Phòng ngừa và điều trị tai biến mạch máu não

0
52

Không chỉ có người cao tuổi mà hiện nay nhiều bệnh nhân chỉ ngoài 30 đã bị tai biến. Do đó, việc phòng ngừa và điều trị tai biến mạch máu não rất quan trọng.

Tai biến mạch máu não xuất hiện do rối loạn tuần hoàn não cấp tính. Đây là loại bệnh nặng, tỷ lệ tử vong cao và có nhiều di chứng. Nguy cơ gặp tai biến này rất lớn ở những người bị cao huyết áp. Các nghiên cứu cho thấy không chỉ có người cao tuổi mới bị bệnh này, mà hiện nay, có nhiều bệnh nhân đột quỵ chỉ mới 30-40 tuổi.

Bệnh tai biến mạch máu não ngày càng trẻ hóa

Tai biến mạch máu não có hai loại: Tắc hoặc vỡ mạch máu trong não. Ở người có tăng huyết áp mạn tính, thành mạch máu thoái hóa dày lên, sẽ ảnh hưởng tới tuần hoàn não. Khi những động mạch đưa máu lên não bị tắc nghẽn, não sẽ bị thiếu chất dinh dưỡng và ôxy, dẫn đến đột quỵ và tử vong.

Các chấn động tâm lý cũng có thể gây rối loạn tuần hoàn não. Các nghiên cứu cho thấy người cao tuổi rất dễ bị chấn động tâm lý và nếu có kèm bệnh cao huyết áp, tai biến mạch máu não sẽ rất dễ xảy ra.

GS.TS Phạm Gia Khải, Chủ tịch Hội tim mạch Việt Nam khuyến cáo, khi có các triệu chứng như: Méo miệng, yếu, liệt tay chân một bên, tê hoặc mất cảm giác ở một nửa bên thân thể, nói đớ hoặc không nói được, ù một mắt hoặc không nhìn được một bên, lú lẫn, hôn mê (ngoài ra có thể có nhức đầu, nôn ói hoặc co giật)… phải nghĩ đến đột quỵ ngay.

Nếu một hoặc nhiều triệu chứng kể trên xuất hiện đột ngột, bất ngờ ở một người đang có vẻ rất khỏe mạnh, khi họ đang nghỉ ngơi, đang ngủ hoặc đang làm việc bình thường thì cần nằm nghiêng để dễ thở. Sau đó tìm chuyên gia để hỗ trợ.

Cũng theo các chuyên gia, tai biến mạch máu não không loại trừ bất kỳ ai, bởi có những yếu tố nguy cơ tiềm ẩn mà hiện tại y học chưa thể kiểm soát hết. Đặc biệt với những người có huyết áp tăng, đái tháo đường, béo phì, hút thuốc lá, thường xuyên uống rượu và tuổi càng cao càng dễ bị tai biến.

Theo giáo sư Phạm Gia Khải, cách phòng tránh chủ yếu đối với tai biến là điều trị, khống chế tốt bệnh cao huyết áp và các vấn đề tim mạch khác, nên định kỳ đi khám và có một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Ngoài ra, bệnh nhân có thể tập luyện xoa bóp khí công, chống stress.

(VTV)

Tin bổ ích khác

Những người dễ bị huyết áp cao và tai biến não... Các bệnh tim - mạch chiếm vị trí đứng đầu về phương diện nguyên nhân tử vong tại các quốc gia công nghiệp đã phát triển. Lỗi chủ yếu thuộc về lối sốn...
Tai biến mạch máu não có liên quan với tiếng ồn... Gần đây số người bị tai biến mạch máu não (đột quỵ) cứ tăng dần. GS.TS Lê Văn Thành, chủ tịch hội Phòng chống tai biến mạch máu não, cho biết: “Tại V...
Biện pháp phòng tránh nguy cơ đột quỵ Đột quỵ hay còn gọi là tai biến mạch máu não là một trong những căn bệnh nguy hiểm đối với sức khỏe con người, có thể gây liệt nửa người, toàn thân th...
Cảnh giác với viên thuốc “an cung ngưu hoàn ... Không chỉ thuốc Trung Quốc mà hiện tại nhiều loại thuốc Hàn Quốc cũng được quảng cáo giúp phòng, chữa tai biến mạch máu não và bán với giá cắt cổ. Bà...
Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here