Ung thư dương vật ngày càng gia tăng

0
337

Quỹ Ung thư đàn ông Orchid của Anh vừa đưa ra cảnh báo, trong vòng 30 năm trở lại đây, bệnh ung thư dương vật ở đàn ông tăng tới 20%.

Lý do, thói quen tình dục ngày càng thay đổi, làm tăng nguy cơ phơi nhiễm virút HPV (human papilloma virus) và hiện tượng không cắt bao quy đầu khi còn nhỏ. Virút HPV chính là thủ phạm làm gia tăng bệnh xùi mào gà dương vật, làm tăng bệnh ung thư gấp 6 lần.

nam gioi1, ung thu duong vat
Riêng giai đoạn 2000-2009, tỷ lệ gia tăng bệnh ung thư dương vật ở đàn ông Anh tăng tới 30% so với gian đoạn trước năm 2000. Rất nhiều trường hợp mắc bệnh nhưng ngại đi khám hoặc chẩn đoán nhầm nên bệnh tình càng thêm trầm trọng như trường hợp của ông Nigel Smith, 58 tuổi ở Wolverhampton là một ví dụ.

Nigel Smith bị lây nhiễm virút HPV từ vợ, năm 2011 phát hiện thấy bệnh nhưng quá muộn nên cuối cùng phải qua thủ thuật cắt bỏ từng phần dương vật. Theo bác sĩ điều trị, nếu phát hiện sớm (giai đoạn 1) sẽ điều trị ổn định nhưng trường hợp Smith khi phát hiện đã vào giai đoạn 3, nên nguy cơ tái phát rất cao nhất là nguy cơ di căn vào phổi và gan.

Theo ông Rebeca Porta, Giám đốc điều hành quỹ Orchid, không giống các dạng ung thư khác, ung thư dương vật rất hiếm gặp nên nhiều người chủ quan hoặc do xấu hổ, ngại nói với những người xung quanh, hậu quả đến khi phát hiện thì đã quá muộn.

Để hạn chế nguy cơ mắc bệnh, đàn ông nên duy trì vệ sinh cá nhân tốt, nên cắt bao quy đầu khi còn trẻ và duy trì cuộc sống tình dục văn minh, khoa học và có bảo vệ để hạn chế những căn bệnh lây lan qua đường tình dục và khi thấy bệnh thì nên đi khám và điều trị càng sớm càng tốt.

Theo Quỹ Orchid, bệnh ung thư dương vật có thể xuất hiện ở bất kỳ nơi nào trên dương vật nhưng phổ biến là dưới bao quy đầu và phần đầu của dương vật. Nguyên nhân cụ thể đến nay chưa biết hết do có nhiều yếu tố, trong đó có nguyên nhân nhiễm virút HPV.

Trong số trên 100 chủng HPV có 2 chủng được xem là gây bệnh ung thư dương vật tiềm ẩn nhất, tất cả các chủng HPV này đều có thể làm gia tăng bệnh ung thư dương vật, ung thư vòm họng, cổ tử cung và ung thư hậu môn. Ngoài nhóm người có cuộc sống tình dục sôi động, không được bảo vệ thì nhóm hút thuốc lá cũng là nhóm gia tăng bệnh rất cao.

Lý do, khói thuốc lá chính là thủ phạm “môi giới” giúp virút HPV thâm nhập nhanh hơn (kể cả phụ nữ), nhất là các hóa chất có trong thuốc lá bài tiết qua đường nước tiểu, tích tụ trong hệ thống sinh dục, đặc biệt dưới bao quy đầu sẽ làm cho các tế bào nhanh chóng bị trúng độc dẫn đến ung thư tế bào.

Triệu chứng ung thư dương vật thường thể hiện như phát sinh khối u không đau hoặc lở loét trên dương vật không thể chữa lành; chảy máu dương vật; phát ban đỏ dưới bao quy đầu; gia tăng màu nâu xám trên đầu dương vật; khó khăn co giãn bao quy đầu, phát mùi khó chịu từ bao quy đầu; màu sắc da thay đổi bất thường và sưng hạch vùng bẹn.

(Nongnghiep)

Tin bổ ích khác

Thực phẩm giúp sữa mẹ giàu dinh dưỡng hơn... Với các chị em quyết định nuôi con bằng sữa mẹ, ăn uống không chỉ ảnh hưởng riêng đến sức khỏe và khả năng phục hồi của mẹ, mà còn tác động lớn dinh d...
Thực phẩm bồi bổ cho các sĩ tử Bác sĩ Đinh Thị Kim Liên, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng Lâm sàng (Bệnh viện Bạch Mai), cho biết, quan trọng nhất để giữ  sức khỏe cho sĩ tử trong mùa ...
7 thực phẩm tăng cường ham muốn cho phái đẹp... Nếu ham muốn có xu hướng giảm, bạn có thể xem lại chế độ ăn uống. Có vài loại thực phẩm tốt cho chuyện "yêu" mà bạn nên bổ sung ngay hôm nay. Thịt bò...
Thực phẩm tốt cho bệnh nhân tim mạch Bệnh tim mạch là một trong những “kẻ giết người” đáng sợ. Nguyên nhân làm gia tăng nguy cơ bệnh tim có thể là do lối sống hiện đại ngày nay, không thư...