Thực đơn dinh dưỡng cho người bị cường giáp

0
656

Cường giáp là một bệnh nội tiết thường gặp. Bệnh do yếu tố phản ứng tự miễn của cơ thể, gây nên sự tăng tiết của tế bào tuyến giáp mà sinh bệnh.

Bệnh phần lớn kèm theo to tuyến giáp, một số ít phát bệnh sau một chấn thương tinh thần mạnh, nhất là tuổi trung niên từ 30 – 45 tuổi, nữ mắc nhiều hơn nam, tỷ lệ mắc bệnh nam/nữ là 1/4. Bệnh nhân thường tính tình dễ nóng nảy, hồi hộp, ra nhiều mồ hôi, mau đói, người gầy, sút cân, ngón tay run giật, tuyến giáp to, mắt lồi.

Cường giáp là một bệnh nội tiết thường gặp

Cường giáp là một hội chứng thấy ở nhiều bệnh tuyến giáp hay gặp nhất là trong bệnh Badơđô (Basedow). Ngoài việc điều trị bằng thuốc, người mắc bệnh cường giáp cần hỗ trợ điều trị bằng cách ăn uống (dinh dưỡng) như dưới đây:

– Cường tuyến giáp thuộc chứng tổng hợp trao đổi chất quá cao, tỷ lệ trao đổi chất của người bệnh tăng cao, trao đổi phân giải protein diễn ra mạnh, phải điều trị bằng dinh dưỡng để cung cấp nhiệt năng cao, protein cao, hydrat cacbon cao.

– Kiêng ăn chế phẩm của sữa, kiêng uống nước ngọt có tính kích thích, kiêng uống cà phê, trà và các chất kích thích có chứa nicôtin, hút thuốc.

– Người mắc bệnh cường giáp có thể thường xuyên ăn những thức ăn có tác dụng ức chế tuyến giáp hợp thành như lạc, hạt tía tô. Người nóng có thể ăn những thức ăn có tính mát như dưa hấu, đậu ván, rau cần, kim châm…Người âm suy có thể ăn những thức ăn có tác dụng dưỡng âm như mộc nhĩ, quả dâu, baba, vịt…Người bị tỳ suy có thể ăn những thức ăn kiện tỳ ngừng tả như củ từ, hạt súng, táo, táo tầu, cải canh…

– Nên ăn nhiều thức ăn có chứa hàm lượng kali cao và cũng nên ăn những thức ăn có chứa nhiều canxi và phốtpho.

– Người bệnh phải kiêng ăn những thức ăn có hàm lượng iốt cao, trong ăn uống phải kiêng ăn thức ăn nóng, khô cay như ớt, gừng sống, thịt dê…

Sử dụng đậu tương trong thực đơn dinh dưỡng cho người cường giáp

Thực đơn dinh dưỡng cho người cường giáp:

* Đậu tương 250g, hồi hương bát giác mỗi loại 10g, muối, đường vừa đủ. Rửa sạch đậu tương, sau khi ngâm nước cho vào trong nồi đun đến khi cạn nước. Cho hồi hương và muối, đường vào trong nồi, và cho nước vừa đủ vào, dùng lửa nhỏ hầm khoảng 1 tiếng, đợi sau khi nước cạn khô thì có thể ăn.

Tác dụng: Lợi tiểu tiêu phù, ích khí rộng trung, thích hợp cho những người bị cường tuyến giáp.

* Xuyên bối mẫu, đan sâm mỗi loại 15g, hạt ý dĩ 30g, bí đao 60g, đường đỏ vừa đủ. Xuyên bối mẫu, đan sâm sau khi nấu nước bỏ bã sau đó cho những nguyên liệu khác vào nấu cháo ăn. Ăn nóng mỗi ngày vào buổi sáng sớm khi đói, ăn liền 15 đến 20 ngày.

Tác dụng: Dùng với bệnh nhân như tuyến giáp trạng sưng to, buồn nôn, táo bón…

(Nông nghiệp)