Súp lơ xanh phòng chống ung thư vú

0
128

Các nhà khoa học ở Viện Nghiên cứu Thực phẩm (IFR, Anh) đang cho bệnh nhân bị ung thư vú dùng thảo dược chiết xuất từ cây bông cải xanh để xem có thể tiêu diệt khối u ác tính ở vú hay không.

Mỗi ngày đối tượng nghiên cứu dùng ba lần chất chiết xuất bông cải xanh. Cuộc nghiên cứu kéo dài một tháng. Sau đó, các tế bào ung thư được cân đong đo đếm.

Thảo dược chiết xuất từ cây bông cải xanh có thể tiêu diệt khối u ác tính ở vú

Những cuộc nghiên cứu trước đây cho thấy, sau khi ăn bông cải xanh có chứa chất glucoraphanin, cơ thể chúng ta tiết ra một hỗn hợp có thể gia tăng các enzyme bảo vệ mô vú. Đó là hỗn hợp sulforaphane sản sinh từ glucoraphanin. Nay các nhà khoa học dùng hỗn hợp đó để thử nghiệm trên các bệnh nhân chẩn đoán bị ung thư vú ở giai đoạn đầu.

Từ lâu, các nhà khoa học đã biết ăn rau sống, như bông cải xanh, liên quan đến giảm nguy cơ nhiều chứng bệnh từ bệnh viêm khớp đến ung thư. Tuy nhiên, cơ chế của nó vẫn chưa rõ.

Nữ bác sĩ Maria Traka, trưởng nhóm nghiên cứu ở IFR, trình bày: “Sulforaphane rất quan trọng vì nó có khả năng giúp cơ thể chúng ta tự cung cấp vũ khí chống ung thư. Chúng tôi cho rằng hỗn hợp sulforaphane đã tác động lên gen làm gia tăng khối lượng chất chống ôxy hóa đồng thời ngăn chặn dòng enzyme có tên HDAC có nhiệm vụ bảo vệ tế bào ung thư”.

Theo bà Traka, sulforaphane cũng có thể đóng hai vai trò khác, thứ nhất kích thích cơ thể tiết ra các enzyme thải hồi các chất sinh ung thư. Thứ hai, ngăn chặn sự phát triển của tế bào mầm ung thư mà liệu pháp hóa trị và xạ trị chống ung thư không thể tiêu diệt.

Cuộc nghiên cứu ở IFR nhằm chứng minh giả thuyết trên là đúng. Trong khi chờ đợi kết quả, theo bà Traka, bệnh nhân ung thư vú giai đoạn đầu một tuần nên ăn 3-4 khẩu phần bông cải xanh để tự kiểm chứng .

Sulforaphane cũng được nhiều phòng thí nghiệm và trung tâm nghiên cứu ung thư ở Mỹ thử nghiệm trên người theo lộ trình khác nhau. Tại Đại học Johns Hopkins và Trung tâm Sidney Kimmel Comprehensive Cancer Center, bệnh nhân bị ung thư vú được cho dùng sulforaphane mỗi ngày trong vòng hai tuần để xem có kéo giảm tăng trưởng khối u hay không.

Tại Viện Ung thư Knight ở bang Oregon (Mỹ), các nhà nghiên cứu cũng đang thử cho bệnh nhân dùng mỗi ngày 3 lần hỗn hợp sulforaphane trong vòng hai tháng để xem nó có chặn được tế bao ung thư hay không.

(PNO)

Tin bổ ích khác

4 loại ung thư vú mang tính di truyền Tạp chí Nature số ra cuối tháng 9 công bố nghiên cứu do các chuyên gia ở ĐH Washington, Mỹ (WU) thực hiện, phát hiện cụ thể về 4 loại ung thư vú mang ...
Những bệnh dễ gặp ở phụ nữ sau tuổi 25... Dưới đây là 5 vấn đề liên quan đến sức khỏe mà các chị em sau tuổi 25 nên quan tâm để biết cách giữ cho mình luôn khỏe mạnh. 1. Tỷ lệ ung th...
Bạn đã hiểu hết về căn bệnh ung thư vú?... Ung thư vú là một trong ba thể ung thư (bao gồm ung thư buồng trứng và ung thư tử cung) phổ biến và gây tử vong cao nhất đối với phụ nữ. Tuy nhiên, n...
Thuốc Afinitor trị bệnh ung thư vú Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ vừa cho phép sử dụng thuốc Afinitor của hãng dược phẩm Novartis để điều trị ung thư vú.Thuốc Afinitor của...
Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here