Cháo gà giải cảm hiệu quả

0
258

Một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Chest đã xem xét hiệu quả của súp gà lên hệ hô hấp của những người tình nguyện khỏe mạnh, đánh giá phản ứng của tế bào bạch cầu (Phản ứng của tế bào bạch cầu gây các triệu chứng hô hấp trong cảm lạnh thông thường). Súp đã làm giảm hoạt tính của tế bào bạch cầu như phần lớn các thành phần khi thử nghiệm chúng, bao gồm cả gà luộc.

Súp được dùng là súp tự nấu, gồm có gà nguyên con, cánh gà, cà rốt, cần tây, củ hành, củ cải vàng, khoai lang, mùi tây, muối và hạt tiêu. Tuy nhiên, nghiên cứu này được thực hiện trong phòng thí nghiệm và không đánh giá các triệu chứng thực trên bệnh nhân thực sự, vì vậy phản ứng của tế bào bạch cầu thực sự trong cơ thể có thể hoàn toàn khác.

Súp gà giải cảm hiệu quả

Điều thú vị là súp đóng gói cũng có tác dụng tương tự. Trong nghiên cứu, 14 loại súp khác nhau hiện có trên thị trường được thử nghiệm và một số loại súp thậm chí có hiệu quả hơn súp tự nấu.

Ngay cả khi đặt kết quả nghiên cứu này sang một bên, phân tích súp gà thành các thành phần khác nhau của nó, có thể dễ dàng thấy tại sao súp gà lại là một vũ khí hiệu quả chống chảy nước mũi:

Hơi nóng: Hơi nóng từ bát súp (hoặc một tách trà nóng) có thể giúp thông lỗ mũi bị tắc.

Protein: Gà là một nguồn lớn protein mà chúng ta đặc biệt cần để thấy ngon miệng khi bị ốm. Hấp thu protein thấp có thể làm giảm chức năng hệ miễn dịch, và món súp là cách dễ dàng để có được calo và protein. Nếu bạn không thích ăn thịt, một số protein được chiết xuất thành nước sốt trong quá trình nấu, vì vậy chỉ nhấm nháp chất lỏng này cũng có lợi.

Rau: Phần lớn công thức món súp gà có cà rốt, cần tây và củ hành. Nếu bạn có thể tự chế biến món súp gà, hãy chứa một số loại rau vào chạn hoặc tủ lạnh của bạn. Cải bông xanh, súp lơ, khoai tây, đậu đỗ và đậu Hà Lan là những loại rau thêm vào súp rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, các loại rau xanh như củ cải Thụy Sĩ, cải xoăn hoặc cải đắng cũng có tác dụng tốt khi cho vào món súp. Càng nhiều rau trong súp thì càng tốt cho sức khỏe. Rau chứa nhiều vitamin và chất khoáng, có nghĩa là có nhiều chất chống ô-xy hóa để chống lại cảm lạnh. Rau đông lạnh cũng tốt. Rau được đông lạnh vào lúc tươi nhất, có nghĩa là chất dinh dưỡng vẫn được bảo tồn.

Nước: Duy trì lượng nước thích hợp cũng rất quan trọng khi bạn bị ốm. Nước cũng giúp làm loãng chất nhầy và giảm sung huyết, vì vậy bạn cần uống đủ 2 lít nước mỗi ngày.

Nên nhớ rằng phần lớn súp đóng hộp và súp bột đều có hàm lượng cao natri, vì vậy chỉ ăn những có hàm lượng natri thấp.

(Theo Tiền Phong Online)

Tin bổ ích khác

Thực đơn ăn uống khi bị tiêu chảy cấp... Tiêu chảy cấp là bệnh thường gặp, khởi phát đột ngột, đi ngoài nhiều lần trong ngày, phân lỏng có khi ra như chảy, đôi khi phân có máu. Bệnh nhân có ...
Các thực phẩm và thảo dược làm mát gan... Gan là một trong những cơ quan lớn nhất của cơ thể, đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa các chất, làm vô hiệu hóa các chất độc hại ...
Thêm 2 lô sữa Similac GainPlus nghi nhiễm khuẩn ch... Theo thông báo được đưa ra vào cuối giờ chiều ngày 13/8/2013 từ Văn phòng Đại diện Abbott tại Việt Nam, Bộ Công nghiệp Cơ bản New Zealand đã thông báo...
Thực phẩm tăng cường sức mạnh cho quý ông... Cuộc sống hiện đại ngày nay khiến cho nam giới có rất nhiều áp lực, thường phải tập trung lo công việc sự nghiệp mà bỏ quên việc chăm sóc sức khỏe. Đế...