Đàn ông khóc cũng không sao mà!

0
1020

Khi đàn ông khóc, đây có thể là biểu hiện của nỗi đau quá lớn hoặc niềm vui quá bất ngờ. Vậy thì nước mắt đàn ông có ảnh hưởng đến nam tính?

Nước mắt thường bị dán nhãn là “yếu đuối”, nhưng điều này không đúng. Nước mắt thể hiện tình cảm và tâm sự giấu kín bên trong. Phụ nữ và trẻ con khóc thì được xem là bình thường. Trong khi đó, đàn ông ngay từ khi còn là thanh thiếu niên đã nhận thức rằng mình không nên khóc vì điều này khiến họ bớt “nam tính”. Thật ra, đàn ông chảy nước mắt cũng chỉ là một cách phản ứng với những vấn đề khó khăn hay niềm vui sướng vỡ òa.

Đàn ông thường được kỳ vọng phải luôn mạnh mẽ nên phải kiềm nén không được khóc. Dù họ là ai cũng phải thể hiện “bản lĩnh nam nhi” của mình. Thực tế, không có văn bản chính thức nào quy định đàn ông thì không được khóc. Nhất là khi đàn ông cũng phải đối mặt với thử thách khó khăn ở vị trí trụ cột trong gia đình.

Sau đây là 5 lý do vì sao đàn ông cũng cần cho phép bản thân mình được khóc để giải tỏa cảm xúc.

1. Đàn ông khóc để xả stress

đàn ông khóc để giải tỏa stress

Bạn có thể cảm thấy stress vì áp lực công việc, các mối quan hệ hay một thất bại ngoài ý muốn. Có những ngày, bạn cảm thấy cuộc đời của một người đàn ông như nát bét! Thế thì đàn ông khóc cũng không sao mà. Đàn ông cũng cần được xả stress theo bản năng của mình hệt như khi còn là một đứa trẻ.

Nếu bạn thường khóc một mình, đây có thể là dấu hiệu của trầm cảm. Đàn ông có thể khóc để xả stress thay vì lao vào nhậu nhẹt, ăn chơi vô độ hay hút thuốc lá phì phèo. Chỉ khi nào giải tỏa được cảm xúc ức chế, bạn mới có thể áp dụng được các lời khuyên như tập thể dục hay ngồi thiền. Đây chính là những cách kiểm soát stress lành mạnh mà bạn cần kiên trì thực hiện.

Khóc là một cách giải tỏa stress bản năng mà đàn ông biểu hiện khi phải đối đầu với những áp lực quá nặng nề.

2. Đàn ông khóc vẫn tốt hơn là hành động bạo lực

đàn ông khóc khi giận

Khi giận dữ, đàn ông có xu hướng chửi thề và thậm chí là có hành động bạo lực. Những biểu hiện này chẳng những làm giảm giá trị bản thân mà còn có thể gây tổn thương người khác về tinh thần và thể chất. Không ai bắt giam đàn ông khóc, nhưng đàn ông bạo lực thì rất có nguy cơ bị bỏ tù.

Khi bạn nổi cơn giận dữ, cơ thể sẽ có phản ứng tự nhiên để giải phóng năng lượng tiêu cực. Người bạn run lên, thân nhiệt tăng và tay chân muốn đập phá xung quanh. Giống như một quả bóng bị bơm căng hơi, nếu bạn không mở cho ra từ từ thì sẽ có nguy cơ bị nổ. Lợi ích của việc khóc là giúp cơ thể làm dịu cảm xúc nhờ giải phóng các hormone gây stress và chất độc tích tụ. Đây cũng là phản ứng tự nhiên khi bạn cảm thấy đau đớn hoặc tổn thương.

Đàn ông có thể khóc để giải thoát cảm xúc tiêu cực một cách chậm rãi thay vì xả giận bằng nắm đấm.

