Phẫu thuật nội soi trị ung thư đại tràng

0
157

Khoa Ngoại 2, Bệnh viện Ung bướu TPHCM đã triển khai áp dụng phẫu thuật nội soi điều trị ung thư đại tràng, giúp bệnh nhân nhanh hồi phục, vết mổ nhỏ, ít đau hơn và nhanh xuất viện.

Phẫu thuật nội soi điều trị ung thư đại trực tràng tại Bệnh viện Ung bướu TPHCM.

Phẫu thuật nội soi đại trực tràng thường áp dụng cho những bệnh nhân ung thư ở giai đoạn I – II, không áp dụng cho giai đoạn muộn. Có ba vấn đề quan tâm trong phẫu thuật nội soi: Một là giữ đúng nguyên tắc phẫu trị ung thư (diện cắt an toàn, phải lấy hết số lượng hạch).
Hai là chứng minh có cải thiện và mang lại những lợi ích như thời gian nằm viện ngắn, ít đau, người bệnh trở lại với công việc nhanh hơn. Ba là không tác động đến thời gian sống còn của bệnh nhân (không làm bệnh lan tràn trong ổ bụng hay di căn, không tái phát tại lỗ đặt trocar).

Bệnh nhân nhập viện chẩn đoán ung thư đại tràng, được làm xét nghiệm tiền phẫu và xếp lịch mổ. Khi phẫu thuật nội soi, các bác sĩ dùng trung bình 4 trocar, đủ để thực hiện cắt đại tràng cho bệnh nhân trong khoảng thời gian 60 – 180 phút tùy theo vị trí sang thương.
Mổ nội soi chỉ thông qua đường rạch nhỏ xíu, (2 – 4cm) để lấy bệnh phẩm mổ, ít đau sau mổ trong khi mổ hở thì vết thương dài cả gang tay, làm cho bệnh nhân đau nhiều.
Mổ nội soi, bệnh nhân cũng dùng thuốc ít hơn, đỡ hại dạ dày, tránh được nhiều biến chứng do dùng thuốc nhiều, đặc biệt trong những thuốc giảm đau thường hay có chất gây nghiện, sử dụng dài ngày sẽ làm cho bệnh nhân “nghiện” thuốc.

Ung thư đại trực tràng là bệnh dễ chẩn đoán sớm qua thăm khám trực tràng. Bệnh nhân ung thư đại trực tràng đến khám với lý do đi tiêu ra máu và đau bụng, thời gian khởi bệnh khoảng 5 – 6 tháng, lâu nhất có bệnh nhân bị 3 năm nhưng cũng có bệnh nhân mới bị 1 tuần.
Nguyên nhân gây bệnh là do ăn nhiều chất béo, thịt đỏ, ít chất xơ, thường xuyên ăn thức ăn nướng cháy, táo bón và trĩ cũng nguy hiểm nếu bị lâu kéo dài.
Do vậy, những người trên 40 tuổi có những biểu hiện rối loạn tiêu hóa, đi tiêu ra máu, gia đình có người bị bệnh ung thư đại trực tràng thì nên đi khám để tầm soát bệnh và làm các xét nghiệm đơn giản như xét nghiệm máu ẩn trong phân, nội soi khung đại tràng (ruột già).

Những người trên 40 tuổi có biểu hiện rối loạn tiêu hóa, đi tiêu ra máu, gia đình có người bị bệnh ung thư đại trực tràng nên đi khám để tầm soát bệnh

Dù điều trị bệnh ở giai đoạn sớm hay muộn thì việc theo dõi sau điều trị ung thư đại trực tràng cũng rất quan trọng như lúc đang điều trị.
Thống kê cho thấy, 80% bệnh ung thư đại trực tràng sau mổ có thể tái phát và di căn diễn ra trong 2 năm đầu. Do vậy, phải tập trung theo dõi sát bệnh nhân sau mổ.

Tin bổ ích khác

Chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân ung thư Đa số bệnh nhân (BN) ung thư (UT) phải chịu đựng sự dày vò cả thể xác lẫn tinh thần. Vì vậy, việc chăm sóc giảm nhẹ (CSGN) cơn đau cho họ rất quan trọ...
Các phương pháp tầm soát ung thư đại trực tràng... Ung thư đại trực tràng (ruột già) là một trong năm loại ung thư thường gặp nhất tại VN hiện nay. Bệnh này hoàn toàn có thể chữa trị nếu được phát hiện...
Rượu tỏi – bài thuốc quý chữa nhiều bệnh... Tỏi là gia vị đầu tay, nhân dân ta ai cũng biết; là vị thuốc y học dân tộc lương y nào cũng biết. Tuy nhiên, rượu tỏi có xuất xứ Ai Cập thì chưa nhiều...
Bệnh viện Ung bướu Tp HCM điều trị miễn phí cho bệ... Tất cả hóa đơn đã đóng tiền thuốc, phẫu thuật, xạ trị, xét nghiệm, tiền xe về quê… của bệnh nhi sẽ được chương trình từ thiện của BV Ung bướu hoàn trả...

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here