Phụ nữ mãn kinh nên ăn nhiều táo

0
148

Táo (bom) tươi hoặc khô đều làm giảm mức cholesterol trong máu đối với phụ nữ mãn kinh. Điều này cũng có nghĩa là giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Đây là kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Trường Đại học Bắc Carolina vừa được đăng tải trên chuyên san Academy of Nutrition and Dietetics số mới đây.

160 phụ nữ mãn kinh ở bang Florida đã được các nhà khoa học chọn làm đối tượng nghiên cứu. Đây là những người không dùng liệu pháp thay thế hormon, không uống thuốc hạ cholesterol trước đó ít nhất ba tháng, không nghiện thuốc lá và cũng không mắc bệnh mạn tính, kể cả bệnh tim mạch và tiểu đường.

Ăn táo làm giảm mức cholesterol trong máu đối với phụ nữ mãn kinh

Các nhà nghiên cứu đã chia số phụ nữ trên làm hai nhóm. Nhóm thứ nhất ăn mỗi ngày 75 g táo sấy khô (tương đương hai quả táo tươi cỡ trung) còn nhóm thứ hai ăn 100 g mận (prune) khô.

Sở dĩ các nhà khoa học chọn phụ nữ mãn kinh vì họ xu hướng tăng cân kèm theo tăng mỡ máu vốn là một tác nhân quan trọng gây tai biến tim mạch và đột quỵ.

Máu của hai nhóm nói trên được lấy lúc đói lúc 3 tháng, 6 tháng và 12 tháng để xét nghiệm. Kết quả cho thấy:

– Sau 3 tháng, nhóm ăn táo giảm trung bình 9% cholesterol toàn phần và giảm trung bình 16% cholesterol xấu (LDL).
– Sau 6 tháng, cholesterol toàn phần giảm 13% và LDL giảm 24%.
– Sau 12 tháng, mức giảm cholesterol toàn phần và LDL vẫn ở mức 13% và 24%.

Kết quả xét nghiệm máu ở nhóm ăn mận sau 6 tháng cho thấy cũng giảm 3,5% cholesterol toàn phần và 8% LDL. Mức giảm này không đáng kể.

Từ trước tới giờ, lợi ích của rau quả được biết đến chủ yếu dựa trên kết quả nghiên cứu trong phòng thí nghiệm hoặc nghiên cứu trên chuột với hóa chất trích ly từ rau quả. Đây là lần đầu tiên các nhà khoa học thu được kết quả từ người ăn trái cây. Và chất làm giảm cholesterol chính là pectin có nhiều trong quả táo.

Sau khi phân tích các dữ liệu, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng kết quả trên tìm thấy ở phụ nữ mãn kinh có thể không đúng với trẻ em, đàn ông hay phụ nữ tiền mãn kinh.

Lợi ích của táo không dừng lại việc làm giảm cholesterol. Một công trình nghiên cứu ở Ba Lan năm 2009 cho biết mỗi ngày ăn hai quả táo làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày. Năm 2000, các nhà khoa học ở Bệnh viện Đại học Y khoa London cũng chứng minh rằng táo có lợi cho phổi.

Nói chung, các nghiên cứu trên đều cho thấy, một chế độ ăn uống cân bằng có nhiều rau quả cộng với hoạt động đều đặn của cơ thể và một lối sống lành mạnh là cách tốt nhất để gìn giữ  sức khỏe.

Theo Phunuonline

Tin bổ ích khác

Táo giúp da mịn màng và trắng sáng Táo được xem là loại mỹ phẩm thiên nhiên phù hợp với mọi loại da. Vitamin C giàu có trong táo sẽ làm chậm quá trình già đi của tế bào. Hàm lượng acid ...
Quả mít: trái cây giàu dinh dưỡng, phòng nhiều bện... Ngoài vitamin C, mít còn rất giàu các chất dinh dưỡng thực vật như ignans, isoflavones và saponins. Những chất có đặc tính chống ung thư và chống lão ...
Những loại cá tốt cho sức khỏe nam giới... Theo nghiên cứu tại Đại học McGill, ăn cá có thể làm giảm nguy cơ tử vong vì ung thư tuyến tiền liệt. Nhưng đây chỉ là một trong những ích lợi từ hải ...
Trung Quốc phát hiện một chủng vi rút cúm gia cầm ... Các nhà khoa học nghiên cứu vi rút cúm gia cầm H7N9 hôm 21.8 cho biết họ đã phát hiện ra một chủng vi rút cúm gia cầm H7 khác sống trong gà ở Trung Qu...

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here