Một số nguyên nhân gây huyết áp cao

0
100

Hiện nay, huyết áp cao là một căn bệnh rất phổ biến với các triệu chứng như: đau đầu chóng mặt hoặc chảy máu cam. Bình thường, huyết áp của con người có thể tăng lên chậm trong nhiều năm mà không gây ra bất kỳ triệu chứng nào.

Tuy nhiên, nếu không kiểm soát được huyết áp thì cho dù các triệu chứng này chỉ xảy ra một lần cũng có khả năng làm tăng nguy cơ các bệnh nghiêm trọng, bao gồm cả cơn đau tim và đột quỵ, đe dọa đến tính mạng.  Dưới đây là một số nguyên nhân gây huyết áp để giúp bạn kiểm soát được huyết áp của mình:

Nên có lịch khám tổng quát định kỳ 1 năm 1 lần để biết và kiểm soát huyết áp

Tuổi tác: Đa số những người bị bệnh huyết áp cao đều là người từ tuổi trung niên, ở nam giới độ tuổi hay mắc các nguy cơ huyết áp cao khoảng 40-45 tuổi, còn phụ nữ thì sau thời kỳ mãn kinh. Ở độ tuổi này con người dễ bị tăng huyết áp tâm thu do động mạch trở nên cứng hơn, mà nguyên nhân là do xơ cứng động mạch.

Di truyền: Điều này rất phổ biến bởi vì có nhiều trường hợp bị huyết áp cao có cùng quan hệ huyết thống.

Thừa cân: Những người béo phì thường có nguy cơ bị huyết áp cao gấp 2 đến 3 lần so với người bình thường.
Hoạt động thể chất: Với người có lối sống ít vận động sẽ thường xuyên tăng nhịp tim, loạn nhịp hoặc huyết áp cao do các tường ngăn của các động mạch. Ngoài ra, lối sống lười vận động sẽ là một nguyên nhân gây béo phì và thừa cân.

Hút thuốc lá: Các nhà khoa học cho rằng, ngay tại thời điểm chúng ta hút thuốc hoặc nhai thuốc thì huyết áp lúc đó cũng tăng lên đáng kể. Vì các thành phần hóa học có trong thuốc lá làm thay đổi thành niêm mạc của động mạch, dẫn đến áp lực tăng gây ra các triệu chứng của bệnh huyết áp cao. Hơn nữa, những người hút thuốc thụ động cũng có những tác động tương tự.

Chế độ ăn uống: Không nên ăn quá mặn bởi lượng natri cao sẽ góp phần đẩy nhanh tình trạng bệnh xấu đi. Bổ sung đầy đủ hàm lượng kali, canxi, sẽ giúp điều chỉnh sự cân bằng của natri trong tế bào, hoặc các enzyme sản xuất ra từ thận.

Bệnh tật: Các bệnh tiểu đường, bệnh thận, ngưng thở khi ngủ, hàm lượng cholesterol cao cũng làm tăng đáng kể nguy cơ huyết áp cao. Ngoài ra, sự căng thẳng cũng gây ra huyết áp cao tạm thời nhưng lại rất nguy hiểm, có thể ảnh hưởng đến nhịp tim, thận, mắt và hệ thần kinh.

Đối với những người chưa hoặc mới bị huyết áp cao nên có lịch khám tổng quát định kỳ 1 năm 1 lần để biết và kiểm soát được huyết áp của mình tránh được nhiều nguy cơ từ huyết áp cao.

(An ninh thủ đô)

Tin bổ ích khác

Biện pháp phòng tránh nguy cơ đột quỵ Đột quỵ hay còn gọi là tai biến mạch máu não là một trong những căn bệnh nguy hiểm đối với sức khỏe con người, có thể gây liệt nửa người, toàn thân th...
7 nguyên nhân phổ biến gây huyết áp cao Trên thế giới cứ 5 người thì có 1 người bị chứng cao huyết áp mãn tính. Những yếu tố nào gây nên chứng huyết áp cao và làm thế nào để ngăn chặn nó? ...
Những rủi ro của cao huyết áp thai kỳ Huyết áp cao trong thai kỳ không phải lúc nào cũng gây nguy hiểm. Dưới đây là những thông tin về cao huyết áp trong thời kỳ mang thai và cách để chăm ...
Bệnh nhân huyết áp cao cần làm gì để bảo vệ sức kh... Một bệnh nhân huyết áp cao luôn luôn cần có một quyển nhật ký để ghi lại sự lên xuống thất thường huyết áp của mình. Đây là lời khuyến cáo hàng đầu củ...

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here