Nên khám sàng lọc ung thư dạ dày 3 năm 1 lần

0
223

Theo một nghiên cứu mới ở Hàn Quốc, 3 năm là khoảng thời gian tối ưu giữa các lần sàng lọc ung thư dạ dày.

Khuyến nghị này có thể giúp giảm tử vong do ung thư dạ dày, là nguyên nhân phổ biến hàng thứ 2 của tử vong do ung thư. Mặc dù tỷ lệ ung thư dạ dày ở các nước phương Tây về căn bản đã giảm, bệnh vẫn phổ biến ở  các vùng thuộc Đông Á, bao gồm Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Nên khám sàng lọc ung thư dạ dày 3 năm 1 lần

Phát hiện và điều trị sớm ung thư  dạ dày có thể cứu được nhiều mạng sống. Việc sàng lọc có thể được thực hiện qua nội soi đường tiêu hóa trên.

Các nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm Ung thư quốc gia ở Hàn Quốc đã xem xét hơn 2.400 bệnh nhân được chẩn đoán ung thư dạ dày và phân họ thành các nhóm dựa vào tiền sử sàng lọc bệnh.

Kết quả cho thấy những bệnh nhân đã sàng lọc 1 năm/lần và 3 năm/lần có các giai đoạn ung thư dạ dày tương đương với lúc chẩn đoán bệnh. Những bệnh nhân sàng lọc ≥4 năm/lần có giai đoạn ung thư cao hơn nhiều tại lúc chẩn đoán bệnh.

Tác giả nghiên cứu, tiến sĩ Il Ju Choi, cho biết “Chiến lược sàng lọc tối ưu là 3 năm/lần. Một ngoại trừ là khi bạn có người thân trong gia đình bị ung thư dạ dày. Trong trường hợp này, bạn có thể cần sàng lọc qua nội soi đường tiêu hóa trên dưới 3 năm/lần”.

Nghiên cứu thấy rằng những người có tiền sử gia đình bị ung thư  dạ dày dễ bị ung thư giai đoạn muộn hơn tại lúc chẩn đoán bệnh nếu họ được sàng lọc 3 năm/lần thay vì 1 năm/lần.

Nghiên cứu này được đăng trực tuyến ngày 16 tháng 7 trên tạp chí Cancer.

(Tiền Phong)

Tin bổ ích khác

Ăn mặn tăng nguy cơ ung thư dạ dày Các chuyên gia thuộc Viện Ung thư quốc gia Mỹ (NIC) vừa công bố nghiên cứu trên Tạp chí Viêm nhiễm và miễn dịch số cuối tháng 4/2013 cho hay, khẩu phầ...
Mối liên quan giữa nhóm máu và bệnh ung thư... Thống kê của các nhà khoa học cho thấy, nhóm máu có mối quan hệ với nguy cơ ung thư. Vậy nhóm máu nào dễ mắc bệnh ung thư? Nhóm máu là một trong nhữn...
Cách phát hiện sớm ung thư dạ dày Ung thư dạ dày là bệnh thường gặp ở Việt Nam, theo ghi nhận ung thư ở Hà Nội đứng hàng thứ hai trong các bệnh ung thư. Ung thư dạ dày gặp ở người lớn ...
Triệu chứng bệnh ung thư dạ dày Phần lớn những trường hợp ung thư dạ dày (UTDD) không rõ nguyên nhân, người ta thường nghĩ nhiều là do ăn uống, trong đó bao gồm cả việc nhiễm vi-rút ...