Sơ cứu tại nhà khi bị tăng huyết áp

0
223

Khi tăng huyết áp, nhiều người dùng vài giọt chanh nhỏ vào miệng bệnh nhân hoặc pha nước uống vì nghĩ chanh có thể làm hạ huyết áp. Theo bác sĩ, chanh không khống chế được bệnh này.

Phó giáo sư – tiến sĩ – bác sĩ Nguyễn Hoài Nam, Chủ tịch Hội tĩnh mạch học, Giảng viên Trường đại học Y dược TP HCM cho biết, những sai lầm trong chăm sóc người bệnh cao huyết áp tại nhà có thể khiến bệnh nhân bị bệnh nặng hơn.

“Dùng nước chanh để hạ huyết áp không có hại nhưng chỉ đáp ứng về tâm lý chứ không có ý nghĩa điều trị. Chưa có nghiên cứu nào cho thấy chanh hiệu quả trong điều trị cao huyết áp”, ông Nam nói.

Bác sĩ Nam cho biết, khi tăng huyết áp, điều cần thiết nhất là nên để bệnh nhân nằm nghỉ trong khoảng 15 phút, sau đó dùng huyết áp kế đo lại huyết áp. Người bệnh có thể dùng ngay thuốc mà bác sĩ đã kê toa trước đó.

Khi bị tăng huyết áp nên để bệnh nhân nằm nghỉ ngơi, thả lỏng cơ thể

Bệnh nhân nên thả lỏng cơ thể, giữ tâm lý ổn định, không nên nói nhiều, không nên quá xúc động, quá vui hoặc nóng giận. Đang trong lúc cãi nhau thì phải ngưng ngay việc cãi vã.

Người nhà cũng không nên vì quá lo lắng mà xúm lại hỏi han bệnh nhân quá nhiều. Người bệnh cũng không nên hoạt động gắng sức. Trong trường hợp huyết áp không hạ sau nghỉ ngơi thì cần đưa bệnh nhân đến bệnh viện để được xử trí kịp thời.

Cần tránh ăn đường như trà đường, nước đường khi lên cơn cao huyết áp, vì lúc này đường có thể khiến huyết cao hơn. Đường cũng sẽ có hại nếu bệnh nhân có kèm bệnh lý khác như tiểu đường. Đường chỉ có lợi cho người bị hạ đường huyết.

“Bệnh nhân cũng tuyệt đối không ăn mặn, không hút thuốc lá hoặc rượu bia trong lúc lên cơn cao huyết áp vì dễ làm huyết áp tăng cao hơn”, bác sĩ Nam nói.

Tăng huyết áp là bệnh mạn tính, được các bác sĩ xem như kẻ giết người thầm lặng vì bệnh tiến triển khó nhận biết. Tăng huyết áp có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm như xuất huyết não, nhồi máu cơ tim, suy thận…

Dấu hiệu để nhận biết tăng huyết áp là bỗng dưng chóng mặt, mờ mắt, nhìn mờ và đau đầu. Chỉ cần huyết áp kế, người bệnh có thể biết được tình trạng huyết áp của mình.

(Theo VNE)

Tin bổ ích khác

Bệnh nhân tăng huyết áp ngày càng trẻ hóa... Giáo sư Nguyễn Lân Việt - Viện trưởng Viện Tim mạch quốc gia, Giám đốc Ban Quản lý Dự án phòng, chống tăng huyết áp quốc gia cho biết, trong những năm...
Sai lầm trong phòng tránh cao huyết áp Mọi người đều biết ăn mặn gây tăng huyết áp và tăng huyết áp là bệnh nguy hiểm. Tuy nhiên cũng còn một số hiểu chưa đúng về cách giảm ăn muối để phòng...
Xử lý nhanh khi bị hạ canxi máu Trong nhiều hoạt động của cơ thể như quá trình co cơ, dẫn truyền thần kinh, giải phóng các hoóc-môn và đông máu… canxi đóng vai trò rất quan trọng, do...
Tăng huyết áp có thể gây mù lòa Huyết áp tăng cao làm tổn thương những mạch cung cấp máu cho võng mạc, ảnh hưởng tới thị lực, nếu không phát hiện sớm để điều trị thì nguy cơ mù rất c...