80% nguyên nhân gây ung thư là do lối sống

0
210

Số người mắc mới và chết vì bệnh ung thư đang tăng lên từng ngày. Nếp sống lành, loại bỏ khói thuốc lá, tránh uống rượu quá đà, tập thể dục đều đặn có thể phòng ngừa và đẩy lùi gần nửa số ca ung thư trong tương lai.

Mỗi năm toàn hành tinh có 12,7 triệu người mới mắc ung thư và 7,6 triệu người chết vì căn bệnh này. Các ung thư gây chết người nhiều nhất là phổi, bao tử và gan. Dự tính năm 2030 sẽ có khoảng 21,4 triệu người mới mắc và 13,2 triệu người chết vì ung thư.

Ung thư đang là gánh nặng cho toàn xã hội

Theo số liệu mới được công bố tại Việt Nam cứ 100.000 nam giới thì có khoảng 37 người mắc ung thư phổi và 42 người mắc ung thư gan. Ở phái nữ, 100.000 người thì ung thư gan là 16 và ung thư phổi là 20. Đại dịch viêm gan vi rút HBV và HCV đang hoành hành nhưng tình trạng dùng bia rượu quá chén cùng với thức ăn không đảm bảo vệ sinh chứa độc tố aflatoxin khiến tình trạng bệnh ung thư gan mỗi ngày một trầm trọng thêm. Khói thuốc là đang là nguyên nhân hàng đầu của bệnh ưng thư phổi.

Đứng sau hai loại ung thư này là bệnh ung thư dạ dày do ô nhiễm nặng từ khói thuốc lá và thức ăn mặn (cá khô, mắm sống, mắm tôm…). Các bệnh đặc thù ở phụ nữ như ung thư vú, ung thư cổ tử cung cũng đang diễn tiến khó lường hơn. Bệnh ung thư đang trở thành gánh nặng của toàn xã hội, số bệnh nhân ung thư nhập viện điều trị đang tăng nhanh qua các năm.

Theo phân tích của GS Nguyễn Chấn Hùng, Chủ tịch Hội ung thư Việt Nam khoảng 80% nguyên nhân dẫn tới bệnh ung thư là do con người ăn uống, hít thở, cọ xát hoặc phơi trải. Trong đó ăn uống không lành như ăn nhiều muối, thức ăn hun khói, chế độ ăn nhiều thịt đỏ, mỡ béo, ăn ít rau quả, ít vận động khiến “bệnh theo miệng mà vào”. Phân nửa bệnh ung thư có thể phòng ngừa được nếu mọi người theo nếp sống lành, loại bỏ khói thuốc lá, tránh uống rượu quá đà, tập thể dục đều.

Cần tích cực phòng ngừa các bệnh như ung thư cổ tử cung, viêm gan bằng vắc xin chủng ngừa. Cần chủ động khám sức khỏe định kỳ để có thể phát hiệm sớm các bệnh ưng thư cổ tử cung, ung thư đại trực tràng, tuyến tiền liệt… để được can thiệp kịp thời.

GS Nguyễn Chấn Hùng chỉ ra các dấu hiệu và triệu chứng báo động của bệnh ung thư khi mới chớm cần được chẩn đoán và điều trị bao gồm: Thay đổi thói quen của ruột, bọng đái (táo bón, tiêu chảy kéo dài; tiểu khó, rắt, buốt, ra máu lâu ngày); vết loét lâu ngày không lành; chảy máu hoặc dịch tiết bất thường (xuất huyết âm đạo, chảy máu, tiết dịch ở núm vú; chảy máu ở mũi, đi cầu ra máu…); phát hiện khối u lạ trên cơ thể (tay chân, thành bụng, ngực, cổ nách, bẹn…); nốt ruồi thay đổi tính chất (lớn nhanh, đổi màu sắc, ngứa loét, chảy máu, tiết dịch…); ăn không tiêu, nuốt khó (cảm giác đầy bụng kéo dài…); ho dai dẳng, khàn tiếng kéo dài (điều trị bằng tây y trên 3 tuần không khỏi).

(Dân trí)

Tin bổ ích khác

Cơ thể thiếu chất gì dễ dẫn đến ung thư?... Ngoài yếu tố di truyền, đột biến gen và môi trường ra, ung thư còn có quan hệ mật thiết với thói quen ăn uống hàng ngày. Chúng tôi dựa vào chất dinh d...
70% bệnh nhân ung thư đi khám đã ở giai đoạn cuối... Bệnh nhân mắc bệnh ung thư đang tăng nhanh tại Việt Nam. Điều đáng buồn là phần lớn người bệnh đến khám khi đã ở giai đoạn muộn, khiến tỷ lệ chữa khỏi...
Phòng ngừa ung thư đại trực tràng Từ  xưa đến nay, ung thư  luôn là bệnh nan y. Một trong những loại ung thư phổ biến và nguy hiểm nhất hiện nay là ung thư  đại trực tràng (UTĐTT). Tuy...
35% nguyên nhân gây ung thư là do dinh dưỡng... Dinh dưỡng chiếm khoảng 35% trong các nguyên nhân gây ung thư. Nhiều bệnh ung thư có liên quan đến dinh dưỡng như ung thư thực quản, ung thư dạ dày, u...