2 loại ung thư da thường gặp nhất

0
227

Ung thư biểu mô là một trong hai dạng của ung thư da. Nguyên nhân chủ yếu là do thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hay do bị ảnh hưởng của tia cực tím nhân tạo trong phòng kín, loại ung thư này chiếm tới 90% các trường hợp ung thư da.

Hầu hết các trường hợp ung thư da đều có thể phòng ngừa được

Các nhà khoa học đã chứng minh sự tồn tại của nhiều loại ung thư biểu mô, có những trường hợp rất hiếm gặp nhưng nhìn chung có 2 loại ung thư biểu mô phổ biến nhất. Đó là ung thư biểu mô tế bào đáy và ung thư biểu mô tế bào vảy.

Ung thư biểu mô tế bào đáy

Nguyên nhân của ung thư biểu mô tế bào đáy là do phải tiếp xúc ánh nắng mặt trời gay gắt. Ung thư biểu mô tế bào đáy không gây di căn nhưng nếu không được chữa trị nó có thể gây tổn thương bằng các phát triển và xâm lấn các mô xung quanh.

Ung thư biểu mô tế bào vảy

Loại ung thư này thường xuất hiện ở những người phải tiếp xúc thường xuyên với ánh nắng mặt trời như những công nhân làm đường, nông dân hoặc ngư dân.

Trầm trọng hơn ung thư biểu mô tế bào đáy, ung thư biểu mô tế bào vảy có thể gây di căn đến các bộ phận khác trên cơ thể người đặc biệt là di căn đến phổi. Di căn dạng này chiếm từ 2- 5% các trường hợp nhiễm bệnh.

Theo các nhà nghiên cứu thì không chỉ có mặt trời và tia cực tím là nguyên nhân chủ yếu gây các dạng ung thư biểu mô. Thuốc lá cũng là một yếu tố gây nguy hại. Theo một phân tích được đăng trên Tạp chí The Lancet số thánh 6/2012, các nhà khoa học đã chứng minh được mối liên hệ giữa ung thư biểu mô tế bào vảy: Thuốc lá làm tăng đáng kể nguy cơ bị mắc dạng ung thư này.

Biện pháp phòng tránh

Hầu hết các trường hợp ung thư da đều có thể phòng ngừa được. Bạn nên tránh làm việc và tiếp xúc ánh nắng mặt trời quá lâu. Bỏng nắng, sạm nắng…đều làm tăng nguy cơ ung thư da. Nếu phải ra ngoài trời nắng nên mặc các loại quần áo kín che chắn được càng nhiều vùng da càng tốt và bôi kem chống nắng có chỉ số 50 trong suốt cả ngày và thoa lại sau 2 giờ và sau khi tắm.

(Theo Nông nghiệp)

Tin bổ ích khác

Cách dùng kem dưỡng ẩm dành cho nam giới Một số lời khuyên dành cho các bạn nam sử dụng kem dưỡng ẩm đúng cách và tận dụng được hết các lợi ích mà kem dưỡng ẩm mang lại cho bạn.NÊN Chọn ...
Dùng kem chống nắng vẫn có thể bị sạm da... Dù đã dùng kem chống nắng đắt tiền, rất nhiều người vẫn bị cháy nắng sau chuyến du lịch. Chị Vũ Thị Thủy, phụ trách Four Season Spa (Trung tâm TDTT Ho...
Phụ nữ nhuộm da nâu có nguy cơ vô sinh Phụ nữ châu Á thường có màu da ngăm nên sở hữu một làn da trắng mịn luôn là khát khao của nhiều cô gái trẻ. Một khoảng thời gian dài trước đây, phong ...
Bất ngờ “bốc cháy” sau khi dùng kem ch... Anh Brett Sigworth đã bị "bốc cháy" sau khi sử dụng kem chống nắng của hãng Banana Boat Banana Boat, hãng sản xuất kem chống nắng tại Massachusetts,...