Người bị táo bón mạn tính dễ bị ung thư đại tràng

0
172

Các nhà nghiên cứu Mỹ vừa phát hiện mối liên quan không mong đợi giữa những người bị chứng táo bón mạn tính với sự gia tăng nguy cơ phát triển ung thư kết tràng.

Trong cuộc nghiên cứu, các chuyên gia đã tiến hành điều tra tỷ lệ mắc bệnh ung thư đại trực tràng và u lành tính ở 28.854 bệnh nhân bị táo bón mạn tính và 86.562 người trong nhóm kiểm soát không bị táo bón mạn tính, đã được xác định từ một cơ sở dữ liệu đáng tin cậy tại Mỹ, trong khoảng thời gian từ tháng 1/1999 đến tháng 9/2011.

Người bị chứng táo bón mạn tính tăng nguy cơ phát triển ung thư kết tràng

Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng, cả hai loại bệnh ung thư đại trực tràng và u lành tính thường phổ biến hơn ở nhóm bệnh nhân bị chứng táo bón mạn tính so với nhóm kiểm soát, không bị táo bón.

Nguy cơ phát triển bệnh ung thư đại trực tràng là 1,78 lần cao hơn ở các bệnh nhân bị táo bón mạn tính và nguy cơ phát triển u lành tính là cao hơn 2,7 lần so với nhóm kiểm soát. Đặc biệt, sau khi điều chỉnh các yếu tố khác được biết đến có liên quan đến chứng táo bón mạn tính, nguy cơ phát triển bệnh ung thư đại trực tràng và u lành tính vẫn còn rất cao ở nhóm bị táo bón mạn tính.

Tiến sĩ Nicholas Talley, thuộc Trường ĐH Newcastle (Anh), thành viên cuộc nghiên cứu, cho biết: “Nghiên cứu này chứng minh mối liên quan chứ không phải là căn nguyên giữa chứng táo bón mạn tính với ung thư đại trực tràng và u lành tính”.

“Nghiên cứu chỉ ra rằng bệnh nhân bị táo bón mạn tính được phát hiện làm tăng nguy cơ phát triển bệnh ung thư đại trực tràng và u lành tính. Và mối liên quan giữa chứng táo bón mạn tính và bệnh ung thư đại trực tràng cần được tiếp tục nghiên cứu để hiểu rõ hơn về các yếu tố có thể tạo nên mối quan hệ trực tiếp giữa hai việc này”, tiến sĩ Talley nói.

Các nhà nghiên cứu cho biết, mặc dù chứng táo bón mạn tính được coi là một căn bệnh tương đối lành tính, song các bệnh nhân cần phải nhận thức được mối liên quan tiềm tàng này để theo dõi và điều trị kịp thời.

Nghiên cứu vừa được trình bày trong Hội nghị Khoa học thường niên lần thứ 77 tại Trường Chuyên khoa về Tiêu hóa Mỹ, ở Las Vegas.

(Theo Topnews)

Tin bổ ích khác

Zaltrap: thuốc mới điều trị ung thư đại tràng di c... Thuốc Zaltrap (Ziv-afilbercept) vừa được Cơ quan Quản lý dược và thực phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt. Zaltrap được dùng trong việc điều trị kết hợp với phác ...
Ung thư đại trực tràng: ai dễ mắc nhất?... Theo bác sĩ Lê Quan Anh Tuấn - Bệnh viện ĐH Y Dược TP.HCM, trước đây, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) thường xuất hiện ở những người trên 40 tuổi thì n...
Phòng ngừa ung thư đại trực tràng Từ  xưa đến nay, ung thư  luôn là bệnh nan y. Một trong những loại ung thư phổ biến và nguy hiểm nhất hiện nay là ung thư  đại trực tràng (UTĐTT). Tuy...