Sai lầm trong phòng tránh cao huyết áp

0
190

Mọi người đều biết ăn mặn gây tăng huyết áp và tăng huyết áp là bệnh nguy hiểm. Tuy nhiên cũng còn một số hiểu chưa đúng về cách giảm ăn muối để phòng tránh bệnh này.

Người bệnh cao huyết áp cần giảm lượng muối đưa vào cơ thể

Giảm ăn mặn bằng cách thêm nước vào món canh, món nước để lạt bớt:  sai. Giảm ăn mặn hay nói chính xác là giảm lượng muối đưa vào cơ thể chứ không phải là giảm khẩu vị mặn. Do đó để giảm lượng muối đưa vào cơ thể thì cần giảm lượng gia vị mặn nêm vào món ăn.

Cơ thể chúng ta cần ăn một lượng muối nhất định: sai. Con người thời tiền sử với chế độ ăn nhiều trái cây và rau củ quả tiêu thụ rất ít muối trong khẩu phần (chứa khoảng 1 gam/người/ngày). Thức ăn tự nhiên đã hiện diện một lượng muối nhất định và chúng ta hoàn toàn có thể sống được nếu không ăn thêm lượng muối nào. Trong khi đó con người hiện đại tiêu thụ rất nhiều muối. Nếu xét nhu cầu muối theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới hiện nay là 5 gam/người/ngày thì người dân chúng ta tiêu thụ gấp 4-5 lần mức này.

Nếu không sử dụng gia vị mặn sẽ giúp giảm lượng muối đưa vào cơ thể: chưa đủ. Muối hiện diện rõ ràng trong các gia vị mặn và cần giảm sử dụng bao gồm muối, nước mắm, nước tương, mắm tôm, mắm ruốc, chao… Tuy nhiên muối còn hiện diện trong nhiều thực phẩm, đặc biệt là thực phẩm chế biến sẵn như thịt heo quay, lạp xưởng, thịt xông khói, xúc xích, bánh mì, bánh ngọt… Do đó chúng ta cần hạn chế thực phẩm chế biến sẵn mà ưu tiên sử dụng thực phẩm tươi sống hằng ngày.

Ăn mặn chỉ gây bệnh tăng huyết áp và đột quỵ: chưa đủ. Ngoài việc gây tăng các bệnh trên, ăn mặn còn làm thải canxi ra đường tiểu dẫn đến tăng nguy cơ loãng xương.

Nhiều người ăn mặn vẫn không sao: đúng nhưng chưa đủ. Nhiều người ăn mặn nhưng lao động nặng đổ mồ hôi nhiều, chất natri bị mất qua đường mồ hôi nên giảm nguy cơ mắc bệnh. Nếu các đối tượng lao động văn phòng, bàn giấy, máy lạnh ít đổ mồ hôi mà ăn nhiều muối sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp và đột quỵ.

Ngoài ra để giảm bớt lượng muối đưa vào cơ thể cần thực hiện các biện pháp sau đây:

– Không dùng hết nước dùng (nước lèo) của các món nước như phở, hủ tiếu… để giảm lượng muối đưa vào cơ thể.

– Pha loãng các loại nước chấm tại bàn (nước mắm, nước tương…) và khi chấm nên nhẹ tay để giảm lượng nước chấm ngấm vào thực phẩm.

– Hạn chế chấm muối khi ăn trái cây.

(Tuổi trẻ)

Tin bổ ích khác

Thực phẩm phù hợp với người cao huyết áp... Cao huyết áp là bệnh rất phổ biến hiện nay, nó gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe. Người ta ghi nhận, chế độ dinh dưỡng có liên quan đến c...
Tăng huyết áp có thể gây mù lòa Huyết áp tăng cao làm tổn thương những mạch cung cấp máu cho võng mạc, ảnh hưởng tới thị lực, nếu không phát hiện sớm để điều trị thì nguy cơ mù rất c...
Sơ cứu tại nhà khi bị tăng huyết áp Khi tăng huyết áp, nhiều người dùng vài giọt chanh nhỏ vào miệng bệnh nhân hoặc pha nước uống vì nghĩ chanh có thể làm hạ huyết áp. Theo bác sĩ, chanh...
Kỹ thuật mới: chữa cao huyết áp bằng phẫu thuật... Chỉ cần phẫu thuật đốt một số dây thần kinh của quả thận nối liền với não là có thể hạ 20% huyết áp xuống trong vòng 6 tháng, làm giảm một nửa nguy cơ...