Khi nào nên phẫu thuật u xơ tử cung?

0
208

Phụ nữ thường bị u xơ tử cung trong khoảng 30 – 45 tuổi. U xơ tử cung là loại u chịu ảnh hưởng của nội tiết tố: khi estrogen cao, u to ra và khi estrogen giảm (giai đoạn mãn kinh), u dần nhỏ lại.

U xơ tử cung nói đúng theo thuật ngữ y khoa là u cơ trơn tử cung, là một loại u thường gặp ở tử cung. Phụ nữ thường bị u xơ tử cung trong khoảng 30 – 45 tuổi.

Phụ nữ thường bị u xơ tử cung trong khoảng 30 – 45 tuổi

Đây là loại u chịu ảnh hưởng của nội tiết tố: khi estrogen cao, u to ra và khi estrogen giảm (giai đoạn mãn kinh), u dần nhỏ lại.
Điều trị phẫu thuật chỉ có chỉ định trong các trường hợp sau:

– Khi u xơ cơ tử cung to tương đương một tử cung có thai trên 12 tuần, vì trong trường hợp này u dễ có khả năng gây biến chứng chèn ép các cơ quan trong ổ bụng và dễ bị thoái hóa.

– Khi u chèn ép niệu quản, gây thận ứ nước.

– Khi có triệu chứng rong kinh, rong huyết, cường kinh kéo dài, điều trị nội tiết không cải thiện.

– U xơ tử cung nằm dưới niêm mạc.

– U nằm trong dây chằng rộng.

– Khi nghi ngờ u hóa ác tính.

Điều trị phẫu thuật có thể là bóc khối u hay cắt tử cung tùy vào lứa tuổi và tùy ý muốn có con.

(Theo Tuổi trẻ)

Tin bổ ích khác

9 điều thú vị về đôi chân của bạn Cơ thể chúng ta có nhiều bộ phận, còn rất nhiều điều thú vị mà bạn không ngờ tới. Biết thêm những thông tin về cơ thể sẽ giúp bạn chăm sóc bản thân tố...
Biểu hiện thường gặp nhất trong thời gian rụng trứ... Nhiều chị em đã từng giật mình khi thấy có máu xuất hiện trong kì rụng trứng. Hiện tượng này là bình thường nhưng cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo bện...