Đau tức ngực là biểu hiện của bệnh gì?

3
2114

Hiện tượng đau xuất hiện ở vùng ngực không được nhiều người để ý một cách nghiêm túc. Đây thường được coi là đau dây thần kinh liên sườn và cho là việc ngẫu nhiên. Với triệu chứng bên ngoài không rõ rệt có thể tiềm ẩn những vấn đề khác nhau khá nghiêm trọng về sức khỏe, kể cả chứng đau dây thần kinh liên sườn cũng không đơn giản như ta tưởng.

Mỗi người trong chúng ta đều có thể đối mặt với trạng đau ở ngực. Tuy nhiên việc xác định đó là biểu hiện của bệnh gì là điều không dễ dàng vì đau như vậy có rất nhiều nguyên nhân. Sau đây là một số bệnh phổ biến khi có triệu chứng đau ngực:

Đau tức ngực thường không có triệu chứng bên ngoài rõ rệt

*Bệnh phổi: Với bệnh phổi, bệnh nhân cũng thường bị đau ở ngực. Thông thường thì đó là viêm màng phổi (viêm màng phổi, màng khoang ngực từ bên trong và xung quanh phổi). Những cơn đau nặng cả khi bị tràn khí màng phổi (không khí xâm nhập vào bên trong khoang màng phổi).

Biểu hiện bệnh: Các triệu chứng cấp tính, đau kịch phát ở phía bên phải ngực thường kèm theo khó thở. Đây là trường hợp có các bệnh truyền nhiễm ở phổi. Song đau ngực do bị viêm phổi là rất hiếm, bởi trong các mô của phổi không có thụ thể đau.

Giải pháp: Nên khám bác sỹ nội khoa hoặc chuyên khoa tai mũi họng để họ kiểm tra (nếu là tràn khí màng phổi sẽ dễ dàng được chuẩn đoán bởi các dấu hiệu đặc trưng khi nghe qua ống nghe), nếu thấy cần thiết bác sỹ sẽ có chỉ định chụp X quang.

*Viêm rễ thần kinh: Bệnh có liên quan đến sự kích thích hoặc là tổn thương rễ thần kinh, được hình thành từ các dây thần kinh liên sườn- đây là nguyên nhân hiếm gặp hơn của triệu chứng đau ngực. Kích thích đối với sự xuất hiện các tình trạng trên còn có thể do hạ thân nhiệt, cơ thể phải chịu tải quá mức hoặc bị chấn thương.

Biểu hiện: Thường thì những cơn đau như vậy từ cột sống chuyển đến bề mặt trước hoặc mặt bên của ngực và đau dữ dội một phía (bên trái, hoặc bên phải). Đôi khi trong lúc đau bị mất cảm giác ở khu vực có liên quan, điều này có thể do sự tổn thương thần kinh và cần phải đi khám ngay.

*Đau dây thần kinh liên sườn: Đây cũng có thể là một nguyên nhân gây đau ngực. Thông thường nó xảy ra như một hệ quả của chứng u hạch thần kinh, còn được gọi là bệnh giời leo. Có thể nhận biết qua ngứa hoặc có nổi mụn nước dọc xương sườn.

Đau dây thần kinh liên sườn có thể là một nguyên nhân gây đau ngực

Biểu hiện: Đau ở các đầu dây thần kinh, virus gây ra cảm giác đau khá mạnh. Khi bị chứng giời leo có cảm giác đau rát, nóng ngay cả khi chỉ chạm nhẹ vào da. Có thể sử dụng thuốc giảm đau hoặc đôi khi dùng novocain.

Nên đến khám tại chuyên khoa thần kinh.

* Bệnh tim: Đau ngực có thể là biểu hiện của vấn đề tim-mạch, trước hết là bệnh mạch vành. Khi các nguồn cung cấp máu của cơ tim có sự rối loạn nhỏ, tim sẽ bị “đói” và bắt đầu “lên tiếng” thông báo mức thâm hụt oxy bằng biểu hiện đau kịch phát (đau thắt ngực), khó thở, loạn nhịp tim (nhịp tim không đều). Thường thì có từng cơn đau bên trái ngực, có liên quan đến sự căng thẳng về thể chất hoặc cảm xúc. Mặc dù để có chẩn đoán chính xác trường hợp bị đau thắt ngực là khá phức tạp. Thông thường nhất khi bị đau thắt ngực là cảm giác đau rát, khó chịu, như bị nén ở giữa ngực, phía sau xương ức và đôi khi trong thực quản.

* Bệnh cột sống (hư cột sống, vẹo cột sống, v..v): Có đến 60-80% người trưởng thành có cảm giác đau ở vùng ngực với nguyên nhân từ bệnh cột sống. Cụ thể là có dị tật bẩm sinh ở bộ phận xương khớp, chấn thương, công việc tĩnh tại, mang vác nặng dẫn đến phá vỡ cơ cấu bình thường của cột sống, khi thay đổi thời tiết, chịu tải ở các khớp đệm cột sống phát sinh viêm và hậu quả là bị đau. Biểu hiện đau có liên quan đến các bệnh về cột sống có thể trong thời gian rất dài và thường là không có sự khu trú nhất định- lúc thì đau cánh tay, lúc ở trên vai, có thể lại ở vùng tim và không phụ thuộc nhiều vào chuyển động mà vào việc cơ thể phải chịu tải trên một vị trí (ví dụ sau khi ngồi lâu một chỗ trên máy bay…).

Nên đến khám ở bác sỹ thần kinh, xương khớp, nội khoa.

(Nông nghiệp)

Tin bổ ích khác

Khi nào cơn đau ngực báo hiệu nguy hiểm? Khi cơn đau ngực xảy ra không ít hoặc không có dấu hiệu báo trước, mức độ đau dữ dội như bóp nghẹt lấy tim; cẩn thận các bệnh nặng như nhồi máu cơ tim...

3 BÌNH LUẬN

  1. Dạ Bác sĩ ơi, xin cho em hỏi mẹ em năm nay 53 tuổi, lâu lâu thì thấy có triệu chứng tức ngực khó thở, phải nằm yên nghỉ khoảng 15 – 30 phút thì mới đỡ. Vậy cho em hỏi mẹ em có triệu chứng của bệnh gì ạ?

  2. bác sĩ ơi cho con hỏi . con đi đá banh bị đá vào ngực làm cho ngực con bị đau nhứt mấy ngày .lâu lâu là nó nhói ở ngực .vậy cho con hỏi bệnh đó là gj z ạ

  3. BS ơi dạo này e hay bị đau tức ngực và hơi khó thở, mỗi lúc như vậy còn đau cả sau lưng (vị trí phổi)
    Rất khó chịu. Dạo gần đây cơn đau tự nhiên hay phát nhưng cũng tự hết. Cho e hỏi biểu hiện như vậy e có thể mắc bệnh gì ạ.?

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here