Ung thư: căn bệnh tốn kém nhất thế giới

0
11

Ung thư là kẻ “hủy diệt kinh tế” hàng đầu thế giới cũng như dẫn đầu trong các nguyên nhân gây tử vong.

Chiếm 1,5% GDP thế giới

“Sự tốn kém trong điều trị và làm mất khả năng lao động, cướp đi sự sống của ung thư nhiều hơn AIDS, bệnh sốt rét, bệnh cúm và các bệnh lây truyền”, báo cáo chỉ rõ.

Bệnh ung thư tiêu tốn khoảng 1,5% GDP thế giới

Theo ông Rachel Nugent, TT Phát triển toàn cầu, những bệnh mãn tính gồm ung thư, tim mạch và tiểu đường là thủ phạm gây ra hơn 60% số trường hợp tử vong trên toàn thế giới và tiêu tốn gần 3% chi phí điều trị công và tư của ngành y tế toàn cầu.

Tiền bạc không chỉ bị lấy đi trong quá trình chiến đấu với những bệnh lây truyền mà còn phải dành rất nhiều cho ung thư. Cụ thể, theo báo cáo, tài chính cho ung thư năm 2008 là 895 tỉ đô la – chiếm khoảng 1,5% GDP thế giới – chưa kể những người tàn tật và đã tử vong vì ung thư trong năm đó. Trong đó, riêng ung thư phổi đã tiêu tốn 180 tỉ đô la. Những người hút thuốc cũng tử vong sớm hơn những người không hút thuốc trung bình là 15 năm.

Tổ chức Y tế thế giới đã dự báo xa rằng ung thư sẽ vượt qua bệnh tim trong năm nay cũng như dẫn đầu trong các nguyên nhân gây tử vong (bệnh tim hiện đứng thứ 2 sau ung thư, với chi phí cũng lên tới 753 tỉ đô la). Khoảng 7,6 triệu người đã chết vì ung thư năm 2008 và khoảng 12,4 triệu trường hợp mắc mới được chẩn đoán mỗi năm.

Hút thuốc lá và béo phì cũng làm gia tăng số trường hợp mắc các bệnh mãn tính, trong khi vắc-xin và các cách điều trị tốt hơn đã giúp giảm dần số trường hợp viêm nhiễm.

Chống ung thư đừng quên bệnh lây truyền

Rất nhiều nhóm đang đẩy mạnh sự chú ý đối với các bệnh gây chết người không phải do lây truyền. Và Đại hội đồng Liên hợp quốc sẽ có 1 cuộc họp mỗi năm kể từ nay cho vấn đề các bệnh nghiêm trọng không phải do lây truyền. Một số chuyên gia chính sách tại Mỹ còn so sánh ung thư với các sáng kiến toàn cầu mà có thể dẫn tới sự gia tăng lớn về chi phí dành cho AIDS trong gần 1 thập kỷ qua.

“Điều này cần được thảo luận tại Hội đồng Liên hợp quốc (UN). Chúng ta sẽ phản ứng như thế nào với chứng bệnh này”, BS Andreas Ullrich, chuyên gia y tế về kiểm soát ung thư của WHO, nói. Câu trả lời là “không chỉ chiến đấu đơn phương với từng loại bệnh” mà phải là sự hợp tác của các vùng và cần phải chú trọng cả ung thư và các bệnh viêm nhiễm chẳng hạn như ung thư cổ tử cung và HPV.

Báo cáo này đã cho thấy những nỗ lực to lớn đầu tiên nhìn nhận dưới góc độ kinh tế và năng suất toàn cầu. Báo cáo do quỹ Livestrong của vận động viên nổi tiếng Lance Armastrong thực hiện và dự kiến sẽ được đăng tải trong 1 tạp chí khoa học và công bố tại Hội thảo Ung thứ giới tổ chức tại Trung Quốc.

(Bệnh viện Bạch Mai)

Tin bổ ích khác

Mối liên quan giữa thực phẩm và bệnh ung thư... Hiện nay bệnh ung thư có xu hướng gia tăng nhanh ở nước ta. Bệnh đã trở thành một vấn đề lớn trong y tế cộng đồng. Có nhiều lý do giải thích về sự gi...
80% nguyên nhân gây ung thư là do lối sống... Số người mắc mới và chết vì bệnh ung thư đang tăng lên từng ngày. Nếp sống lành, loại bỏ khói thuốc lá, tránh uống rượu quá đà, tập thể dục đều đặn có...
Dấu hiệu điển hình của ung thư phổi Ung thư phổi là một trong những bệnh ung thư  phổ biến nhất do các khối u ác tính gây ra. Như hầu hết các bệnh ung thư  khác, ung thư phổi ...
Cơ thể thiếu chất gì dễ dẫn đến ung thư?... Ngoài yếu tố di truyền, đột biến gen và môi trường ra, ung thư còn có quan hệ mật thiết với thói quen ăn uống hàng ngày. Chúng tôi dựa vào chất dinh d...
Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here