Những người dễ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt

0
202

Tuyến tiền liệt là một bộ phận của cơ thể nam giới và có nhiệm vụ sản xuất ra tinh dịch. Ung thư tuyến tiền liệt là hiện tượng các tế bào dị thường phát triển, xâm lấn các tế bào bình thường.

Ung thư tuyến liệt có thể di căn (phát triển nhanh chóng và lan rộng tới nhiều nơi khác nhau trên cơ thể). Tuy nhiên, ở những trường hợp bệnh tiến triển chậm (không có triệu chứng điển hình), người bệnh có thể sống lâu như những người đàn ông không bị ung thư.

v
Tuyến tiền liệt có nhiệm vụ sản xuất ra tinh dịch

Những người dễ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt

– Nam giới sau 50 tuổi rất dễ bị ung thư tuyến tiền liệt

– Trong gia đình có người thân mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt, thì những người nam còn lại trong gia đình có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với những người khác.

– Ăn quá nhiều chất béo động vật thì có nguy cơ mắc bệnh cao.

– Những người trải qua phẫu thuật cắt ống dẫn tinh rất dễ mắc ung thư

– Kích thích tố sinh dục nam cao quá mức tự nhiên sẽ kích thích sự phát triển của tuyến ung thư.

Dấu hiệu ung thư tuyến tiền liệt

– Rất khó khi bắt đầu đi tiểu

– Khi đi tiểu rất khó thành dòng (bị ngắt quãng )

– Chảy giọt nhỏ sau khi đi tiểu xong

– Đi tiểu nhiều lần

– Lẫn máu hoặc mủ trong nước tiểu

– Có cảm giác đau hay nóng rát trong khi đi tiểu

– Đau khi xuất tinh

– Hông hoặc lưng không giữ được lâu

Thực tế,  có nhiều trường hợp ung thư tuyến tiền liệt không dẫn đến nhiều rắc rối hay rút ngắn tuổi thọ của đàn ông nên cánh nam giới thường chủ quan với căn bệnh này. Tuy nhiên, khi có các dấu hiệu nghi ngờ, bạn vẫn nên đi khám. Bác sĩ sẽ dùng biện pháp kiểm tra trực tràng bằng tay hoặc xét nghiệm máu để xác định tình trạng bệnh.

Thực phẩm tốt cho tuyến tiền liệt

Hành tây: Hành tây có chứa một loại hợp chất được gọi là “quercetin”, nó có hiệu quả chống lại ung thư cho cơ thể con người. Theo nghiên cứu, quercetin có thể ngăn chặn những thay đổi bất thường của các tế bào. Hành tây cũng chứa selen có thể chống lại quá trình oxy hóa để loại bỏ các gốc tự do và tăng cường sự trao đổi chất của các tế bào bên trong cơ thể con người.

Cà chua: Cà chua có chứa một loại chất gọi là “lycopene” để chống lại quá trình oxy hóa và loại bỏ các gốc tự do. Ăn một lượng vừa cà chua có hiệu quả có thể làm giảm nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt đối với nam giới.

Đậu tương: Đậu tương có thể sản xuất một loại chất có thể hạn chế kích thích tố nam và bảo vệ tuyến tiền liệt sau khi nhập vào cơ thể con người.

Hạt bí ngô: Hạt bí ngô có chứa hàm lượng acid béo phong phú, duy trì chức năng hoạt động bình thường của tuyến tiền liệt.

Kiwi: Glutathione có trong trái kiwi có thể hạn chế các tế bào ung thư của bệnh ung thư tuyến tiền liệt, ung thư gan, ung thư phổi và ung thư da. Mọi người có thể trộn 50 gram trái kiwi nghiền nát với 250 mg nước đun sôi để ấm và ăn như một loại hỗn hợp sinh tốt, ăn hai lần một ngày.

(Theo VnMedia)

Tin bổ ích khác

Vỏ nho và rượu vang đỏ chống ung thư tuyến tiền li... Một nghiên cứu của các nhà khoa học Trường ĐH Missouri (Mỹ) phát hiện, resveratrol - một hợp chất tìm thấy trong vỏ nho và rượu vang đỏ, có thể khiến ...
Ung thư buồng trứng: phụ nữ chưa có con mắc nhiều ... Ung thư buồng trứng phát triển thầm lặng, khi người phụ nữ cảm nhận thấy rõ thì thường đã muộn. 10 tuổi nhưng nặng 35 kg, bé Ngô Thu Hoa (Hà Nội) trô...
Ung thư tinh hoàn: những ai dễ có nguy cơ mắc bệnh... Cho đến nay, người ta vẫn chưa chỉ ra được một nguyên nhân nào là khả dĩ của căn bệnh rắc rối tới sinh sản này. Người ta chỉ vạch ra được một số nguy ...
Nam giới 45 – 49 tuổi nên xét nghiệm ung thư... Tất cả nam giới tuổi 45 - 49 nên thực hiện xét nghiệm máu để loại trừ nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, các nhà nghiên cứu Thụy Điển khuyến cáo. Cho đ...