Bí đỏ: vị thuốc tự nhiên cho sức khỏe

0
195

Trong quả bí đỏ, từ hạt đến cùi và ruột đều có thể trở thành vị thuốc tự nhiên có tác dụng tốt đối với sức khỏe của bạn.

Cùi của bí đỏ:

Bí đỏ chứa nhiều vitamin A và carotene

– Chứa nhiều vitamin A và carotene, vì thế cùi bí đỏ là thực phẩm tốt để chống khô mắt, mù lòa, suy dinh dưỡng, chống oxy hóa.
– Bổ não vì chứa axit glutamic là chất làm tăng cường phản ứng chuyển hoá các tế bào thần kinh.
– Chống táo bón do có cấu tạo sợi giúp cho ruột vận chuyển được thuận lợi.
– Là một trong những thực phẩm cần lựa chọn cho người ăn kiêng vì cung cấp ít năng lượng và không chứa chất béo. Khi ăn kiêng cơ thể thường bị thiếu chất triptophan mà chất này lại có nhiều trong bí đỏ.

Ruột bí đỏ:

Phần ruột bí đỏ thường bị cho là vô dụng, thực ra đây chính là phần có chứa nhiều vitamin E tự nhiên làm tăng sức đề kháng, chống lão hóa, cải thiện chức năng tim mạch. Vì vậy, khi làm món ăn từ bí đỏ, nên tận dụng phần này.

Hạt của bí đỏ:

Cũng như phần cùi, phần hạt chứa nhiều vitamin và chất khoáng cần thiết cho cơ thể. Hạt bí đỏ có tác dụng tẩy giun sán, dầu được ép từ hạt có chứa nhiều carotenoid là những chất chống oxy hóa, ngăn ngừa ung thư, chống lão hóa.

Hạt bí đỏ có tác dụng tẩy giun sán

Một số bài thuốc từ bí đỏ:

– Đối với người bệnh gan: ăn cùi bí đỏ sống hoặc nấu với gạo thành cháo, ăn dầu ép từ hạt bí đỏ.
– Tiểu đường: uống nước ép bí đỏ.
– Trị mụn, viêm da: cùi bí đỏ tươi giã nát đắp lên da.
– Mặt nạ: cùi bí đỏ giã nát hoặc hạt nấu chín giã nhuyễn đắp lên mặt có tác dụng dưỡng da và loại bỏ chất nhờn.
– Tẩy giun sán: hạt rang chín, bỏ vỏ, ăn vào buổi sáng.

(Cẩm nang gia đình)

Tin bổ ích khác

Bí ngô: thực phẩm giàu dinh dưỡng cho bà bầu... Bí ngô (còn gọi là bí đỏ) giàu dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe bà bầu.Bí ngô có hàm lượng beta-caroten phong phú- Bí ngô có hàm lượng beta-car...
Quả óc chó giảm nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2... Theo một nghiên cứu mới của các nhà khoa học, ăn quả óc chó 2 hoặc 3 lần một tuần có thể làm giảm nguy cơ bệnh tiểu đường túyp 2. Các nhà khoa học tạ...
Thực phẩm dành cho người bị đái tháo đường... Giữ lượng đường trong tầm kiểm soát có thể là một công việc khó khăn cho bạn. Do đó, ngoài thuốc men, bạn cũng nên chú ý đến các loại thực phẩm trong ...