Xét nghiệm nước tiểu chẩn đoán loãng xương

0
231

Các nhà khoa học người Mĩ thuộc trường Đại học bang Arizona đang tiến hành nghiên cứu nhằm phát hiện việc mất mật độ xương thông qua thử nghiệm nước tiểu.


Công trình này được Trung tâm NASA tài trợ vì theo họ, khi thực hiên các chuyến bay trong không gian, rất nhiều các nhà du hành vũ trụ thường xuyên bị mất chất xương do không được phát hiện sớm.

“Hiện nay không có nhiều phương tiện có thể phát hiện việc mất chất xương trước khi quá trình này gây ra hậu quả cho bệnh nhân”, giáo sư Ariel Anbar – trưởng nhóm nghiên cứu nhấn mạnh.

Phương pháp nghiên cứu của các nhà khoa học này nhằm phân tích đồng vị canxi có trong nước tiểu, chất được coi là chỉ  số thể hiện sự vững chắc của xương.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành thực nghiệm trên 10 tình nguyện viên bằng cách cho họ nghỉ ngơi trong 30 ngày để kích thích các điều kiện tương tự với các điều kiện có thể gây mất chất xương trong không gian. Các xét nghiệm cho thấy dấu hiệu của các chứng mất xương được thể hiện rõ sau 10 ngày thực nghiệm mà các tình nguyện viên không phải chụp X quang hay phải ăn những chất chỉ thị nhân tạo.

Công trình này đã mở ra một phương pháp mới trong việc chuẩn đoán bệnh loãng xương và nó cũng có thể giúp phát hiện u tủy, một loại ung thư gây phả hủy xương. « Hiện nay, các chứng đau thường là dấu hiệu đầu tiên của ung thư xương. Nếu chúng ta có thể phát hiện sớm bằng thử nghiệm nước tiểu hay thử máu ở những người có nguy cơ cao thì việc điều trị sẽ cải thiện được rất nhiều », các bác sĩ của phòng mạch nổi tiếng Mayo cho biết.

(Tiền phong)

Tin bổ ích khác

Ung thư buồng trứng: phụ nữ chưa có con mắc nhiều ... Ung thư buồng trứng phát triển thầm lặng, khi người phụ nữ cảm nhận thấy rõ thì thường đã muộn. 10 tuổi nhưng nặng 35 kg, bé Ngô Thu Hoa (Hà Nội) trô...
Thấp khớp và loãng xương: bệnh phổ biến ở phụ nữ m... Có tới 40% phụ nữ ở độ tuổi trên 50 mắc các chứng bệnh về xương như đau lưng, đau vai, viêm gối, gãy xương… Ngồi trên giường bệnh để chờ thay khớp gố...
Món ăn bài thuốc hỗ trợ điều trị gãy xương... Gãy xương là tình trạng bệnh lý chấn thương thường gặp, có thể do một lực tác dụng mạnh hay một tổn thương không đáng kể kết hợp với các bệnh làm yếu ...
Ung thư tinh hoàn: những ai dễ có nguy cơ mắc bệnh... Cho đến nay, người ta vẫn chưa chỉ ra được một nguyên nhân nào là khả dĩ của căn bệnh rắc rối tới sinh sản này. Người ta chỉ vạch ra được một số nguy ...