Tim không làm việc liên tục như bạn nghĩ

0
221

Nhiều người cho rằng tim là cơ quan làm việc liên tục, không bao giờ nghỉ vì khi tim nghỉ thì con người sẽ chết. Nhưng sự thật là tim biết cách nghỉ ngơi và nó thực hiện việc nghỉ ngơi một cách rất khoa học.

Tim biết cách nghỉ ngơi một cách khoa học

Một phôi thai vào ngày thứ 18 đã xuất hiện một mầm tim không lớn và nó bắt đầu đập không bao giờ ngừng. Đứa bé mới sinh ra có nhịp đập nhanh hơn nhịp tim ở người trưởng thành và đạt tới 140 lần co bóp trong một phút. Đây cũng là giai đoạn tim co bóp có số lần cao nhất. Càng về sau số lần co bóp của tim càng giảm dần.

Ở người trưởng thành số lần mạch đập của tim, tức số lần tim co bóp trung bình là 76 lần/phút nhưng khi lao động nặng, nhịp tim có thể tăng lên, có khi gấp tới 2 lần rưỡi số nhịp tim bình thường. Người ta tính rằng nếu như người thọ ở độ tuổi 100 thì số lần co bóp của tim gần 5 tỉ lần. Nghe con số này, ta không thể không kinh ngạc vì sao tim làm việc như vậy mà không mệt mỏi. Vậy tim nghỉ bằng cách nào?

Tim làm việc liên tục nhưng cũng biết cách nghỉ ngơi. Thật vậy, cơ tim luôn nghỉ ngơi và còn được nghỉ thường xuyên nữa là khác nhưng chỉ là nghỉ một phần thời gian rất ngắn. Người ta đã theo dõi và thấy rằng đối với những người ở trạng thái sinh lý bình thường thì thời gian co bóp của tim kéo dài 0,49 giây. Cứ sau mỗi lần co bóp lại có 0,31 giây tim được nghỉ ngơi.

Thực ra thời gian nghỉ của tim còn nhiều hơn thế, bởi vì không phải khi làm việc là tất cả các phần của cơ tim đều co bóp cùng một lúc mà hiện tượng đó diễn ra như sau: Thoạt tiên tâm nhĩ co bóp, ở giai đoạn này tâm thất của tim lại được nghỉ ngơi. Khi tâm thất co thì tâm nhĩ lại được nghỉ ngơi. Như vậy thời gian mà tâm nhĩ co là từ 0,11 đến 0,14 giây và cứ mỗi lần co lại nghỉ kéo dài tới 0,66 giây.

Không phải tất cả các phần của cơ tim đều co bóp cùng một lúc

Người ta tính rằng cứ trong một ngày đêm, tâm nhĩ co bóp hết thời gian từ 3,5-4 giờ và nghỉ gần 20 giờ. Còn thời gian co bóp của tâm thất lại kéo dài hơn một ít nên mất từ 0,27-0,35 giây và nghỉ từ 0,45-0,53 giây. Như vậy, trong một ngày đêm, thời gian tâm thất co bóp là 8,5 đến 10,5 giờ và nghỉ từ 15,5-15,5 giờ.

Trong các trường hợp đặc biệt thường gặp ở những người có ý thức luyện tập như dưỡng sinh, TDTT lại sẽ giúp tim tăng thời gian nghỉ ngơi hơn. Chẳng hạn, ở các lực sĩ số lần đập của tim nhiều khi chỉ 55 – 60 lần/ phút, thậm chí ở các võ sĩ số lần tim co bóp còn thấp tới 40 lần trong mỗi phút mà vẫn duy trì được cung lượng máu cần thiết để phân phối đi nuôi dưỡng khắp cơ thể.

BS HOÀNG XUÂN ĐẠI

(NLD.COM.VN)

Tin bổ ích khác

Các bài thuốc chữa bệnh và bổ dưỡng sử dụng tam th... Cũng như Sâm, Tam thất già là tốt nhưng càng già càng chưa chắc đã là tốt vì với Tam thất, củ nằm dưới đất mà nằm quá lâu thì lại hay xơ. Cho nên ngườ...
Ung thư – nguyên nhân và phương pháp điều tr... Theo ước tính năm 2007 trên thế giới có 7,6 triệu người chết do ung thư chiếm tỷ lệ 13% (cao nhất) trong tổng số các nguyên nhân dẫn đến cái chết. Ung...
7 nguyên tắc để trái tim khỏe mạnh Theo bệnh viện Mayo Clinic thì bệnh tim là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở phụ nữ nói chung và đứng thứ ba trong các nguyên nhân gây tử vong ở ph...
Nhồi máu cơ tim gia tăng ở người trẻ Đối với người cao tuổi, nhồi máu cơ tim là bệnh rất hay gặp. Nhưng gần đây, số người dưới 40 tuổi bị nhồi máu cơ tim phải nhập viện tăng lên đáng ngại...