loạn nhịp tim ở trẻ em... Nhịp tim nhanh là một trong những rối loạn nhịp thường gặp ở trẻ em, cơn nhịp tim nhanh kịch phát có thể gây suy tuần hoàn, hô hấp, thậm chí đột tử. ...
Người già và trẻ em nhập viện tăng cao Trong hai ngày nắng nóng cục bộ vừa qua ở miền Bắc, tỉ lệ trẻ em và người già nhập viện tăng khoảng 30% so với ngày thường. Theo bác sĩ Cù Minh Hiền ...
Trẻ sơ sinh nặng cân: lo nhiều hơn mừng Không phải ai cũng biết rằng chào đời với trọng lượng áp đảo trẻ sơ sinh bình thường, những đứa trẻ nặng cân thường phải đối mặt với bệnh lý cần theo ...

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here