Phụ nữ mãn kinh nên ăn nhiều táo

0
229

Táo (bom) tươi hoặc khô đều làm giảm mức cholesterol trong máu đối với phụ nữ mãn kinh. Điều này cũng có nghĩa là giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Đây là kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Trường Đại học Bắc Carolina vừa được đăng tải trên chuyên san Academy of Nutrition and Dietetics số mới đây.

160 phụ nữ mãn kinh ở bang Florida đã được các nhà khoa học chọn làm đối tượng nghiên cứu. Đây là những người không dùng liệu pháp thay thế hormon, không uống thuốc hạ cholesterol trước đó ít nhất ba tháng, không nghiện thuốc lá và cũng không mắc bệnh mạn tính, kể cả bệnh tim mạch và tiểu đường.

Ăn táo làm giảm mức cholesterol trong máu đối với phụ nữ mãn kinh

Các nhà nghiên cứu đã chia số phụ nữ trên làm hai nhóm. Nhóm thứ nhất ăn mỗi ngày 75 g táo sấy khô (tương đương hai quả táo tươi cỡ trung) còn nhóm thứ hai ăn 100 g mận (prune) khô.

Sở dĩ các nhà khoa học chọn phụ nữ mãn kinh vì họ xu hướng tăng cân kèm theo tăng mỡ máu vốn là một tác nhân quan trọng gây tai biến tim mạch và đột quỵ.

Máu của hai nhóm nói trên được lấy lúc đói lúc 3 tháng, 6 tháng và 12 tháng để xét nghiệm. Kết quả cho thấy:

– Sau 3 tháng, nhóm ăn táo giảm trung bình 9% cholesterol toàn phần và giảm trung bình 16% cholesterol xấu (LDL).
– Sau 6 tháng, cholesterol toàn phần giảm 13% và LDL giảm 24%.
– Sau 12 tháng, mức giảm cholesterol toàn phần và LDL vẫn ở mức 13% và 24%.

Kết quả xét nghiệm máu ở nhóm ăn mận sau 6 tháng cho thấy cũng giảm 3,5% cholesterol toàn phần và 8% LDL. Mức giảm này không đáng kể.

Từ trước tới giờ, lợi ích của rau quả được biết đến chủ yếu dựa trên kết quả nghiên cứu trong phòng thí nghiệm hoặc nghiên cứu trên chuột với hóa chất trích ly từ rau quả. Đây là lần đầu tiên các nhà khoa học thu được kết quả từ người ăn trái cây. Và chất làm giảm cholesterol chính là pectin có nhiều trong quả táo.

Sau khi phân tích các dữ liệu, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng kết quả trên tìm thấy ở phụ nữ mãn kinh có thể không đúng với trẻ em, đàn ông hay phụ nữ tiền mãn kinh.

Lợi ích của táo không dừng lại việc làm giảm cholesterol. Một công trình nghiên cứu ở Ba Lan năm 2009 cho biết mỗi ngày ăn hai quả táo làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày. Năm 2000, các nhà khoa học ở Bệnh viện Đại học Y khoa London cũng chứng minh rằng táo có lợi cho phổi.

Nói chung, các nghiên cứu trên đều cho thấy, một chế độ ăn uống cân bằng có nhiều rau quả cộng với hoạt động đều đặn của cơ thể và một lối sống lành mạnh là cách tốt nhất để gìn giữ  sức khỏe.

Theo Phunuonline

Tin bổ ích khác

Cá rô phi Trung Quốc sử dụng chất cấm chưa có ở Vi... Cá rô phi Trung Quốc sử dụng chất cấm độc hại đến mức chính người nuôi cũng không dám ăn đã dậy nên mối lo ngại về khả năng loại cá này “lọt” về Việt ...
Trung Quốc phát hiện chất cấm trong thuốc thú y... Bộ Công an Trung Quốc hôm qua thông báo, họ vừa phát hiện nhiều loại thuốc thú y được bán khắp cả nước chứa chất cấm có tác dụng tạo nạc cho thịt lợn,...
Phát hiện cơ chế kiểm soát béo phì và xơ vữa động ... Béo phì có liên quan nhiều bệnh khác Các nhà khoa học thuộc Cơ quan khoa học công nghệ và nghiên cứu của Singapore (A*STAR), đã phát hiện một chiều ...
Thời điểm thích hợp nhất để ăn hoa quả... Nếu ăn hoa quả trước bữa cơm khoảng 10 phút, bạn sẽ hấp thu được nhiều vitamin. Chất chua trong hoa quả cũng giúp bạn ngon miệng khi vào bữa.Nếu t...