Các dấu hiệu nhận biết ung thư phổi

0
232

Ung thư phổi là bệnh do sự phát triển tế bào không kiểm soát được trong mô phổi. Nếu không được điều trị, sự tăng trưởng tế bào này có thể lan ra khỏi phổi, di căn tới mô xung quanh và các bộ phận khác của cơ thể.

Bệnh thường gặp ở những người hút thuốc, gây ra gần 1.370.000 ca tử vong hàng năm trên thế giới. Dưới đây là một số nguy cơ và triệu chứng của ung thư phổi.

Các nguy cơ gây ung thư phổi

1. Hút thuốc

Hút thuốc là yếu tố nguy cơ lớn nhất dẫn đến 85% số trường hợp ung thư phổi. Người hút thuốc có nguy cơ bị ung thư phổi cao gấp 10-30 lần người không hút thuốc.

Hút thuốc là yếu tố nguy cơ lớn nhất dẫn đến 85% số trường hợp ung thư phổi

Thuốc lá dưới mọi hình thức, khói thuốc và nhai thuốc lá là những yếu tố nguy cơ chính gây ung thư miệng, họng và phổi.

2. Nguy cơ nghề nghiệp

Nơi làm việc hoặc môi trường bạn tiếp xúc trong một thời gian dài cũng có thể là nguồn gây ung thư, bao gồm hút thuốc lá thụ động, amiăng, thạch tín, tia xạ và một số hóa chất. Bụi và khói từ niken, crôm và các kim loại khác cũng làm tăng nguy cơ ung thư phổi.

3. Tuổi

Mặc dù ung thư phổi phổ biến ở người cao tuổi, nhưng bệnh cũng có thể gặp ở người trẻ. Sau tuổi 40, nguy cơ mắc ung thư phổi nhích dần lên từng năm.

4. Di truyền

Nhiều người có nguy cơ di truyền hoặc khuynh hướng bẩm sinh bị ung thư phổi. Những người có người thân thế hệ thứ nhất (bố mẹ, anh, chị, em) bị ung thư phổi thường có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn.

Các triệu chứng của ung thư phổi

Các triệu chứng ung thư phổi thường không rõ ràng ở giai đoạn đầu, tuy nhiên sẽ tốt cho bạn nếu phát hiện ung thư phổi càng sớm càng tốt.

Triệu chứng phổ biến nhất của ung thư phổi là ho ra máu.

Triệu chứng phổ biến nhất của ung thư phổi là ho ra máu

1. Những dấu hiệu tiên phát

Ho khan và dai dẳng

Ho ra máu

Thở gấp

Thở khò khè

Đau ngực

Ăn không ngon

Sút cân

Viêm phế quản hoặc viêm phổi tái phát

Những dấu hiệu trên cũng là triệu chứng của nhiều bệnh phổi khác và bạn nên đi khám bệnh để xác định nguyên nhân.

2. Các dấu hiệu thứ phát

Ốm yếu

Khó nuốt

Thay đổi ở móng

Giọng khàn hoặc không rõ tiếng

Sốt cao

Phù mặt

Ung thư phổi rất khó phát hiện cho đến tận giai đoạn cuối; tuy nhiên, một số người có biểu hiện các dấu hiệu sớm trong quá trình phát triển bệnh. Và nếu nghi ngờ hoặc lo ngại các triệu chứng đó, bạn nên đi khám bệnh.

Điều trị ung thư phổi càng sớm càng tốt và bạn sẽ có chất lượng sống tốt hơn.

Khi ung thư phổi di căn tới các bộ phận khác của cơ thể, nội tạng và xương, sẽ có những dấu hiệu và triệu chứng sau:

Đau nhức và đau buốt xương

Những biến đổi ở não biểu hiện qua một số dấu hiệu như ốm yếu, tê bì, chóng mặt và co giật

Vàng da (vàng mắt, móng và da)

Nhiều khối u dưới bề mặt da

Đau đầu

Tê bì và mất cảm giác ở chân tay.

(Tiền Phong Online)

Tin bổ ích khác

Triệu chứng bệnh ung thư dạ dày Phần lớn những trường hợp ung thư dạ dày (UTDD) không rõ nguyên nhân, người ta thường nghĩ nhiều là do ăn uống, trong đó bao gồm cả việc nhiễm vi-rút ...
Triển khai đề án bệnh viện vệ tinh giai đoạn 2013-... Ngày 21/8, Bộ Y tế tổ chức hội nghị triển khai đề án bệnh viện vệ tinh giai đoạn 2013-2015 và góp ý dự thảo thông tư qui định phân tuyến, thông tư qui...
12 triệu chứng mãn dục nam Mới đây, chị Ngọc 43 tuổi (Thanh Trì, Hà Nội) hớt hải đến một phòng khám nam khoa, thắc mắc về vấn đề ông chồng không ngó ngàng gì đến chị. Vài ba thá...
Triệu chứng dễ nhận thấy khi nhiễm HIV Hội chứng suy giảm miễn dịch (AIDS) là một bệnh gây ra bởi virus gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV). Virus này lan truyền qua quan hệ tình dục với n...