Dấu hiệu cảnh báo ung thư vú và ung thư cổ tử cung

0
203

Ở phụ nữ, ung thư vú và ung thư cổ tử cung là hai loại phổ biến nhất.

1. Những dấu hiệu sớm cảnh báo ung thư vú

Ung thư vú được hiểu là sự tăng trưởng các mô ác tính ở vú. Nó có thể được chữa khỏi nếu phát hiện sớm và điều trị đúng. Bạn có thể phát hiện ung thư vú bằng cách tự kiểm tra hoặc chụp quang tuyến vú.

Bạn có thể phát hiện ung thư vú bằng cách tự kiểm tra hoặc chụp quang tuyến vú

– Chụp quang tuyến vú: Là phương pháp chụp X-quang an toàn, ở chế độ thấp để phát hiện những thay đổi bất thường ở vú. Phương pháp này chỉ mất một vài phút.

– Tự kiểm tra: Bạn có thể tự kiểm tra vòng một để phát hiện sớm những thay đổi trong hình dạng bầu ngực hoặc phát hiện những u, cục trong vú.

Nếu bạn trên 20 tuổi nhưng chưa tới tuổi mãn kinh, có thể tự kiểm tra ngực mỗi tháng một lần, trong tuần sau kỳ kinh nguyệt.

Nếu bạn đang ở tuổi tiền mãn kinh, có thể tự kiêm tra ngực trong những ngày có kinh nguyệt.

Các dấu hiệu sớm của ung thư vú: Một cục (khối) cứng, dày lên ở ngực; trên hoặc dưới xương cổ hay nách của bạn.

– Làn da ở ngực hoặc da trên (hay dưới) xương cổ (hoặc nách) bị sưng, đỏ hoặc chuyển tối màu.

– Thay đổi kích thước hoặc hình dạng của vú.

– Ngứa, có vảy phát ban gây đau đớn trên núm vú.

– Đầu ti tiết dịch lạ.

Những rủi ro: Phụ nữ hay nam giới đều có nguy cơ mắc ung thư vú, mặc dù 80% các trường hợp ung thư vú xảy ra ở phụ nữ trên 50 tuổi và dưới 1% trường hợp ung thư vú xảy ra ở nam giới.

Nếu bạn có tiền sử gia đình mắc ung thư vú thì bạn cũng có nguy cơ cao mắc loại ung thư này.

Phụ nữ có kinh nguyệt sớm (trước 12 tuổi) hoặc mãn kinh muộn (sau tuổi 55) có nguy cơ bị ung thư vú.

2. Ung thư cổ tử cung


Cổ tử cung (dạ con) là phần cuối của tử cung.

Dấu hiệu sớm ung thư cổ tử cung: Đau hoặc chảy máu âm đạo sau khi quan hệ tình dục.

– Đau bụng dưới (khung xương chậu).

– Dịch âm đạo bất thường.

– Ra máu kinh nguyệt bất thường.

Những trường hợp nên cẩn thận: Phụ nữ hút thuốc; dùng thuốc tránh thai trong thời gian dài; không xét nghiệm Pap smear thường xuyên; có nhiều đối tượng quan hệ tình dục khác nhau, làm tăng nguy cơ nhiễm HPV.

Cách phát hiện sớm ung thư cổ tử cung: Đi xét nghiệm Pap smear theo định kỳ. Xét nghiệm này có thể được thực hiện bởi bác sĩ tại một số trung tâm y tế, sức khỏe dành cho phụ nữ hay bệnh viện phụ sản. Đây là loại xét nghiệm đơn giản, nhanh chóng, không đau để bác sĩ thu thập tế bào ở cổ tử cung.

– Nếu bạn trên 18 tuổi và có quan hệ tình dục thì nên làm xét nghiệm Pap smear mỗi năm hai lần. 90% trường hợp ung thư cổ tử cung có thể ngăn ngừa nếu thực hiện xét nghiệm Pap smear theo định kỳ.

– Ngoài ra, bạn có thể tham khảo những thông tin về văcxin ung thư ngừa tử cung và tiêm loại văcxin này theo quy định.

(Theo Hạnh phúc gia đình)

Tin bổ ích khác

Khói xe làm gia tăng gấp đôi nguy cơ ung thư vú... Đó là kết quả một cuộc nghiên cứu tại Canada. Các nhà nghiên cứu đã lập ra 2 bản đồ về mức độ ô nhiễm không khí, trong đó chỉ rõ nồng độ nitrogen diox...
Ung thư vú vì dùng mỹ phẩm Mỹ phẩm là một trong những công cụ làm đẹp hiệu quả của phái đẹp. Tuy nhiên nhiều chị em khi mua mỹ phẩm lại không để ý đến thông tin hàm lượng các ch...
Nguyên nhân và triệu chứng ung thư cổ tử cung... Cổ tử cung là đoạn nối giữa tử cung và âm đạo. Cổ tử cung là phần thấp và hẹp của tử cung, cho phép kinh nguyệt chảy ra ngoài âm...
Nước mắt có thể chẩn đoán ung thư vú Các nhà khoa học Australia đang hoàn thành công trình nghiên cứu việc chẩn đoán và phát hiện sớm ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt bằng nước mắt của...