Hiến máu có lợi với cả người cho và người nhận

0
197

Một nghiên cứu mới đây cho thấy việc hiến máu không chỉ có lợi cho người được tiếp nhận máu mà cho cả những người hiến máu.

v
Hiến máu làm giảm nguy cơ ung thư và đau tim

Theo một nghiên cứu đăng trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Mỹ, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người tuổi từ 43-61 bị cơn đau tim và đột quỵ ít hơn khi họ hiến máu 6 tháng 1 lần. Một nghiên cứu khác được tiến hành ở 2.682 người đàn ông Phần Lan thấy rằng 88% những người tham gia hiến máu giảm nguy cơ đau tim so với những người không tham gia hiến máu. Tương tự, nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Viện Ung thư quốc gia Mỹ phát hiện ra mối liên quan giữa sắt và nguy cơ ung thư. Nghiên cứu chỉ ra rằng, những người tham gia hiến máu 2 lần/năm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư và bị tử vong so với những người không hiến máu. Tuy nhiên lợi ích này có được khi hiến máu một cách thường xuyên.

Hiến máu làm giảm nguy cơ đau tim và ung thư bởi những lợi ích phát sinh từ việc giảm lượng sắt cao. Sắt ảnh hưởng đến độ đặc và dính kết của máu. Nồng độ sắt tăng cao làm cho máu đặc hơn và đẩy nhanh quá trình oxy hóa   cholesterol. Điều này tăng ma sát của sắt khi di chuyển qua các mạch máu, làm hao mòn niêm mạc của động mạch, góp phần gây bệnh tim mạch. Khi hiến máu, nồng độ của sắt trong máu sẽ giảm đi, do đó giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Một tác dụng phụ của hiến máu là nó có thể đốt cháy một  lượng lớn calo. Sau khi hiến máu, cơ thể thay thế các tế bào máu trong vòng 48 giờ, và tất cả các tế bào hồng cầu trong vòng 4-8 tuần. Các nhà nghiên cứu trường Đại học California ở San Diego ước tính, mỗi lần hiến 470ml máu sẽ đốt cháy 650 calo trong cơ thể, do đó hiếm máu rất hiệu quả trong việc giảm cân.

(An ninh thủ đô)

Tin bổ ích khác

Hiến máu không ảnh hưởng đến sức khỏe... Hiến máu là một hành động nhân ái và cao cả, mỗi giọt máu mà các bạn hiến tặng biểu hiện sự tiếp sức cho cuộc sống. Tuy nhiên, vẫn có không ít người c...