Điều trị thành công rối loạn nhịp tim ở trẻ em

0
290
Nhịp tim nhanh là một trong những rối loạn nhịp thường gặp ở trẻ em, cơn nhịp tim nhanh kịch phát có thể gây suy tuần hoàn, hô hấp, thậm chí đột tử. Nếu không được cấp cứu và điều trị kịp thời, bệnh nhân có thể tử vong hoặc để lại di chứng lâu dài.
Chẩn đoán cơn nhịp tim nhanh thường khó khăn và dễ bị bỏ sót

Bệnh có thể biểu hiện với một hoặc vài trong các triệu chứng như: Ngất, đánh trống ngực, tim đập nhanh, tức ngực, khó thở hoặc hoa mắt chóng mặt.

Với trẻ nhỏ hay trẻ bú mẹ thường khó phát hiện, trẻ có thể biểu hiện triệu chứng như là bỏ bú, bú kém, quấy khóc, da tái và lạnh, vã mồ hôi, thở nhanh, tim đập nhanh.

Chẩn đoán cơn nhịp tim nhanh thường khó khăn và bị bỏ sót, thậm chí chẩn đoán nhầm với các tình trạng bệnh khác.

Mới đây, lần đầu tiên, BV Nhi T.Ư đã phối hợp với Trung tâm Tim mạch quốc gia Singapore điều trị triệt để thành công 2 trường hợp đầu tiên mắc căn bệnh này.

Phương pháp các BS sử dụng là kỹ thuật đốt triệt đường dẫn truyền bất thường trong tim bằng sóng radio cao tần. Đây là phương pháp điều trị can thiệp triệt để, có tỉ lệ thành công cao (có thể lên tới 95 – 98%), an toàn, ít biến chứng, tiết kiệm chi phí và thời gian điều trị hơn phương pháp dùng thuốc chống loạn nhịp thông thường.

Cách đây hai năm, cháu Ngô Văn Duy (14 tuổi, ở TP.Hải Phòng) đã bị ngất nhiều lần. Khi được đưa đến BV ở địa phương, cháu được chẩn đoán là động kinh và điều trị trong hai năm liền. Các lần ngất vẫn xuất hiện và khi được đưa đến BV Nhi T.Ư kiểm tra, cháu được phát hiện là có đường dẫn truyền bất thường trong tim, gây nhịp tim nhanh và là nguyên nhân gây ngất.

Trường hợp thứ hai là cháu Lê Văn Giáp (8 tuổi) cũng được chẩn đoán nhịp tim nhanh từ lâu. Chỉ trong hai năm qua, cháu đã phải nhập bệnh viện tỉnh tới 6 lần, cháu đã được dùng thuốc chống loạn nhịp tim, nhưng bệnh vẫn tái phát.

Với cả 2 bệnh nhân, các BS đã sử dụng kỹ thuật đốt điện nói trên để điều trị. Thời gian can thiệp mỗi ca từ 2 đến 3 giờ. Sau một ngày, bác sĩ kiểm tra lại và không thấy có bất cứ tai biến nào, cả hai trẻ đều sinh hoạt như bình thường và đã chuẩn bị xuất viện.

Trong một năm qua, tại BV Nhi T.Ư ghi nhận trên 80 ca bệnh nhi bị cơn nhịp tim nhanh kịch phát. Theo BS Nguyễn Thanh Hải – khoa Tim mạch – số bệnh nhi bị rối loạn nhịp tim sẽ ngày càng tăng. Bởi rối loạn nhịp tim có thể xuất phát là bệnh bẩm sinh hoặc là biến chứng của phẫu thuật bệnh tim bẩm sinh. Người bệnh sau phẫu thuật tim 10 năm khoảng 30% bị rối loạn nhịp tim, tỉ lệ này tăng lên đến 40% sau 15 năm và sau 20 năm thì hầu như ai cũng bị.

Tại Việt Nam mới chỉ có BV Nhi T.Ư được chuyển giao và thực hiện thành công kỹ thuật này trong hệ thống các bệnh viện nhi. Hiện giá thành chi phí cho kỹ thuật này khoảng 50 – 70 triệu đồng.

(Lao động)

Tin bổ ích khác

Rửa mũi để phòng ngừa viêm mũi xoang Mũi là cửa sổ của đường hô hấp nên ngoài chức năng để ngửi, mũi còn có các chức năng cơ bản đặc biệt quan trọng là làm ấm không khí, làm ẩm không khí ...
Nhận biết tác hại thực của thuốc lá “Hôm đó, mình vẫn mua bao thuốc lá như mọi ngày. Nhưng bà bán hàng vừa đưa ra, mình vội rụt tay lại bởi nhìn thấy hình ảnh lồng ngực mở toang với lá p...
Những ai không nên ăn mướp đắng? Mướp đắng có vị rất đắng nhưng những quả mướp đắng lại chứa gần như tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết cho con người như phốt pho, mangan, kẽm và ma...
Những cách “trị” mùi hôi chân hiệu quả... Bàn chân có tới 2.500 tuyến mồ hôi, chính vì vậy mà chúng đổ mồ hôi nhiều hơn bất cứ bộ phận nào của cơ thể. Hôi chân là do tuyến mồ hôi này bài tiết ...