Sức khỏe của gan, phổi và tim biểu hiện qua móng tay

0
278

Bạn có biết rằng móng tay có thể bộc lộ sức khỏe của bạn? Một chấm trắng ở chỗ này, một vết hồng hồng ở chỗ kia, hay một vài vết sần có thể là dấu hiệu một bệnh trong cơ thể.

Những vấn đề ở gan, phổi, và tim có thể biểu hiện qua móng tay. Hãy tìm hiểu xem móng tay của bạn bộc lộ những bí ẩn gì.

Móng tay nhợt

g
Những vấn đề về gan, phổi và tim có thể biểu hiện qua móng tay

Móng tay nhợt nhạt đôi khi là dấu hiệu của bệnh nặng như:

– Thiếu máu

– Suy tim sung huyết

– Bệnh gan

– Suy dinh dưỡng

Móng tay trắng

Nếu móng tay hầu hết có màu trắng với viền sẫm màu hơn, đây có thể là dấu hiệu của các bệnh về gan, như viêm gan. Các ngón tay bị vàng cũng một dấu hiệu khác của bệnh gan.

Móng tay vàng

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây vàng móng là nhiễm nấm. Khi tình trạng viêm nhiễm nặng hơn, phần thịt nằm sát bên dưới móng tay bị co lại, móng tay dày lên và dễ gẫy. Trong một số trường hợp, móng tay vàng có thể là dấu hiệu một bệnh nghiêm trọng hơn như bệnh tuyến giáp, bệnh phổi, tiểu đường hay vảy nến.

Móng tay hơi xanh

Móng tay có màu hơi xanh có nghĩa là cơ thể không đủ oxy. Đây có thể là dấu hiệu của một nhiễm trùng ở phổi, như viêm phổi. Móng tay xanh cũng có thể liên quan đến một vài vấn đề về tim.

Móng tay gợn sóng

Nếu bề mặt móng bị gợn sóng hoặc bị rỗ, đây có thể là dấu hiệu sớm của bệnh vảy nến hoặc bệnh viêm khớp. Móng thường bị biến màu và vùng da dưới móng có thể trông có màu nâu đỏ.

Móng nứt hoặc tách

Móng khô, giòn thường bị nứt tách liên quan đến bệnh tuyến giáp. Móng nứt tách kết hợp với màu hơi vàng vàng thì nhiều khả năng là do nhiễm nấm.

Viêm mé móng

Nếu vùng da quanh móng bị đỏ và sưng nề, còn gọi là viêm mé móng, thì có thể là hậu quả của bệnh lupus hoặc các bệnh mô liên kết khác. Nhiễm trùng cũng có thể gây sưng đỏ và viêm mé móng.

Vệt đen ở dưới móng

Vệt đen ở dưới móng cần được khám càng sớm càng tốt. Chúng đôi khi do u hắc tố, một dạng ung thư da nguy hiểm nhất, gây nên.

Móng tay bị gặm

Cắn móng tay có thể chỉ là một thói quen, nhưng trong một số trường hợp đó là dâu hiệu của lo âu dai dẳng. Cắn hay cạy móng tay còn liên quan đến bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD). Nếu bạn không thể ngừng cắn móng tay, hãy đến gặp bác sỹ.

Mặc dù những thay đổi ở móng tay đi kèm với rất nhiều bệnh, song những thay đổi này hiếm khi là dấu hiệu đầu tiên. Và nhiều bất thường ở móng tay cũng có thể là vô hại, không phải ai có móng tay màu trắng đều bị viêm gan. Nếu bạn lo lắng về những biểu hiện ở móng tay thì hãy đến gặp bác sỹ.

(An ninh thủ đô)

Tin bổ ích khác

Xem móng tay, đoán tình hình sức khỏe Những chiếc móng nhỏ xinh thường ngày có thể giúp bạn khoe vẻ điệu đà và tinh nghịch, duyên dáng của mình, nhưng nếu để ý kỹ hơn, móng tay cũng cảnh b...