3. Đàn ông khóc bộc lộ cảm xúc dịu dàng

đàn ông khóc thể hiện cảm xúc dịu dàng

Nhiều người vẽ ra hình mẫu người đàn ông lý tưởng là phải mạnh mẽ cường tráng và dày dạn sương gió. Thực tế, rất nhiều cô gái vẫn đổ ào ào trước một anh chàng dịu dàng và ấm áp. Dĩ nhiên, những anh chàng có tính cách kiểu này cũng thường dễ chảy nước mắt hơn khi bộc lộ cảm xúc đau buồn.

Trong mỗi một người đàn ông luôn có phần nam tính mạnh mẽ của đấng mày râu và bản tính mềm mại của một đứa trẻ. Sự đan xen hai phần trưởng thành và trẻ con khiến đàn ông nhiều khi giống như một “cậu bé lớn xác” trong mắt phụ nữ. Tuy nhiên, những giá trị cuộc sống hiện đại đôi lúc khiến người đàn ông mệt mỏi hơn phụ nữ rất nhiều vì họ được sinh ra để làm trụ cột trong gia đình. Đàn ông khóc chứng tỏ họ rất yêu thương và trân quý một ai đó.

Nếu đấng mày râu khóc vì người mình yêu thương, đó là những giọt nước mắt thật đẹp của một tâm hồn dịu dàng.

4. Đàn ông khóc để dạy con về tình cảm

đàn ông khóc dạy con

Nếu bạn có một cậu con trai bé bỏng, liệu bạn có muốn sau này cuộc sống của con sẽ nặng nề với áp lực của một người đàn ông? Mỗi một người đàn ông chính là một tấm gương soi của con trai. Nếu bạn luôn che giấu cảm xúc, bạn sẽ không thể dạy cho con trai những bài học ý nghĩa về tình cảm trong gia đình. Hơn nữa, trẻ em che giấu cảm xúc cũng có nguy cơ bị trầm cảm cao.

Nhiều người đàn ông mắc chứng trầm cảm ở nam giới cũng vì áp lực phải che giấu cảm xúc của mình. Thay vì dạy con trai về chuẩn mực nam tính là “đàn ông không được khóc”, bạn có thể dạy con giúp đỡ mọi người và bảo vệ em nhỏ. Đây mới thật sự là chuẩn mực đúng của một người đàn ông.

Nếu bạn dạy con biết cách bộc lộ cảm xúc phù hợp, con sẽ kiểm soát stress tốt hơn và tránh nguy cơ bị trầm cảm.

5. Đàn ông khóc để bộc lộ niềm vui

đàn ông khóc vì hạnh phúc

Giọt nước mắt đâu phải lúc nào cũng thể hiện nỗi buồn hay cơn giận. Người đàn ông cũng có thể khóc vì niềm vui gặp lại ba mẹ sau một thời gian xa cách, niềm vui khi gặt hái được thành công… Đàn ông cũng có thể khóc vì niềm vui vỡ òa khi nghe tiếng khóc chào đời của con. Những sự kiện hạnh phúc trong đời cũng rất đáng để đàn ông bày tỏ cảm xúc!

Giọt nước mắt không những bộc lộ cảm xúc mà còn thể hiện tình cảm chân thành. Nếu bạn từng nhìn thấy một người đàn ông chảy nước mắt vì vui sướng, đây chính là một khoảnh khắc hạnh phúc hiếm có trong cuộc đời.

Đàn ông khóc khi vui sướng là mẫu đàn ông giàu tình cảm và biết trân quý những gì mình đang có.

Chúng ta thường hô hào giành quyền bình đẳng cho phụ nữ mà quên mất rằng đàn ông cũng bị đè nặng bởi những định kiến về những giọt nước mắt. Họ phải kiềm nén quá nhiều để gồng gánh trách nhiệm và nghĩa vụ của một người đàn ông. Thật ra, nếu phụ nữ có thể khóc để giải tỏa cảm xúc thì đàn ông khóc cũng không sao mà!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here